Kết thúc cho một sự khởi đầu

Như vậy là “cuộc chiến truyền hình” trước thềm SEA Games 24 đã kết thúc. “Người thắng trận” là các đài truyền hình tại các quốc gia làm khách ở đại hội lần này, trong đó có 3 đài truyền hình lớn tại Việt Nam có tên trong danh sách được Ủy ban Olympic quốc gia giới thiệu là Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Hà Nội và Đài Truyền hình TPHCM.

“Kẻ thua cuộc” không ai khác chính là Ban tổ chức SEA Games 24 (KOSOC), cá nhân ông Giám đốc marketing, tiến sĩ Santiparb Tejvanija và không loại trừ khả năng có cả VTC – Đài Truyền hình kỹ thuật số của Việt Nam vuột mất cơ hội giành độc quyền phát sóng sự kiện thể thao lớn nhất khu vực 2 năm diễn ra một lần. Xét trên khía cạnh điều lệ đại hội do Hội đồng thể thao Đông Nam Á ban hành thì chân lý thuộc về người chiến thắng (như trong bài viết “Chiến thắng thuộc về chân lý” đăng trên Báo SGGP số ra ngày 5-9). Cái lý đó quá vững, quá thuyết phục nên buộc quốc gia đăng cai phải từ bỏ ý tưởng kinh doanh của mình.

Song, nếu nhìn vấn đề dưới góc độ kinh tế, dựa vào xu thế toàn cầu thì e rằng vấn đề kinh doanh bản quyền truyền hình mà Thái Lan khởi xướng sẽ không dừng lại sau SEA Games 24. Hay nói một cách khác, “cuộc chiến truyền hình” kết thúc cho một sự khởi đầu những quy định mới về bản quyền truyền hình tại SEA Games trong tương lai. Bởi lẽ thể thao ngày nay, không giới hạn ở khu vực Đông Nam Á đã tiến vào con đường chuyên nghiệp. Thể thao được đầu tư mạnh và trở thành món hàng kinh doanh béo bở, mà truyền hình là phương tiện số 1 để giúp thể thao hái ra tiền.

Theo lời ông Trần Văn Mui, cựu Phó Giám đốc Sở TDTT TPHCM, từng giữ chức vụ cao trong bộ máy Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm khi làm việc tại Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thì chuyện bán bản quyền truyền hình là xu thế tất yếu của SEA Games, khi mà hoạt động này đã định vị được thương hiệu, khẳng định được giá trị và uy tín của mình, cũng như vượt khỏi tầm quan sát của “vùng trũng” Đông Nam Á. Duy chỉ có điều, cách mà tiến sĩ Santiparb Tejvanija làm chưa hợp lý về thời điểm, gây phản ứng quyết liệt từ phía các quốc gia thành viên, ngoài trừ Thái Lan. Người ta phản ứng kiểu anh mang đi bán cái không phải của anh là đúng. Nếu vấn đề này được đưa ra từ sớm tại cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Đông Nam Á và anh xem “miếng bánh” bản quyền truyền hình SEA Games không phải của riêng anh, mà biết đem chia sớt lợi nhuận kinh doanh cho các quốc gia tham dự thì chắc chắn sẽ được Olympic các nước đồng tình, ủng hộ.

Bởi lẽ hiện nay, tuy các Olympic quốc gia trong khu vực chống lại việc bán bản quyền truyền hình, nhưng ai cũng thừa hiểu bản thân các đài truyền hình ở các nước cũng mang cái mà họ được miễn phí, được sử dụng “chùa” đi bán lại cho các doanh nghiệp, dưới hình thức kinh doanh quảng cáo chứ làm gì có chuyện cho không ai thứ gì. Và người dân ở các quốc gia Đông Nam Á đâu phải lúc nào cũng xem được thứ mà họ cần xem đâu.

Chúng ta có thể hình dung tiến sĩ Santiparb Tejvanija sẽ ấm ức như thế nào khi “thua trận” này. Trên thực tế, việc ông ta làm không sai về mặt kinh doanh thể thao, nhưng cách làm và thời điểm làm chưa đúng. Câu chuyện bản quyền truyền hình ở các kỳ SEA Games sau sẽ quay lại cuộc họp vào tháng 12 này và chưa ai biết kết quả sẽ ra sao, với cách nghĩ và cách làm theo kiểu... Đông Nam Á.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Viettel FC giành vé đi tiếp ở AFC Cup 2022. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Viettel FC đi tiếp ở AFC Cup 2022, Đức Chiến nhập viện

Đại diện đến từ Việt Nam đánh bại Hougang United (Singapore) tỉ số 5-2 vào chiều 30-6 trên sân Thống Nhất (TPHCM), qua đó giành vé vào bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á với tư cách đứng đầu bảng I.

Bóng đá quốc tế

Richarlison gia tăng uy lực tấn công cạnh Harry Kane và Son Heung-min. Ảnh: Getty Images

Tottenham sẵn sàng đón tân binh thứ tư

Kỳ chuyển nhượng ấn tượng của Tottenham đang nối dài sau khi tiền đạo Richarlison dự kiến sẽ kiểm tra y tế ngay trong thứ năm, và sẽ sớm trở thành bản hợp đồng mới thứ 4 trong mùa hè này.

Quần vợt

Tay vợt Andy Murray

Wimbledon: Hai biểu tượng của quần vợt Anh quốc - Andy Murray và Emma Raducanu đồng loạt bị loại

Wimbledon 2022, hay còn gọi là “Grand Slam 0 điểm”, mới bước sang ngày thi đấu thứ 3, nước chủ nhà Anh quốc phải mất đi “2 biểu tượng”. Trong một đêm buồn tại London, lần lượt Andy Murray và cả Emma Raducanu rơi đài. Người Anh đã cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự Wimbledon vì “sợ rằng” thành viên Hoàng gia Anh phải trao cúp vô địch cho đối thủ nào đó đến từ… nước Nga thù nghịch, nhưng trước tiên, khả năng họ sẽ không thể trao cúp cho người nhà.

Các môn khác