Khắc nhập, khắc xuất

Ngày xưa, ở làng kia có lão nhà giàu. Lão thuê một anh nông dân nghèo, khoẻ mạnh để cày ruộng. Lão nhà giàu nhiều thóc nhưng keo kiệt. Lão rất sợ phải trả tiền công cho anh nông dân, vì thế lão suy tính ngày đêm. Cuối cùng, lão nghĩ ra một kế để lừa anh. Lão nhà giàu cho gọi anh nông dân đến và dỗ dành: Anh chịu khó cày ruộng cho ta trong 3 năm. Hết thời gian đó, ta sẽ cho anh cưới con gái ta…

- Này, ông đang lảm nhảm gì đó?

- Tui đang nhớ về truyện “cây tre trăm đốt”.

- Úi trời? Ông nên nhớ bọn mình sắp xuống đất rồi, lo làm việc gì có ích chút đi, giờ còn ngồi nhớ chuyện cổ tích ngày xưa để được gì?

- Hổng phải tui học lại truyện cổ tích mà nhớ trong câu chuyện “cây tre trăm đốt” có tình tiết “khắc nhập, khắc nhập”, “khắc xuất, khắc xuất”…

- Ai chẳng biết việc đó?

- Tui buồn cười là từ truyện cổ tích nói trên đem gắn với thời nay vẫn ngon ơ.

- Là sao?

- Chuyện xuất nhập của một số cơ quan ở xứ ta. Nếu như hồi năm 2006 bắt đầu chủ trương sáp nhập các sở (cao hơn là Bộ) thì thời gian sau này lại đòi chia ra độc lập, không muốn dính dáng với nhau nữa.

- Mà liên quan gì bữa nay ông nói việc đó?

- Mới đây, vào ngày 27-3, TPHCM đã tổ chức buổi gặp mặt các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) và lãnh đạo ngành TDTT. Đáng chú ý, một vị là nguyên giám đốc Sở TDTT TPHCM đã kiến nghị: “Để ngành thể thao thành phố chủ động sáng tạo, nên tách ngành TDTT khỏi sự gán ghép với văn hóa”.

- Đề xuất này có được ủng hộ không ông?

- Có. Theo tui nên rõ ràng kiểu ngô ra ngô, khoai ra khoai.

- Ừ, việc chia tách ra cũng là hợp lý. Song, ngán nhất ở Việt Nam là việc “khắc nhập khắc nhập; khắc xuất, khắc xuất…” rối beng vừa rồi, làm cho các sở “hỗn hợp” mần ăn chẳng ra tấm ra miếng gì hết.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác