Kết thúc cho một sự khởi đầu

Như vậy là “cuộc chiến truyền hình” trước thềm SEA Games 24 đã kết thúc. “Người thắng trận” là các đài truyền hình tại các quốc gia làm khách ở đại hội lần này, trong đó có 3 đài truyền hình lớn tại Việt Nam có tên trong danh sách được Ủy ban Olympic quốc gia giới thiệu là Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Hà Nội và Đài Truyền hình TPHCM.

“Kẻ thua cuộc” không ai khác chính là Ban tổ chức SEA Games 24 (KOSOC), cá nhân ông Giám đốc marketing, tiến sĩ Santiparb Tejvanija và không loại trừ khả năng có cả VTC – Đài Truyền hình kỹ thuật số của Việt Nam vuột mất cơ hội giành độc quyền phát sóng sự kiện thể thao lớn nhất khu vực 2 năm diễn ra một lần. Xét trên khía cạnh điều lệ đại hội do Hội đồng thể thao Đông Nam Á ban hành thì chân lý thuộc về người chiến thắng (như trong bài viết “Chiến thắng thuộc về chân lý” đăng trên Báo SGGP số ra ngày 5-9). Cái lý đó quá vững, quá thuyết phục nên buộc quốc gia đăng cai phải từ bỏ ý tưởng kinh doanh của mình.

Song, nếu nhìn vấn đề dưới góc độ kinh tế, dựa vào xu thế toàn cầu thì e rằng vấn đề kinh doanh bản quyền truyền hình mà Thái Lan khởi xướng sẽ không dừng lại sau SEA Games 24. Hay nói một cách khác, “cuộc chiến truyền hình” kết thúc cho một sự khởi đầu những quy định mới về bản quyền truyền hình tại SEA Games trong tương lai. Bởi lẽ thể thao ngày nay, không giới hạn ở khu vực Đông Nam Á đã tiến vào con đường chuyên nghiệp. Thể thao được đầu tư mạnh và trở thành món hàng kinh doanh béo bở, mà truyền hình là phương tiện số 1 để giúp thể thao hái ra tiền.

Theo lời ông Trần Văn Mui, cựu Phó Giám đốc Sở TDTT TPHCM, từng giữ chức vụ cao trong bộ máy Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm khi làm việc tại Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thì chuyện bán bản quyền truyền hình là xu thế tất yếu của SEA Games, khi mà hoạt động này đã định vị được thương hiệu, khẳng định được giá trị và uy tín của mình, cũng như vượt khỏi tầm quan sát của “vùng trũng” Đông Nam Á. Duy chỉ có điều, cách mà tiến sĩ Santiparb Tejvanija làm chưa hợp lý về thời điểm, gây phản ứng quyết liệt từ phía các quốc gia thành viên, ngoài trừ Thái Lan. Người ta phản ứng kiểu anh mang đi bán cái không phải của anh là đúng. Nếu vấn đề này được đưa ra từ sớm tại cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Đông Nam Á và anh xem “miếng bánh” bản quyền truyền hình SEA Games không phải của riêng anh, mà biết đem chia sớt lợi nhuận kinh doanh cho các quốc gia tham dự thì chắc chắn sẽ được Olympic các nước đồng tình, ủng hộ.

Bởi lẽ hiện nay, tuy các Olympic quốc gia trong khu vực chống lại việc bán bản quyền truyền hình, nhưng ai cũng thừa hiểu bản thân các đài truyền hình ở các nước cũng mang cái mà họ được miễn phí, được sử dụng “chùa” đi bán lại cho các doanh nghiệp, dưới hình thức kinh doanh quảng cáo chứ làm gì có chuyện cho không ai thứ gì. Và người dân ở các quốc gia Đông Nam Á đâu phải lúc nào cũng xem được thứ mà họ cần xem đâu.

Chúng ta có thể hình dung tiến sĩ Santiparb Tejvanija sẽ ấm ức như thế nào khi “thua trận” này. Trên thực tế, việc ông ta làm không sai về mặt kinh doanh thể thao, nhưng cách làm và thời điểm làm chưa đúng. Câu chuyện bản quyền truyền hình ở các kỳ SEA Games sau sẽ quay lại cuộc họp vào tháng 12 này và chưa ai biết kết quả sẽ ra sao, với cách nghĩ và cách làm theo kiểu... Đông Nam Á.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Huỳnh Như và Hải Yến đại diện đội tuyển nhận hoa từ các CĐV đến gởi tặng trước khi lên đường

HLV Mai Đức Chung chốt danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022

Sau gần 1 tháng tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, tối 27-6 đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Pháp tập huấn trước thềm AFF Cup nữ 2022. Trước đó, HLV Mai Đức Chung đã chốt danh sách 25 cầu thủ sẽ sang Paris, đây cũng là danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Maria Sakkari

Wimbledon: Maria Sakkari muốn tạo “cuộc cách mạng Hy Lạp”, đến All England Club để đăng quang

Trở thành 1 trong 5 tay vợt nữ mạnh nhất thế giới, cô gái 26 tuổi người Hy Lạp - Maria Sakkari - đang tràn đầy khát khao và tham vọng khi đến với Wimbledon 2022. Dù cô chơi không quá nổi bật trên mặt sân cỏ suốt mấy tuần qua, nhưng Sakkari vẫn muốn đăng quang tại Grand Slam ở All England Club. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là “cuộc cách mạng Hy Lạp” thật sự.

Các môn khác