Kết thúc vụ xét xử “John Terry xúc phạm màu da Anton Ferdinand”: Vô tội!

Về mặt hình phạt mà nói, cái tội “bằng hành vi/lời lẽ phân biệt chủng tộc gây rối trật tự công cộng” cùng lắm cũng chỉ khiến John Terry bị phạt vài ngàn bảng Anh. Nhưng về mặt thanh danh, về mặt sự nghiệp, về mặt con người, nhất là một người đã trải qua quá nhiều sóng gió như anh, giữa có tội và không có tội là cả một sự khác biệt lớn.

Chiều thứ Sáu 13-7, sau 5 ngày xét xử, tòa đã phán cho Terry vô tội. Lý do là không có đủ bằng chứng cho thấy Terry đã xúc phạm màu da hậu vệ Anton Ferdinand ở trận Premier League trên sân Queens Park Rangers tháng 10 năm ngoái.

John Terry (giữa) vẫn khá căng thẳng khi rời tòa án giữa vòng vây phóng viên và người hâm mộ.

...Khi đối chất trước tòa, John Terry một mực khẳng định anh không hề xúc phạm màu da Anton Ferdinand. Xúc phạm, có. Vì lúc ấy rất tức giận. Nhưng xúc phạm tới màu da thì không. Ferdinand chửi anh cái gì thì anh chửi lại cái đó thôi. Và Ferdinand thì quả là có chửi Terry ở trận cầu sóng gió ấy, bởi chính anh ta thừa nhận như thế. Anh ta chửi vì tức khi thấy Terry định kiếm chác một quả 11m (trận này Chelsea bị đuổi 2 cầu thủ, thua QPR 0-1). Không chỉ chửi qua chửi lại, Ferdinand còn “nói đểu” Terry về vụ tằng tịu trước đây với bạn gái cũ của Wayne Bridge.

Thế là to chuyện.

  • Chỉ có thể là “vô tội”

Nhưng lạ lùng thay, tòa án cũng chỉ… biết đến đó chứ không thể biết hơn được nữa. Khi kết luận vụ này, chánh án Howard Riddle xác định cái chuyện John Terry và Anton Ferdinand chửi rủa nhau trên sân thì đã quá rõ rồi, nhưng về việc Terry có chửi với nội dung mang tính phân biệt chủng tộc hay không thì chẳng thể nào xác định được: “Với sự trợ giúp của băng ghi hình, các chuyên gia đọc khẩu hình và các nhân chứng, vẫn không thể biết chính xác những gì Terry nói vào thời điểm đó. Cũng không thể biết chính xác Ferdinand đã nói gì với Terry lúc ấy”.

Lý do, theo chánh án Riddle, là biến cố ấy diễn ra quá nhanh, chỉ trong vài giây. Thêm nữa, “Terry và Ferdinand đều là những cầu thủ chuyên nghiệp, đang trong vài phút cuối của một trận đấu có kết quả rất quan trọng đối với cả 2. Thế nên, họ đương nhiên chú tâm vào trận đấu hơn là những gì họ nói. Đó là chưa kể đến sự ồn ào từ khán đài.

Với những tình huống như vậy, không một ai cung cấp được bằng chứng xác thực về chuyện Terry đã nói gì, hoặc quan trọng hơn là nói như thế nào với Anton Ferdinand. Cho nên, phán quyết duy nhất mà tòa án có thể đưa ra là không có tội”.

  • CĐV vui mừng

Rời tòa án với vẻ mặt vẫn còn nặng nề, Terry chui ngay vào xe taxi mà không nói nửa lời. Không như anh, chủ tịch Bruce Buck của Chelsea chịu khó dừng lại vài phút trước cả một rừng ống kính máy ảnh-truyền hình: “Dĩ nhiên Chelsea rất tôn trọng phán quyết hôm nay của tòa án. Chúng tôi vui mừng vì John Terry bây giờ lại có thể dành trọn tâm trí cho sự nghiệp bóng đá. Anh sẽ trở lại tập luyện và tiếp tục những gì đã làm cho Chelsea trong nhiều năm qua”.

Lúc Bruce Buck đang nói như thế cũng là lúc một đám đông người hâm mộ Chelsea reo mừng, nhiều chiếc xe chạy ngang cũng bấm còi chia vui. Một nhóm CĐV giương cao tấm băng rôn ghi hàng chữ rất thường thấy trong mỗi trận đấu ở Stamford Bridge: “JT, đội trưởng, thủ lĩnh, huyền thoại”. Một CĐV khác thậm chí còn quỳ hẳn xuống và ngẩng mặt lên trời “tạ ơn Chúa!”.

Max Dellal, một sinh viên 21 tuổi, tuyên bố John Terry vô tội là một chiến thắng cho người hâm mộ Chelsea: “Anh ấy có một sự nghiệp tuyệt vời, một sự nghiệp không thể bị tàn phá bởi lời cáo buộc vô căn cứ (của Anton Ferdinand). Giờ đây, anh ấy đã có thể tập trung vào việc bảo vệ chức vô địch Champions League và giành lại chức vô địch Premier League”.

  • Vẫn chưa hết rắc rối

Vấn đề là đây: Cho dù tòa án đã khép hồ sơ lại, LĐBĐ Anh vẫn có thể mở một vụ điều tra mới của riêng họ, với chứng cứ do… chính tòa án cung cấp. Thật vậy, Terry và Anton Ferdinand đã khai trước tòa từng câu, từng chữ mà họ đã dùng để chửi nhau, và bút lục của tòa án ghi chữ nào thì hồ sơ kỷ luật của liên đoàn chắc chắn cũng có chữ đó để khép cả 2 cầu thủ này vào cái tội làm xấu hình ảnh bóng đá. Điều lệ thi đấu cấm tiệt chuyện chửi thề nói tục trên sân.

Nhưng tất nhiên, có “làm xấu” cách mấy thì cũng không xấu, không nặng bằng “phân biệt chủng tộc”. Tòa án đã không phạt Terry cái tội đó thì liên đoàn cũng sẽ không phạt được Terry cái tội đó.  

Hưng Nguyên tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất