Kẻ “nô lệ” ủng hộ Sepp Blatter

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã bị phản ứng dữ dội từ khắp nơi sau khi ông ta mô tả Cristiano Ronaldo ở Man.United giống như “nô lệ thời hiện đại”. Duy nhất một người công khai ủng hộ Blatter, đó là... Cristiano Ronaldo.

Sepp Blatter đã khiến các quan chức Man.United nổi giận và cũng đã bị giới bóng đá châu Âu chỉ trích khi tuyên bố rằng phải tạo điều kiện cho Ronaldo đầu quân cho Real Madrid thay vì “đày đọa” anh ta như “nô lệ thời hiện đại” ở Old Trafford - nơi kẻ “nô lệ” này được hưởng lương tới 120.000 bảng Anh mỗi tuần theo một hợp đồng mới ký cách đây chưa tới 18 tháng.

Cristiano Ronaldo.

Vậy nhưng, trên truyền hình TVI của Bồ Đào Nha, Ronaldo lại tuyên bố là Sepp Blatter nói đúng: “Tôi đồng ý với cách nhìn của Chủ tịch FIFA. Những gì ông ấy nói là đúng. Quý vị hiểu ý tôi là thế nào, hiểu tôi muốn gì. Bây giờ tôi phải chờ. Tôi không muốn nói gì thêm...”.

Cái kiểu lấp lửng đầy láu cá ấy làm cho các quan chức Man.United thêm điên đầu và khiến giới mộ điệu Old Trafford điên tiết. Đi thì đi, ở thì ở, muốn gì thì nói thẳng cho rồi. Đó là suy nghĩ chung của giới hâm mộ Man.United và họ đã trút tất cả vào diễn đàn trên website của CLB: Họ “thật sự hết tôn trọng Ronaldo”, họ muốn “Ronaldo thối rữa ở Madrid”, họ nghĩ “rồi đây lại có thêm một cầu thủ ngôi sao nhạt nhòa đi dưới mặt trời Tây Ban Nha”. Lẽ dĩ nhiên, Ronaldo là kẻ duy nhất ủng hộ những phát biểu không đúng lúc, không đúng chỗ và cũng chẳng đúng người của vị Chủ tịch FIFA.

Hiệp hội cầu thủ nhà nghề Anh quốc (PFA), vốn đã chiến đấu cho quyền lợi của các thành viên hơn 100 năm nay, tỏ ra rất dị ứng với cái gọi là “nô lệ thời hiện đại”. Phó Chủ tịch điều hành PFA Mick McGuire nói: “Thật đáng tiếc là Sepp Blatter đã giảm uy tín. Có những lời đừng bao giờ nói ra trong những hoàn cảnh như vậy. Cái gọi là “chế độ nô lệ” khiến người ta tổn thương. Tôi cho rằng Sepp Blatter muốn làm chuyện để ý bằng cách xoáy vào đề tài Ronaldo”.

Chủ tịch PFA Chris Powell còn gay gắt hơn: “Không thể chấp nhận được. Đông đảo cầu thủ, gia đình lẫn CĐV của họ, những người yêu bóng đá đang hết tuần này sang tuần khác dùng những đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi nước mắt để vào sân vận động... đều sẽ không chấp nhận Sepp Blatter bảo rằng Cristiano Ronaldo bị đối xử như nô lệ. Tôi thực sự hy vọng Sepp Blatter rút lại lời nói, để rồi chúng ta có thể chấm dứt câu chuyện dài về Ronaldo bởi tôi chắc chắn Man.United cũng muốn như thế. Hiện tại, Ronaldo đang hồi phục sau ca giải phẫu chấn thương, nhưng tôi thực sự hy vọng Ronaldo sẽ lại khoác màu áo đỏ của Man.United ở mùa tới”.

Trong khi đó, Giám đốc truyền thông UEFA William Gaillard (cũng là cố vấn đặc biệt của Chủ tịch UEFA Michel Platini) phát biểu: “Cần phải nhắc cho mọi người nhớ rằng trong mọi chế độ nô lệ, những kẻ nô lệ không bao giờ được trả lương”.

Thậm chí, Gaillard còn nêu rằng trong một phương diện nào đó, chính các CLB mới là nô lệ của cầu thủ bởi họ lợi dụng luật Bosman, đòi những khoản lương cao ngút trời mới chịu gắn bó lâu dài với CLB. Gaillard nói tiếp: “Rõ ràng ngày nay cầu thủ có nhiều quyền lực hơn 20 năm trước, người đại diện của cầu thủ cũng có nhiều ảnh hưởng hơn 20 năm trước.

Thực tế cho thấy đồng lương của cầu thủ đang gia tăng tột bậc, vượt ngoài sự kiểm soát ở nhiều CLB”.

Còn Man.United thì như báo chí đã loan tin, họ rất tức giận Sepp Blatter. Như phát ngôn viên của Man.United đã tuyên bố: “Mọi cầu thủ của chúng tôi đều ký hợp đồng sau khi tự do thương thảo, không hề bị gò bó. Hơn thế, hầu hết đều ký hợp đồng sau khi nghe lời khuyên từ một người đại diện có đăng ký hành nghề với FIFA. Hầu hết đều thành công lâu dài ở Old Trafford”.
 
Ở đây, cũng cần phải nhắc lại rằng nếu Ronaldo là “nô lệ thời hiện đại” thì có lẽ mọi cầu thủ trên hành tinh này đều muốn được làm nô lệ như anh. Nô lệ mà hưởng lương cao ngút trời, hành cho Man.United điên đầu vì cái chuyện đi hoặc ở như thế thì không thể gọi là nô lệ.

TRẦN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Riyad Mahrez là một trong những trụ cột tham gia từ đầu quá trình tập huấn.

Guardiola hài lòng về sự sẵn sàng của cầu thủ

HLV Pep Guardiola tin rằng vẫn còn nhiều vấn đề để cải thiện trước chiến dịch mùa giải, nhưng hài lòng về sự sẵn sàng của các cầu thủ sau chiến thắng 4-0 trong trận giao hữu mới nhất trước Barnsley.

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Áp lực của Mauricio Pochettino

Trận Siêu cúp nước Pháp ở Tel Aviv (Israel) với Lille khá căng thẳng với HLV Mauricio Pochettino sau mùa giải 2020-2021 trắng tay và giờ đây không có được lực lượng tốt nhất.

Các giải khác