Karei Bruckner: “Mất Rosicky là tổn thất quá lớn!”

* Điều gì sẽ mang đến một giải thành công đối với ông?

Tôi sẽ lặp lại câu hỏi này để làm câu trả lời bởi vì tôi không nghĩ đó là một câu hỏi thông minh. Tôi sẽ nói với bạn điều tương tự như mọi đội tuyển quốc gia khác: Chúng tôi muốn vượt qua vòng đấu bảng, nhưng chuyện đó không dễ dàng, bất kể bạn rơi vào bảng nào. Đấy sẽ là những trận đấu khó khăn và những điều nhỏ nhặt nhất có thể tạo nên sự khác biệt.

Chúng tôi phải làm hết sức mình trong giai đoạn chuẩn bị và tập huấn, nhưng thường vẫn có một ít những điều có thể ảnh hưởng đến kết quả. Tôi không thích đưa ra dự đoán. Tôi chỉ thích phân tích những trận đấu hoặc một giải nào đó trong sự hồi tưởng quá khứ. Cần phải nói rằng, thành công là việc vượt qua vòng đấu bảng. Bất cứ điều gì khác đều không đáng kể.

HLV Karei Bruckner.

* Ông đã trải qua một chiến dịch vòng loại gian khó, vậy có bao giờ ông nghĩ là CH Séc không vào được vòng chung kết?

Tôi nghĩ việc vượt qua vòng loại là một trong những nhiệm vụ cơ bản của tôi, nên không suy nghĩ nhiều và thậm chí không bao giờ nghĩ đến chuyện bị loại. Tôi là một người lạc quan và tôi phải động viên các cầu thủ của mình. Tôi tin là nếu tôi phải suy nghĩ nhiều thì điều đó sẽ gây tác động tiêu cực lên tâm lý cầu thủ. Tôi nghĩ là trên khía cạnh này, tôi hoàn toàn lạc quan từ đầu đến cuối.

* Ngày càng có nhiều tuyển thủ CH Séc chơi ở nước ngoài. Liệu điều này có làm công việc của ông thêm khó khăn?

Thực tế chẳng khó khăn gì hơn. Chuyện cầu thủ chơi ở nước ngoài đang là tiêu chuẩn của nhiều đội tuyển ở cấp độ này. Một đội tuyển được tạo dựng từ cầu thủ của giải vô địch quốc gia trở thành điều ngoại lệ hơn là quy tắc thông thường. Trong xu hướng bóng đá thế giới hiện thời, với phương tiện truyền thông và có thể xem các trận đấu ở mọi nơi, thì việc triệu tập cầu thủ chơi ở nước ngoài không phải là vấn đề.

* CH Séc liệu có còn chơi tốt nếu một trong số các trụ cột bị chấn thương?

Đấy là vấn nạn mà mọi đội đều phải đối mặt, dù là đội tuyển hay CLB. Rắc rối lớn nhất cho chúng tôi lúc này là chấn thương của Rosicky. Cậu ấy là nhạc trưởng và là người không thể thay thế. Dĩ nhiên là chúng tôi từng chơi nhiều trận vòng loại thiếu cậu ta, ví dụ như trận đấu ở Đức, nhưng đến giờ, tôi phải thừa nhận việc mất Rosicky vẫn là tổn thất to lớn.

Dù sao, tôi tin chúng tôi có thể thích ứng với việc mất bất cứ cầu thủ nào và đã nhiều lần chứng tỏ điều đó, cho dù phải thay thế người vắng mặt bằng một cầu thủ có lối chơi và phẩm chất khác biệt hoặc bằng cách thay đổi đấu pháp của mình, chúng tôi vẫn có thể chơi tốt như thường.

* Tại sao ông giải nghệ sau Euro 2008?

Tôi đã làm công tác huấn luyện 34 năm, đó là một quãng thời gian đủ dài. 

QUANG TRẦN


Chiến thuật yêu thích của Bruckner 4-4-2
Phân chia vai trò nhạc trưởng

Tốc độ, kỹ thuật và khả năng di chuyển không bóng vẫn là những giá trị đích thực trong lối chơi của CH Séc dưới thời của Karel Bruckner, cho dù tất cả những yếu tố thành công đều dựa trên một hàng phòng thủ chặt chẽ.

CH Séc vẫn thường chuyển đổi giữa đội hình 4-4-2 và 4-5-1 tùy thuộc vào hoàn cảnh và lối chơi của đối thủ. Trong một giải lớn như Euro, năng lực chơi với nhiều đấu pháp và khả năng chuyển đổi chiến thuật sẽ quyết định thắng lợi.

Ujfalusi gánh vách nhiều vị trí

Trong khung thành, Petr Cech vẫn là chọn lựa số 1. Hàng phòng thủ gồm Grygera bên phải, Rozehnal và Ujfalusi ở trung lộ, còn Jankulovski đá cánh trái. Nếu Jankulovski không ra sân thì Kadlec là chọn lựa tốt nhất. Nếu Grygera vắng mặt, người thay thế là Pospech dù Ujfalusi cũng có thể chơi vị trí đó trong vòng loại. Trong trường hợp Ujfalusi dạt ra biên, Kovak hoặc Sivok có thể lấp vào vị trí trung vệ.

Ai thay chỗ Rosicky?

Tiền vệ Marek Matejovsky được giao nhiệm vụ nhạc trưởng thay cho Rosicky.

Thông thường, CH Séc chơi rất hay trong đội hình 4 tiền vệ với Sionko quấy phá bên cánh phải, Galasek đá vai tiền vệ trụ, Rosicky sắm vai nhạc trưởng dù chơi lệch về bên phải.

Cánh phải là nơi tung hoành của Pavel Nedved, nhưng khi lão tướng này giã từ, Polak đã chứng tỏ tài năng của mình trong việc quán xuyến cả hành lang trái, anh di chuyển liên tục và lấp khoảng trống tạo điều kiện cho nhạc trưởng Rosicky rảnh chân tỉa bóng vào khu cấm.

Nhưng vấn đề bây giờ là ai sẽ thay chỗ Rosicky trong đội hình 4-4-2 khi mà ông Bruckner quả quyết sẽ không chơi mãi một chiến thuật 4-5-1 vốn dễ bị đối thủ bắt bài. Trong trận tập huấn thắng Scotland 3-1, có vẻ như ông Bruckner đã tìm ra lời giải cho ván bài tưởng chừng đã bế tắc này: Hiệp đầu, CH Séc chơi 4-4-2 với Marek Matejovsky sắm vai nhạc trưởng và cầu thủ của CLB Reading này đã thể hiện sự tỉnh táo trong việc cầm trịch trận đấu.

Sang hiệp 2, ông tung tiền vệ của Hamburg, David Jarolim vào sân để chơi đội hình 4-5-1 và khả năng kiểm soát thế trận vẫn được duy trì.

Trong tuyến tiền vệ 5 người, Plasil thường được giao nhiệm vụ bên cánh trái để Polak dịch chuyển vào giữa.

Polak, Sivok và Kovac, tất cả đều có năng lực thế vai Galasek trong lúc Plasil và Jarolim có thể lấp vào vị trí của Sionko. Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, Jarolim và Matejovsky sẽ chuyên tâm vào vai nhạc trưởng, họ có thể đá mỗi người một hiệp, nhưng ông Bruckner hy vọng Matejovsky sẽ có một kỳ Euro thành công. 

NHẬT TÂN
(Báo SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác