Kết thúc giải cờ vua Capablanca lần thứ 46: Quang Liêm vươn lên hạng 34 thế giới

Ở ván cuối bắt đầu thi đấu lúc 2 giờ sáng 22-5, Lê Quang Liêm (sinh năm 1991, Elo 2687, hạng 49 thế giới) đã so tài cùng đương kim vô địch Vassily Ivanchuck (sinh năm 1969, Ucraina, Elo 2776, 5 TG). 
 
Chỉ cần hòa là Quang Liêm sẽ vô địch vì đang hơn đối thủ 1 điểm (6,5/5,5). Tuy cầm quân đen và đối mặt với một kỳ thủ già dặn kinh nghiệm nhưng Quang Liêm không nặng về phòng thủ mà chơi đôi công và đã tạo được thế cân bằng.Do tính sai nước ở lượt đi thứ 24 nên Quang Liêm rơi vào thế cờ yếu. 
 
Biết khoét dần vào thế yếu của Quang Liêm, Ivanchuck đã giành chiến thắng. Dù cả hai đồng điểm, nhưng Ivanchuck đã bảo vệ thành công ngôi vô địch do hơn kỳ thủ Việt Nam hệ số phụ.
 
Tuy chỉ giành vị trí á quân, đây là một thành tích rất đáng biểu dương của Quang Liêm vì trước khi nhập cuộc, anh bị đánh giá thấp nhất trong số 6 kỳ thủ góp mặt, nhưng chung cuộc đã xếp trên những kỳ thủ có thứ hạng cao hơn mình như: Leinier Dominguez (Cuba, Elo 2726, 21 TG, 3 lần vô địch giải), David Navara (CH Séc, Elo 2702, 39 TG), Dmitry Andreikin (Nga, Elo 2687, 48 TG), Lazaro Bruzon (Cuba, Elo 2693, 45 TG, 1 lần vô địch giải). 
 
Với thành tích này, Quang Liêm được cộng thêm 19 Elo. Nếu tính hệ số Elo mới (2706) mà trang web www.2700chess.com vừa cập nhật, Quang Liêm tăng 15 bậc và xếp hạng 34 thế giới còn Ivanchuck tăng 1 bậc, lên hạng 4 thế giới với Elo 2780.
 
Sau giải đấu này, Quang Liêm sẽ về Pháp để khoác áo đội Evry Grand Roque tham dự giải vô địch các câu lạc bộ Pháp. Đây là giải đấu hàng năm dành cho 12 CLB mạnh nhất của Pháp. Các CLB sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt từ ngày 26-5 đến 5-6 tại Mulhouse.
 
NGỌC THIỆN 
 
 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Erling Haaland phải nỗ lực hòa nhập với hệ thống “rất phức tạp” của HLV Pep Guardiola.

Haaland cần thích nghi với hệ thống “rất phức tạp” của Man.City

Giám đốc điều hành Ferran Soriano khẳng định sự kết hợp giữa Man.City và Erling Haaland vì lý do hoàn toàn là bóng đá. Chân sút người Na Uy chọn gia nhập sân Etihad vì tin bản thân có thể phát triển hơn khi được chơi trong hệ thống của HLV Pep Guardiola, dù tiến trình hòa nhập dự báo sẽ là điều không dễ dàng.

Quần vợt

Các môn khác