Quả bóng vàng Việt Nam 2005

Kết quả sẽ công bố ngày 23-1-2006

Theo thông báo mới nhất của Ban tổ chức giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam 2005” thì các phiếu bầu sẽ được kiểm vào lúc 9 giờ sáng 23-1-2006, tại hội trường lớn báo Sài Gòn Giải Phóng. Đây có thể xem là một sự kiện đáng chú ý của bóng đá Việt Nam trong năm, nhất là vào thời điểm mà cuộc đấu tranh làm trong sạch nền bóng đá nước nhà đang diễn ra rất khẩn trương.

Công Vinh (giữa), Tài Em và Bảo Khanh trong lễ trao giải QBV Việt Nam năm 2004.

Giống như các cuộc kiểm phiếu lần trước, phiếu bầu của các đại biểu sẽ được lần lượt mở ra, mà bắt đầu là cuộc bầu chọn “Quả bóng vàng” dành cho nữ, sau đó đến giải dành cho nam. Theo quy định điều lệ, cầu thủ nào được đề cử vào danh hiệu “Quả bóng vàng” sẽ nhận được 3 điểm, bạc nhận được 2 điểm và đồng nhận được 1 điểm.

Cộng lại tất cả số điểm qua các lá phiếu bầu, cầu thủ có điểm cao nhất đương nhiên được trao tặng “Quả bóng vàng”, rồi kế đến là “Quả bóng bạc” với số điểm cao thứ nhì và “Quả bóng đồng” với số điểm cao thứ ba.

Cuộc bầu chọn danh hiệu “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm 2005” sẽ là sân chơi của các cầu thủ dưới 21 tuổi (U21). Về phần này, Ban tổ chức sẽ mời các chuyên gia, nhà báo từng có thời gian theo dõi sát diễn biến của giải U21 Báo Thanh Niên 2005, cũng như các cầu thủ trẻ ở độ tuổi dưới 21, nhằm xác định ngay lập tức phiếu bầu nào hợp lệ (bầu đúng cầu thủ dưới 21 tuổi), tránh tối đa những sai sót đáng tiếc.

Cuối cùng, đơn giản nhất vẫn là cuộc bầu chọn danh hiệu “Cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất năm 2005”, vì đây là sân chơi riêng biệt dành cho cầu thủ ngoại.

Một số độc giả đề nghị Ban tổ chức công bố lại tiêu chuẩn chuyên môn và đạo đức của cầu thủ tham gia cuộc bầu chọn, qua đó làm rõ thêm tiêu chí của giải thưởng “Quả bóng vàng”. Tiêu chuẩn bầu chọn gồm:

Về chuyên môn:

Cầu thủ được bầu chọn phải thi đấu xuất sắc, phong độ ổn định ở một đẳng cấp cao, trong một thời gian dài suốt mùa bóng dưới màu áo câu lạc bộ của mình ở các giải đấu quốc gia, rồi mới đến màu áo đội tuyển tại các giải đấu quốc tế.

Về đạo đức:

Cầu thủ được bầu chọn phải có tác phong thi đấu và đạo đức tốt trên sân cỏ, cũng như sinh hoạt đời thường.

Cầu thủ được bầu chọn không bị kỷ luật ở cấp câu lạc bộ đến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Đặc biệt, cầu thủ được bầu chọn không được dính líu với tiêu cực trong bóng đá lẫn ngoài xã hội, không bị pháp luật truy tố.
Đây là những quy định đã được xác lập từ cuộc bầu chọn lần đầu tiên vào năm 1995 và cho đến nay đã trở thành tiêu chí bắt buộc đối với tất cả các cầu thủ được đề cử hoặc đoạt giải thưởng cá nhân danh giá nhất Việt Nam. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Nguyễn Đức Anh Chiến nhận thất bại vào giờ chót

Đương kim vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến thua ngược đau đớn

Dù dẫn khá xa đối thủ đến từ Bình Định với điểm số 35/18 và chỉ còn 5 điểm nữa kết thúc trận đấu, nhưng cơ thủ vừa đoạt chức vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến (TPHCM) lại bị Huỳnh Xuân Châu làm cuộc lội ngược dòng ngoạn mục đánh bại một cách đau đớn.