Kế hoạch 7 năm của Klopp

Chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi báo giới Anh đồng loạt loan tin về việc Manchester United sẽ sa thải nhà cầm quân người Hà Lan Louis van Gaal, một HLV nếu phải so với Van Gaal trong mùa giải này sẽ bị xem là “kẻ thất bại” - Jurgen Klopp - lên tiếng cho biết ông hy vọng sẽ ở lại với Liverpool trong ít nhất là 7 năm nữa.

Kế hoạch 7 năm của Klopp từng là dạng kế hoạch “không ngắn hạn, cũng không phải dài hạn” trong bóng đá, nhưng giờ đây, kiểu kế hoạch này mang lại thứ cảm giác bất an, khi thời gian và thành tích trước mắt đã trở thành thước đo thành công và những món đồ xa xỉ mà không một HLV nào được trao đặc quyền để sở hữu.

Van Gaal bị sa thải ngay khi hướng Man.United đến danh hiệu đầu tiên sau 3 năm khô hạn danh hiệu và hoang mang tìm lại chính mình - ngôi vô địch FA Cup 2016. Trước đó, David Moyes bị sa thải khi vẫn chưa đi hết 1/6 thời gian hợp đồng, hoặc thực chất, chỉ tại vị trong 10 tháng. Kế hoạch 6 năm, nếu có, của Moyes đã phá sản hoàn toàn bởi áp lực thành công ngay tức khắc của Quỷ đỏ, bởi thời gian chẳng chờ đợi ai, dù rằng người ta từng rao giảng thứ học thuyết xa xưa, kiểu như là: “Hãy dành thêm thời gian cho Moyes”. So với Moyes và Van Gaal mùa đầu tiên, Klopp cũng là “kẻ thất bại”. Lịch sử sẽ không ghi tên bạn khi thua cả trong 2 trận chung kết, chỉ trở thành kẻ về nhì. Liverpool ở Premier League mùa này còn tệ hơn Man.United của Van Gaal cơ mà.

Jose Mourinho đã về sân Stamford Bridge hồi đầu mùa này với tham vọng xây dựng một đế chế trong ít nhất 10 năm. Kế hoạch 10 năm này rốt cuộc lại kết cục trong đau đớn ngay khi mùa giải thứ 3 vẫn còn đang ngổn ngang trong thất vọng. Vị HLV kiêu ngạo phải ra đi ngay sau khi đưa Chelsea quay trở lại ngôi Vương của nước Anh, cũng bởi vì thời gian chưa bao giờ chờ đợi ông, mà là đối thủ sẵn sàng đưa ra những đòn triệt hạ ông thảm khốc nhất. Ngay cả một người như Mourinho cũng chưa bảo đảm được kế hoạch dài hơi của mình, Klopp liệu có quá viển vông?

Kế hoạch 6 năm của Moyes, kế hoạch 10 năm của Mourinho, tất cả đều chệch đường ray khi kết quả tiêu cực liên tục xuất hiện, và những ông chủ, dư luận, hầu như không còn khái niệm kiên nhẫn để chờ họ sửa sai, luôn tìm kiếm một biện pháp chỉnh sửa mới từ bên ngoài. Nếu mùa giải năm sau, Klopp không đưa Liverpool đến ít nhất 1 danh hiệu như kỳ vọng, kế hoạch 7 năm của ông có thể cũng sẽ trở thành một kế hoạch ma, vì nó sẽ không bao giờ hoàn thiện...


ĐỖ DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Luis Suarez tiếp tục chứng tỏ vai trò quan trọng bằng các bàn thắng.

Suarez ra tay, Atletico tìm lại chiến thắng

Luis Suarez đã ghi cú đúp bàn thắng, trong đó có một bàn ở phút bù giờ, để giúp Atletico Madrid ngược dòng đánh bại chủ nhà Getafe với tỷ số 2-1 ở trận đấu sớm của vòng 6, và qua đó tạm vươn lên dẫn đầu La Liga.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác