Kết thúc VCK Asian Cup nữ 2014: Chia lại bản đồ

VCK bóng đá nữ châu Á 2014 đã khép lại vào ngày 25-5 với chức vô địch thuộc về Nhật Bản. Chiến thắng với khoảng cách tối thiểu trong trận đấu cuối cùng với Australia không chỉ giúp Nhật Bản lần đầu tiên trở thành nhà vô địch châu Á, mà còn “hợp thức hóa” danh hiệu “nữ hoàng” châu lục cho đội bóng này.

Lâu nay, Nhật Bản dù là đương kim vô địch thế giới và cũng dẫn đầu trên bảng xếp hạng FIFA ở châu Á nhưng chưa được chính thức thừa nhận là nhà vô địch châu lục, vì vẫn cần một lần đăng quang. Với chức vô địch giải châu Á lần này, cùng rất nhiều chuyên gia và HLV đang được các nước châu Á thuê, bóng đá nữ Nhật Bản đã khẳng định tuyệt đối vị trí của mình trên bản đồ châu lục.

Ở khu vực Đông Nam Á, bản đồ đã được vẽ lại với sự vượt lên của Thái Lan. Giành chiếc vé dự World Cup ngay trên sân của kình địch Việt Nam, Thái Lan đã khẳng định thuyết phục vị thế của mình trong khu  vực.

Bao năm qua, bóng đá Việt Nam vẫn chưa vượt qua chiếc bóng của người Thái. Ảnh: Dũng Phương

Trước giải, Thái Lan vẫn xếp sau Việt Nam trên BXH bóng đá nữ FIFA. Tuy nhiên, chỉ qua trận play-off với kình địch Việt Nam, bóng đá nữ Thái Lan đã cho thấy định hướng và chiến lược bài bản của mình đã phát huy tác dụng.

Dàn cầu thủ trẻ của tuyển nữ Thái Lan không chỉ tiến bộ rất nhiều về chuyên môn mà còn rất vững vàng về tâm lý, thi đấu bản lĩnh trong hoàn cảnh đứng trước áp lực lớn. Đây là đại diện xứng đáng nhất của bóng đá nữ Đông Nam Á góp mặt ở World Cup 2015 tại Canada.

Cuối cùng, VCK bóng đá nữ châu Á 2014 cũng để lại bài học lớn cho bóng đá nữ Việt Nam. Đứng trước quá nhiều lợi thế, từ sân nhà, số ngày nghỉ và lại được thảnh thơi tính toán ở trận cuối vòng bảng nhưng tuyển nữ Việt Nam đã thua tâm phục khẩu phục trước Thái Lan.

Thất bại trước Thái Lan đã mang theo nước mắt của các tuyển thủ và niềm nuối tiếc vô bờ cho hàng triệu người hâm mộ, vì đó là cơ hội “ngàn năm có một”. Nhưng với nhiều người, đó cũng là một thất bại rất cần thiết để bóng đá nữ Việt Nam nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung nhìn lại vị trí và năng lực của mình.

Đây cũng có thể là thất bại mở ra một giai đoạn mới cho bóng đá nữ Việt Nam - nơi mà bóng đá Việt Nam cần có một chiến lược mới, đầu tư ngay từ những lứa trẻ, nâng cấp giải vô địch quốc gia cũng như tìm một HLV trưởng mới thay cho HLV Trần Vân Phát vốn được xem là đã đến “ngưỡng”.

TUẤN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng