Kết thúc Cúp bóng chuyền Hùng Vương năm 2009: Ninh Bình lên ngôi

Tràng An Ninh Bình sau khi vượt qua Hoàng Long Long An ở bán kết, cũng đã hạ đội bóng lừng lẫy Thể Công 3 ván trắng trong trận chung kết tối qua để lên ngôi vô địch Cúp Hùng Vương 2009 một cách xứng đáng...

Niềm vui của các cầu thủ Tràng An Ninh Bình trên bục nhận cúp vô địch.Ảnh: BÁCH NHẬT

Thể Công từng là tượng đài bóng chuyền Việt Nam trong nhiều năm, nhưng 2 năm gần đây, họ đã không thể sở hữu được danh hiệu vô địch khi dàn cầu thủ trụ cột đã qua thời đỉnh cao, trong khi việc tìm kiếm ngoại binh lại bất lực. Tối qua, Thể Công vẫn còn đó những tuyển thủ quốc gia trong đội hình xuất phát như Nguyễn Duy Quang, Phạm Văn Thành, Phạm Minh Dũng, nhưng các cầu thủ này chỉ thi đấu trên mức trung bình.

Trong khi bên kia lưới, Nguyễn Hữu Hà của Tràng An Ninh Bình vào trận như mãnh hổ tung hoành giữa đàn cừu và chơi một trận để đời. Những quả đập bóng từ vị trí số 2 (cánh phải), số 4 (cánh trái), hay đánh nhanh ở vị trí số 2 (giữa lưới) và những pha bật xa sau vạch 3m của Hà đều đạt hiệu quả gần như 100%.

Suốt trận đấu, hàng chắn Thể Công dù tìm mọi phương cách vẫn không thể ngăn cản hữu hiệu với Hữu Hà. Trung bình, Hữu Hà ghi tới gần 2/3 số điểm của Tràng An Ninh Bình, xen vào giữa là những cú phát ăn điểm trực tiếp của ngoại binh số 2 Supachai Sriphum (song cầu thủ này thường ghi được 1 điểm thì cũng hỏng 1 quả phát bóng, bởi lực mạnh nhưng thiếu chính xác). Hoặc một số lần bỏ nhỏ thành công của cây chuyền 2 Giang Văn Đức (3), Nguyễn Tiến Hưng (6), Nguyễn Văn Lập (1), Nguyễn Văn Thúy (7)… Và nếu có thêm sự phục vụ của cựu đội trưởng đội tuyển Thái Lan Supachai Jitjumroon thì sức mạnh của họ còn lớn hơn.

Trước sự sắc sảo đặc biệt của chủ công Nguyễn Hữu Hà, đội Thể Công càng chơi càng đuối, ván đầu họ chỉ thua 22/25, nhưng ván 2 lại thua 20/25 và kết thúc ván cuối là 19/25. Như thế, đội Tràng An Ninh Bình đã chính thức đoạt cúp vô địch và trả sòng phẳng món nợ thua ngay trên sân nhà năm ngoái.

Chỉ có điều người hâm mộ không thể hiểu tại sao ở mùa bóng năm nay, ngay cả khi có ngoại binh Supachai Jitjumroon, đội Ninh Bình lại thua trắng 0-3 trước đối thủ Sao vàng Biên phòng trước đó (!?), trong khi đội bóng này đã bị Thể Công “nện” tan nát ở bán kết, và thua cả Quân đoàn 4 - đội bóng thậm chí không được về dự Cúp Hùng Vương?!

Trận tranh HCĐ của nữ trước đó, đội chủ nhà Giấy Bãi Bằng dù thắng ván đầu, nhưng thua liền 3 ván sau đó trước đội VietsovPetro, đành ngậm ngùi nhìn chiếc HCĐ bị đối thủ dầu khí mang đi mất.

Thanh Phong
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất