Kế thừa

 1. Giải bơi lội toàn quốc 2015 thiếu vắng 2 gương mặt xuất sắc nhất của làng bơi lội Việt Nam là Nguyễn Thị Ánh Viên và Hoàng Quý Phước, do cả 2 đang bận tập huấn nước ngoài để chuẩn bị cho chiến dịch chinh phục những tấm vé dự Olympic 2016. Nhưng không vì vậy mà bầu không khi đua tranh diễn ra tẻ nhạt, bằng chứng là kình ngư Trần Duy Khôi của TPHCM vừa gây ấn tượng khi xô ngã kỷ lục quốc gia của đàn anh Hoàng Quý Phước ở cự ly 100m bơi ngửa với thành tích 55 giây 41 (kỷ lục cũ là 55 giây 86).

Nếu đường bơi 100m ngửa có sự xuất hiện của Quý Phước, chắc chắn màn tranh chấp giữa kình ngư Đà Nẵng với Duy Khôi sẽ còn hấp dẫn hơn rất nhiều và cũng chưa chắc Quý Phước đã giữ được ngôi số 1 của mình. Nên nhớ, Duy Khôi vẫn đang được bơi lội TPHCM đầu tư quyết liệt với tham vọng trong một tương lai không xa, anh sẽ trở thành chỗ dựa đáng tin cậy không chỉ của địa phương mà của cả làng bơi Việt Nam. Sự tiến bộ của Duy Khôi từ sau những chuyến tập huấn nước ngoài là tín hiệu đáng mừng. Bên cạnh Duy Khôi, bơi lội TPHCM còn có Lâm Quang Nhật - sở trường bơi trung bình và dài cũng đang nỗ lực khẳng định bản thân.

HLV Chung Tấn Phong - Chủ nhiệm CLB bơi lội Yết Kiêu - nơi đào tạo nên Duy Khôi từng cho biết, ngoài lứa của kình ngư này, bơi lội TPHCM còn có thêm một dàn VĐV năng khiếu rất triển vọng, sinh từ năm 2000 trở lại, tức là luôn có tính kế thừa rõ rệt ở đội tuyển bơi lội TPHCM nhờ cách làm khá khoa học như vậy. Vấn đề còn lại chỉ là ai trong số rất nhiều VĐV năng khiếu đó sẽ phát lộ tài năng sớm để giúp chia sẻ gánh nặng thành tích ở đội tuyển bơi lội TPHCM.

Đáng tiếc, mới chỉ có bơi lội thể hiện tính khoa học trong đào tạo VĐV năng khiếu, trong khi những nhóm môn trọng điểm khác như điền kinh, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, taekwondo… gần như mất hút trong vài năm trở lại đây, không tạo được dấu ấn nào trên bình diện quốc gia.

2. Cách đây 2 ngày, Phan Thị Hà Thanh vừa đoạt HCB ở Cúp TDDC thế giới diễn ra tại Doha (Qatar). Có thể khẳng định rằng trình độ của tuyển thủ gốc Hải Phòng đã vươn đến tầm thế giới, trở thành điểm tựa của đội tuyển TDDC trước mỗi cuộc tranh tài lớn.

Lúc này đây, 1 tấm vé dự Olympic 2016 đối với Hà Thanh không đến mức khó lấy như trước kia, khi TDDC từng mong ngóng vào suất ưu tiên từ IOC. Đấu trường SEA Games thì không tính đến nữa, bởi lẽ giới chuyên môn khu vực nhận định đội tuyển TDDC Việt Nam sẽ dễ dàng chiếm lĩnh “mặt trận” HCV, giống như cách mà họ từng thể hiện ở SEA Games 2011 tại Indonesia (đoạt 11/14 HCV của giải).

Nhưng mục tiêu của Hà Thanh không chỉ ở Singapore, vì nhiều dự định lớn đang chờ đợi cô ở giải vô địch châu Á, vô địch thế giới và gây tiếng vang ở Olympic 2016. Sau Đỗ Thị Ngân Thương, Hà Thanh chính là gương mặt kế thừa thậm chí còn hoàn hảo hơn cả đàn chị. Ngoài nội dung nhảy chống sở trường, Hà Thanh cũng rất mạnh ở nội dung cầu thăng bằng, xà lệch và kể cả toàn năng.

Khi thế hệ những Trương Minh Sang, Đỗ Thị Ngân Thương từ giã sàn đấu, thì Hà Thanh, Phước Hưng, Hoàng Cường, Đặng Nam, Phương Thành… chính là chỗ dựa của TDDC nước nhà. Kế nữa sẽ là lứa VĐV Lê Thanh Tùng, Đỗ Thu Huyền, Đỗ Vân Anh… để giúp môn trọng điểm này giữ gìn uy danh trên đấu trường quốc tế.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.