Kết thúc một cuộc chơi

Sau 2 năm đá V-League, Kiên Giang đã phải quay lại với sân chơi hạng nhất cùng với một tương lai bất định sau trận thua 0-1 trên sân của đối thủ trực tiếp Ninh Bình. Một kết cục không bất ngờ nhưng để lại nhiều điều đáng suy nghĩ.

Kiên Giang của ngày hôm qua so với lúc thăng hạng 2 năm trước không có gì mới mẻ. Họ không hề có tuyến kế thừa, toàn bộ đội hình đều có được do mua, mượn. Đã thế, họ còn không có đủ tiền để hoạt động đến mức ông giám đốc điều hành phải đi “vay nóng” để có thể đá nốt 3 trận cuối cùng. Đấy là lý do mà người ta tin rằng, sau khi rớt hạng, chưa chắc Kiên Giang đã trụ lại được tại giải hạng nhất mà có thể xuống hạng nhì, hạng ba như con đường mà Tiền Giang, Nam Định, Vĩnh Long đã đi.

Đấy là kết quả của một cách làm bóng đá chỉ ngắt ngọn, không căn cơ. 2 năm trước, Kiên Giang thăng hạng V-League bằng tư thế của người “đi chơi một chuyến” trên đỉnh cao. Vì lẽ đó, dù đã trụ hạng được 1 năm nhưng địa phương cũng không đầu tư thêm, hoạt động của CLB cũng chẳng có gì mới mẻ, tài chính vẫn phải “chạy ăn từng bữa”. Một đội như Kiên Giang, về lý thuyết là không đủ tiêu chuẩn để đá V-League nhưng cũng vì sự du di trong quản lý, họ vẫn được chấp nhận để rồi bây giờ có muốn làm lại mọi thứ cũng đã muộn, thậm chí còn có thể trở thành “vùng trắng” khi những ám ảnh từ lần rớt hạng này khá nặng nề.

Một đội bóng có sự chuẩn bị căn cơ thì dù bị rớt hạng, vẫn nhanh chóng quay trở lại như trường hợp của ĐTLA chẳng hạn. Nhưng một CLB mà cái gì cũng không có, thì khi tàn cuộc vui, họ cũng chẳng biết mình tồn tại để làm gì nữa. Vấn đề là ở bóng đá Việt Nam hiện nay, có không ít trường hợp như Kiên Giang.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng