Kết thúc giải cờ vua quốc tế Aeroflot mở rộng 2011: Lê Quang Liêm đăng quang

Ở ván áp cuối (ván 8) diễn ra vào tối ngày 15-2, Quang Liêm đi tiên và chiếm ưu thế khi ván cờ bước vào trung cuộc. Tuy nhiên, do Quang Liêm phạm sai lầm ở nước thứ 30 và 31 nên anh phải trả giá khi ưu thế chuyển sang đối thủ Ivan Chebarinov (Bulgaria, elo 2665). Khi cao thủ chiếm ưu thế, họ ép dần và khiến Quang Liêm đã thua cuộc sau 45 nước cờ.

Tuy thất bại nhưng Quang Liêm vẫn tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng với 6 điểm. Bám theo Quang Liêm là 2 kỳ thủ Ivan Chebarinov (6 điểm) và Denis Khismatullin (Nga; 5,5 điểm, 2649).

Ở ván đấu cuối mang tính quyết định vào tối hôm qua (16-2), Quang Liêm (2664) đã giáp mặt với đối thủ ngang tài, cân sức người Azerbaijan là Rauf Mamenov (sinh năm 1988, 2660; 5,5 điểm). Trận đấu diễn ra khá cân bằng và hai bên thay phiên nhau chiếm ưu thế một chút chứ chưa thể tạo ra sự khác biệt.

Sau 3 giờ 45 phút so tài (36 nước cờ), Quang Liêm và Rauf Mamenov đã hòa nhau. Thế nên, thứ hạng của Quang Liêm (6,5 điểm sau 9 ván) phải chờ vào kết quả thi đấu ở bàn 1 (Ivan Cheparinov - Nikita Vitiugov) và bàn 5 (Maxim Rodshtein - Denis Khismatullin).

Lê Quang Liêm (phải) cầm hòa Rauf Mamenov ở ván đấu thứ 9. Ảnh: LÂM MINH CHÂU

Ở bàn thi đấu 1, Ivan Cheparinov (Bulgaria) bất ngờ thúc thủ trước Nikita Vitiugov (Nga)

Ở bàn thi đấu 5, Denis Khismatullin (Nga) cầm hòa Maxim Rodshtein (Israel)

Với các kết quả thi đấu trên, Lê Quang Liêm đã bảo vệ thành công ngôi vô địch giải cờ vua quốc tế Aeroflot mở rộng lần thứ 10-2011 cùng với phần thưởng 20.000 USD. Ngoài ra, Lê Quang Liêm cũng đoạt quyền dự giải siêu đại kiện tướng Dortmund (Đức).

TRÚC QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Park Hang-seo thành công cùng bóng đá Việt Nam trong 4 năm qua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

HLV Park Hang-seo viết thư động viên các cộng sự và học trò

Trở về từ UAE và đang tiến hành thực hiện cách ly 7 ngày theo quy định của Bộ Y tế cùng với tập thể đội tuyển Việt Nam, mới đây HLV Park Hang-seo đã viết thư gởi đến các trợ lý và học trò để động viên toàn  đội.  

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Các môn khác