Kết thúc có hậu

Nam Định vừa vô địch giải bóng đá U.21 quốc gia bằng chính nguồn cầu thủ do họ đào tạo chứ không phải bằng cách vay mượn quân từ các địa phương, các lò đào tạo như người ta vẫn thường thấy ở các giải bóng đá trẻ.

Đối thủ của U.21 Nam Định trong trận chung kết - U.21 B.Bình Dương - là một ví dụ điển hình. Đây là đội duy nhất không hề thua trận nào tại giải (tính trong giờ thi đấu chính thức). Mặc dù vậy, thành tích trên của U.21 B.Bình Dương có đóng góp rất lớn của trung vệ Thanh Nam và tiền vệ trung tâm Kiên Trung, người đầu tiên được B.Bình Dương mượn từ An Giang, người còn lại là quân của CLB TPHCM.

Hoàng Anh Gia Lai là ví dụ sinh động khác. Năm ngoái, U.21 Hoàng Anh Gia Lai vào đến bán kết bằng một đội hình gồm nhiều cầu thủ ngoài lò đào tạo của họ. Năm nay, khi không còn đặt mục tiêu thành tích, khi không còn mượn quá nhiều quân từ nơi khác, U.21 Hoàng Anh Gia Lai hiện nguyên hình là đội bóng yếu.

Tiêu chí của các lò đào tạo là giúp các cầu thủ trẻ tìm cơ hội cọ xát để nâng cao trình độ, trước khi bước lên đội lớn. Nhưng khi cơ hội cọ xát đến thông qua các giải trẻ cấp quốc gia, rất nhiều lò đào tạo lại đi ngược lại tiêu chí của mình hòng chạy theo thành tích. Việc mượn quân từ nơi khác xét ở một góc độ nào đó có thể giúp cho một đội bóng trẻ đáp ứng yêu cầu thành tích nhất thời nhưng về lâu về dài lại triệt tiêu cơ hội vươn lên của chính cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo ấy.

Thành ra, ngôi vô địch dành cho U.21 Nam Định là kết thúc có hậu cho bóng đá trẻ.

TRỌNG VŨ

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác