Kết thúc đại hội VTF nhiệm kỳ 5: Đừng đổ lỗi qua lại

(SGGP Thể Thao) Khi các VĐV trong tốp đầu giải vô địch quốc gia hiện nay xem như không có cơ hội nâng cao thành tích tại các giải đấu quốc tế, thì lứa VĐV trẻ được kỳ vọng sẽ làm tốt hơn. Suốt một thời gian từ năm 2004 đến 2009, Quỹ Prudence Việt Nam đã hỗ trợ Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) số tiền lên tới 7,7 tỷ đồng, trong đó phần lớn nhằm giúp các VĐV trẻ có triển vọng của chúng ta đi tập huấn nước ngoài.

Thế nhưng, khi thấy kết quả đầu tư thấp, VTF đã đổ lỗi cho các VĐV này là lười tập, ngại rèn thể lực. Rồi lại cho rằng vì quần vợt chưa được đưa vào trường học nên không tìm được nhiều tài năng trẻ. Cứ đổ lỗi như thế, bao giờ quần vợt Việt Nam mới khởi sắc?
 
Trước hết, cần xem xét lại vai trò của VTF trong việc cử những VĐV trẻ đi tập huấn nước ngoài. Khi VTF đổ lỗi rằng các VĐV trẻ Việt Nam “mải chơi, thiếu tập trung, thiếu quyết tâm, rất lười và ngại tập thể lực, các trung tâm thường phàn nàn về VĐV Việt Nam, thì mới thấy VTF đã thiếu giám sát VĐV.

Thử hỏi, nếu mỗi năm cả vài trăm VĐV Việt Nam đi tập huấn nước ngoài, có mấy em rơi vào tình trạng như thế? VTF nghĩ gì về vai trò quản lý của mình hay là chỉ tìm chỗ cho VĐV, lấy tiền của nhà tài trợ rồi buông lỏng quản lý mới xảy ra thực trạng đáng buồn này?
 
VTF lại cho rằng “Chưa thực hiện được chủ trương đưa quần vợt vào trường học. Môn quần vợt chưa được đông đảo lớp thanh thiếu niên quan tâm và tham gia luyện tập. Do vậy, chưa phát hiện được nhiều tài năng trẻ, có triển vọng để đào tạo trở thành VĐV thành tích cao”. Như vậy, chẳng lẽ nếu muốn tìm VĐV trẻ của môn thể thao nào thì môn đó phải có trong nhà trường.

Sẽ ra sao nếu trường học sẽ đào tạo từ cầu lông, bóng bàn cho cử tạ, rồi bắn súng… Những VĐV như Hoàng Anh Tuấn (cử tạ), Vũ Thị Hương (điền kinh)… đâu có được phát hiện từ ghế nhà trường. Ngoại trừ việc phát triển phong trào quần vợt quần chúng được làm khá tốt, nhìn chung BCH VTF khoá IV chưa hoàn thành nhiệm vụ nâng cao thành tích các tuyến VĐV đội tuyển quốc gia.

Ban chấp hành VTF khóa 5.

Bản thân Tổng thư ký VTF khóa IV vừa tái đắc cử khóa V là người kiêm nhiệm (ông Trần Ngọc Lịnh vốn là Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Cà Mau), như thế đã không thể dồn hết tâm huyết làm tròn vai trò người cầm lái. Tân Chủ tịch VTF là Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Danh Thái cũng bận rộn quá nhiều công việc.

Vậy mong đợi gì ở BCH Liên đoàn quần vợt khóa V vừa bắt đầu nhiệm kỳ mới từ ngày hôm qua 24-2?

 
Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Bóng đá trong nước

Đội trẻ Đà Nẵng trong trận đấu tập tại Đà Sơn. Ảnh: TỊNH ĐẾ

Đội trẻ Đà Nẵng suýt trở thành F1

Các thành viên của CLB Đà Nẵng một phen giật mình khi thông báo mới đây của nhà chức trách Đà Nẵng trong việc truy vết khi đã có 1 trường hợp F0 xuất hiện tại đại bản doanh của đội bóng sông Hàn.

Bóng đá quốc tế

HLV Jurgen Klopp và Liverpool sắp kết thúc chuyến tập huấn tại Áo.

Liverpool khó tăng cường lực lượng

Dù là một trong những đội chào đón tân binh đầu tiên sớm nhất mùa hè, nhưng Liverpool có thể sẽ phải trải qua một mùa hè lặng lẽ khác bởi khó khăn để giải quyết những “người thừa” trong đội hình hiện tại.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…