Kết thúc vòng loại giải bóng chuyền nữ VĐTG 2014 khu vực châu Á (bảng A): Nhật Bản và Thái Lan đi tiếp

Ở ngày thi đấu cuối cùng, hai đội được đánh giá cao hơn là Nhật Bản và Việt Nam đã giành chiến thắng 3-0 trước Thái Lan và Đài Loan-Trung Quốc. Có điều, chiến thắng trước Thái Lan giúp Nhật Bản củng cố ngôi vị số 1 tại bảng A và cùng Thái Lan đi tiếp đến Italia dự VCK giải VĐTG vào năm tới. Trong khi đó, trận thắng 3-0 (25/17, 25/10 và 25/21) trước Đài Loan chỉ mang về vị trí thứ 3 chung cuộc cho Việt Nam, không đủ để thay đổi được kết quả đã xác định từ trước.

Đài Loan vẫn luôn là đối thủ khó chịu đối với các học trò của HLV Phạm Văn Long. Tuy nhiên, đang ở vào giai đoạn sàng lọc và trẻ hóa đội hình, điểm yếu nhất của đội bóng này là kinh nghiệm trận mạc đã lộ ra hết. Vì thế, đối đầu với các tay đập Việt Nam có tuổi đời và tuổi nghề vượt trội, Đài Loan không thể làm gì khác hơn ngoài việc chấp nhận thất bại 0-3, rớt xuống vị trí thứ tư ở bảng đấu này.

Pha tấn công của chủ công Đỗ Thị Minh.

Như vậy, kết quả chung cuộc tại bảng A là: 1/Nhật Bản; 2/Thái Lan; 3/Việt Nam; 4/Đài Loan; 5/Australia. Bảng B gồm các đội Trung Quốc, Hàn Quốc, Kazakhstan, New Zealand và Ấn Độ sẽ thi đấu từ ngày 27-9 đến 1-10 để chọn ra 2 đội xuất sắc nhất cùng đại diện cho châu Á đến Italia 2014.

Đối với tuyển Việt Nam, vị trí thứ 3 tại bảng A ở vòng loại giải VĐTG 2014 không nói lên nhiều điều, và cũng đã được dự báo từ trước. Rời Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam sẽ sang Thái Lan dự tranh giải vô địch châu Á 2013. Giải đấu này được tổ chức tại Nakhon Ratchasima từ ngày 13-9 đến ngày 21-9, có 16 đội tuyển tham dự. Việt Nam rơi vào bảng C khá nhẹ, khi chỉ đụng Indonesia, Hong Kong và đối thủ lớn thực sự là Nhật Bản. Thành ra, cơ hội giành vé đi tiếp vào vòng sau để cạnh tranh các thứ hạng từ 1-7 là rất cao.

Việt Nam xếp hạng 7 chung cuộc ở giải năm 2011, rất muốn cải thiện thành tích ở giải đấu lần này. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, với trình độ hiện tại của bóng chuyền nữ Việt Nam, nằm trong các thứ hạng từ 5-8 (cùng nhóm với CHDCND Triều Tiên, Đài Loan, Kazakhstan) là hợp lý, vì có muốn tiến xa hơn như Thái Lan (từng vô địch năm 2009 và xếp hạng 4 năm 2011) là không thể.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất