Kết thúc và khởi đầu

Nếu cứ xem việc trung vệ Trương Đình Luật tuyên bố chia tay đội tuyển và sự nghiệp thi đấu quốc tế là điều bình thường, thì ai nghe cũng cảm thấy nhẹ nhàng, rồi thừa nhận đấy là cuộc chia tay hợp lý. Chẳng qua, sự kiện này xảy ra đúng thời điểm Đình Luật vừa bị khán giả Đà Nẵng chỉ trích vì đã có hành động ăn mừng xấu xí, nên mới căng thẳng.

Kể cũng lạ, đá bóng, ghi bàn và bùng nổ theo cách của riêng mình mà còn bị lên án, bị cấm nữa thì đá bóng để làm gì? Hình ảnh có phần thiếu đẹp mắt khi diễn ra trên sân khách rất dễ “hứng” cơn thịnh nộ của khán giả. Thành thử, tuyên bố chia tay của Đình Luật cũng nhận được nhiều ý kiến đồng tình, nhất là trung vệ này đang bị tuổi tác đè nặng lên đôi chân.

Nhưng, có một điểm đáng chú ý trong tuyên bố kết thúc sự nghiệp thi đấu quốc tế của Đình Luật, tức là điều đó đã mở ra một tương lai mới cho đội tuyển quốc gia, nơi mà giờ đây đã quy tụ đa số các cầu thủ thuộc thế hệ 9X cùng vài cầu thủ 8X nhưng thuộc diện “đời cuối” như Đình Đồng, Thanh Trung, Âu Văn Hoàn, Trọng Hoàng.

Trung vệ Đình Luật (trái). Ảnh: Dũng Phương

Trên thực tế, Đình Luật chưa từng được đánh giá là chỗ dựa vững chắc số 1 của đội tuyển suốt những năm tháng qua, vì nếu thế, anh đâu có rơi vào hoàn cảnh ngồi dự bị nhiều hơn đá chính trong khoảng chục năm vừa rồi. Chỉ đến thời của HLV Nguyễn Hữu Thắng, trung vệ này mới được trọng dụng. Tất nhiên, không thể phủ nhận những đóng góp của anh cho bóng đá Việt Nam, tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì còn nhiều cầu thủ khác, thậm chí là những gương mặt trẻ còn tài năng hơn nữa, cũng xứng đáng được khoác trên mình chiếc áo đội tuyển quốc gia.

Bằng chứng là ngay lập tức sau khi đồng ý cho Đình Luật rút lui, HLV Hữu Thắng đã gọi trung vệ sinh năm 1996 là Trần Đình Khương của Khánh Hòa lên thay thế. Nên nhớ, đội tuyển Việt Nam từng xuất phát điểm với những cái tên lạ lẫm và khó nhớ như thế, xong sự trưởng thành của các cầu thủ trẻ theo thời gian đã chiếm được cảm tình từ mọi phía.

Kết thúc của người này có thể trở thành khởi đầu mới đầy hứa hẹn và đẹp đẽ của người khác. Có khi, đấy lại là điều đáng mừng chứ không phải đáng tiếc cho đội tuyển Việt Nam và những ai yêu quý trung vệ Đình Luật.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phép thử của thầy Park

Phép thử của thầy Park

Thủ môn Tấn Trường trở lại đội tuyển quốc gia sau 4 năm, khi đã ở tuổi 34; Văn Quyết cũng gần 2 năm, kể từ sau AFF Cup 2008, mới được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách triệu tập.