Khác nhau cách xử lý

SGGPO
Cuối cùng thì AFC cũng đã có quyết định xử lý kỷ luật liên quan đến trận Ceres gặp Hà Nội ở AFC Cup 2017. Mức phạt treo giò 4 trận cùng số tiền 1.000USD được xem là hợp lý và đủ để răn đe. 

Samson bị treo giò 4 trận cùng số tiền 1.00USD được xem là hợp lý và đủ để răn đe. Ảnh: Minh Hoàng

Samson bị treo giò 4 trận cùng số tiền 1.00USD được xem là hợp lý và đủ để răn đe. Ảnh: Minh Hoàng

Cái hay của án phạt mà AFC ban ra là nếu tới đây, Hà Nội không đi sâu tại AFC Cup, đồng nghĩa Samson bị buộc ngồi ngoài 4 trận, thì án sẽ được tiếp tục thi hành tại V-League.

Nhìn vào hành động rút thẻ đỏ của trọng tài và án phạt được đưa ra dứt khoát của AFC mới thấy nó khác cách xử lý hành vi bạo lực ở V-League. Cũng do vậy mà bệnh ở V-League ngày một nặng thêm, nên người hâm mộ rất lo lắng mỗi khi các đội tuyển đi đá giải khu vực và châu lục. Nỗi lo chẳng gì khác là có thể bị mất người một cách không đáng, khiến HLV trở tay không kịp.

Bàn chuyện thói xấu V-League lan lên trên khiến đội tuyển rơi vào thế khó không thể quên chiếc thẻ đỏ của thủ môn Nguyên Mạnh. Hồi đấy, trong trận bán kết lượt về AFF Cup 2016 tại sân Mỹ Đình, do có hành vi đá vào người cầu thủ Pranada (Indonesia) thủ môn người xứ Nghệ đã bị truất quyền thi đấu. Sai lầm của Nguyên Mạnh rất đáng trách, đấy là chưa nhắc thêm hành vi đá xấu của Đình Đồng cũng cần lên án. Giọt nước tràn ly là ở phút thứ 7 hiệp phụ, Ngọc Hải – thủ môn bất đắc dĩ thay thế Nguyên Mạnh, có pha vào bóng bằng cả hai chân khi đối mặt chân sút Sinaga. Tiền vệ Lestusen đã không bỏ lỡ thời cơ trên chấm đá phạt 11m, giúp Indonesia lọt vào chung kết.

Những pha phạm lỗi của Nguyên Mạnh hay Ngọc Hải trong màu áo đội tuyển quốc gia không đơn thuần là bộc phát cá nhân, mà đó là tâm lý yếu khi đụng đối thủ có thực lực chẳng hơn mình. Nói cách khác, những pha phạm lỗi thô thiển là “sản phẩm” của V-League vốn không mạnh tay với vấn nạn bạo lực sân cỏ, và nó đang trở thành con bệnh nặng.

Ở V-League bao năm qua, việc cầu thủ vào sân đá làm sao cho đối phương chùn chân thật nhức nhối. Về vấn đề này, chính cựu HLV Calisto đã từng dạy cầu thủ là đừng đem thói quen xấu ở giải vô địch quốc gia ra áp dụng ở sân chơi quốc tế, chắc chắn sẽ trả giá đắt. Ngay chuyên gia Tanaka Koji người Nhật Bản cũng từng trố mắt: “Tôi lấy làm ngạc nhiên là cầu thủ ở V-League chơi bóng bạo lực như thế mà trọng tài lại nương tay. Đáng nói nữa là các cầu thủ cứ chan chát với trọng tài nhưng không nhiều trường hợp bị rút thẻ cảnh cáo…”

Luật của AFC và VFF giống nhau, nhưng cách áp dụng luật của hai tổ chức lại vênh nhau rất rõ.

KIM DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất