Kể ra cũng chạnh lòng

Đêm tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc của mùa bóng khá hoành tráng, khiến các thành phần từ Ban tổ chức, nhà tài trợ, HLV, cầu thủ, trọng tài, trợ lý trọng tài đến CĐV… cùng hồ hởi và phấn khởi. Thế nhưng, tịnh hề chẳng ai nhắc đến sự đóng góp của đội ngũ giám sát trận đấu và giám sát trọng tài, ngay cả khi họ làm việc trong âm thầm và gần như chịu trách nhiệm lớn nhất trong mỗi trận đấu tại V-League, hạng Nhất.

Đồng ý rằng, chủ thể của mỗi trận cầu là HLV, cầu thủ, trọng tài, xong nếu không có đội ngũ giám sát - những người luôn đến sớm nhất và về muộn nhất trên sân - thành công sẽ chẳng thể trọn vẹn và cũng chẳng tự nhiên có được. Đấy là điều mà những nhà điều hành giải đấu cần xem xét.

Lâu nay, trong cách nhìn nhận của những người tham gia hoạt động bóng đá đối với lực lượng giám sát trận đấu và giám sát trọng tài có phần khiên cưỡng, và coi bộ phận này giống như “tổ hưu trí”, chủ yếu dành cho những nhà chuyên môn, trọng tài về hưu có cơ hội được sống tiếp với bầu không khí bóng đá của nước nhà. Thế nhưng, có gần gũi, có dõi theo những việc làm của họ mới thấy được rằng Ban tổ chức giải và kể cả các Ban tổ chức sân dựa rất nhiều vào bộ phận này mới tổ chức thành công được 1 trận đấu và rộng hơn là để có điều mà báo cáo khi tổng kết một mùa bóng.

Chất lượng của 1 trận đấu, sự an toàn của 1 sân đấu và tổ trọng tài được đánh giá bằng báo cáo của các giám sát - những người được cho là có quyền lực lớn nhất trong phạm vi 1 trận đấu bóng đá. Nếu họ báo cáo trung thực, sân sẽ được “cứu” và được tiếng. Bằng ngược lại, sân sẽ “hốt” cho bằng hết. Tức là vai trò của đội ngũ giám sát không hề nhỏ.

Gala tổng kết mùa giải 2016 tối qua thiếu một chút chất xúc tác ấy - tôn vinh những nhà giám sát - để kết thúc một cách trọn vẹn. Điều này cũng dễ hiểu, bởi lẽ đã là những đối tượng cùng tham gia điều hành hoạt động bóng đá thì cũng nên trân trọng những đóng góp của tất cả, dù ít hay nhiều thì cũng đã, đang và sẽ góp phần xây dựng nên hình ảnh của V-League, của bóng đá Việt Nam.

Tiếc gì đâu một lời động viên, một câu tôn vinh nhỉ?

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng