Kết thúc đại hội VTF nhiệm kỳ 5: Đừng đổ lỗi qua lại

(SGGP Thể Thao) Khi các VĐV trong tốp đầu giải vô địch quốc gia hiện nay xem như không có cơ hội nâng cao thành tích tại các giải đấu quốc tế, thì lứa VĐV trẻ được kỳ vọng sẽ làm tốt hơn. Suốt một thời gian từ năm 2004 đến 2009, Quỹ Prudence Việt Nam đã hỗ trợ Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) số tiền lên tới 7,7 tỷ đồng, trong đó phần lớn nhằm giúp các VĐV trẻ có triển vọng của chúng ta đi tập huấn nước ngoài.

Thế nhưng, khi thấy kết quả đầu tư thấp, VTF đã đổ lỗi cho các VĐV này là lười tập, ngại rèn thể lực. Rồi lại cho rằng vì quần vợt chưa được đưa vào trường học nên không tìm được nhiều tài năng trẻ. Cứ đổ lỗi như thế, bao giờ quần vợt Việt Nam mới khởi sắc?
 
Trước hết, cần xem xét lại vai trò của VTF trong việc cử những VĐV trẻ đi tập huấn nước ngoài. Khi VTF đổ lỗi rằng các VĐV trẻ Việt Nam “mải chơi, thiếu tập trung, thiếu quyết tâm, rất lười và ngại tập thể lực, các trung tâm thường phàn nàn về VĐV Việt Nam, thì mới thấy VTF đã thiếu giám sát VĐV.

Thử hỏi, nếu mỗi năm cả vài trăm VĐV Việt Nam đi tập huấn nước ngoài, có mấy em rơi vào tình trạng như thế? VTF nghĩ gì về vai trò quản lý của mình hay là chỉ tìm chỗ cho VĐV, lấy tiền của nhà tài trợ rồi buông lỏng quản lý mới xảy ra thực trạng đáng buồn này?
 
VTF lại cho rằng “Chưa thực hiện được chủ trương đưa quần vợt vào trường học. Môn quần vợt chưa được đông đảo lớp thanh thiếu niên quan tâm và tham gia luyện tập. Do vậy, chưa phát hiện được nhiều tài năng trẻ, có triển vọng để đào tạo trở thành VĐV thành tích cao”. Như vậy, chẳng lẽ nếu muốn tìm VĐV trẻ của môn thể thao nào thì môn đó phải có trong nhà trường.

Sẽ ra sao nếu trường học sẽ đào tạo từ cầu lông, bóng bàn cho cử tạ, rồi bắn súng… Những VĐV như Hoàng Anh Tuấn (cử tạ), Vũ Thị Hương (điền kinh)… đâu có được phát hiện từ ghế nhà trường. Ngoại trừ việc phát triển phong trào quần vợt quần chúng được làm khá tốt, nhìn chung BCH VTF khoá IV chưa hoàn thành nhiệm vụ nâng cao thành tích các tuyến VĐV đội tuyển quốc gia.

Ban chấp hành VTF khóa 5.

Bản thân Tổng thư ký VTF khóa IV vừa tái đắc cử khóa V là người kiêm nhiệm (ông Trần Ngọc Lịnh vốn là Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Cà Mau), như thế đã không thể dồn hết tâm huyết làm tròn vai trò người cầm lái. Tân Chủ tịch VTF là Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Danh Thái cũng bận rộn quá nhiều công việc.

Vậy mong đợi gì ở BCH Liên đoàn quần vợt khóa V vừa bắt đầu nhiệm kỳ mới từ ngày hôm qua 24-2?

 
Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Straka (phải) đã thuyết phục được Djokovic tham gia Vienna Open 2020

Vienna Open: Nadal không muốn tham gia, còn Djokovic tràn đầy động lực

Giải đấu Vienna Open 2020 (sẽ diễn ra vào ngày 26-10 tới đây tại Nhà thi đấu đa năng Wiener Stadthalle, thuộc Quận 15 của Thành phố Vienna) hiện đang đứng trước viễn cảnh sẽ chỉ có 1 trong 2 tay vợt hàng đầu đến tham dự. Trong khi Đương kim số 1 thế giới người Serbia - Novak Djokovic đang tỏ ra đầy động lực, Đương kim vô địch Roland Garros Rafael Nadal lại không quá mặn mà với giải…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…