Karatedo Việt Nam năm 2009 - Nỗ lực gia nhập top 5 châu Á

Sau năm 2008 được ghi nhận là thành công của karatedo Việt Nam, bước vào năm 2009, karatedo càng bận rộn hơn khi trước mắt là những giải đấu cùng nhiều mục tiêu quan trọng. Lãnh đạo karatedo Việt Nam đã lên phương án tập trung đội tuyển cho 3 mục tiêu chính là SEA Games 25 (Lào), giải karatedo vô địch châu Á (Trung Quốc) và giải karatedo trẻ thế giới 2009 tại Đức.

Từ ngày 15-2, đội tuyển karatedo Việt Nam sẽ bắt đầu tập trung và kéo dài tới ngày 15-12 tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn). Lần tập trung này, bộ môn đã gọi 37 VĐV, 6 HLV cho ĐTQG, trong khi đội trẻ sẽ gồm 16 VĐV và 2 HLV. Ở ĐTQG, huấn luyện nội dung kumite vẫn là HLV kỳ cựu Lê Công, còn nội dung kata do HLV Phan Quốc Trọng đảm trách. Ngoài ra, theo trưởng bộ môn karatedo Việt Nam Vũ Sơn Hà, chuyên gia Nhật Bản Katshutoshi Shiina sẽ trợ lực cho BHL ĐTQG bắt đầu từ tháng 10, trước khi SEA Games khởi tranh 2 tháng.

Ông Vũ Sơn Hà cho biết: “Thành phần đội tuyển có nhiều thay đổi do BHL cùng lãnh đạo luôn hướng tới mục tiêu làm mới các gương mặt. Qua đó, một số VĐV trẻ đã khẳng được mình đều được đôn lên đội hình ĐTQG như Nguyễn Minh Phụng (Bình Dương), Nguyễn Ngọc Hùng (Bộ Công an), Đỗ Thị Thu Hà, Trần Thị Thu Hà (đều của Hà Nội) và Thạch Thị Trang (Trà Vinh)… Tuy nhiên, 2 nội dung kumite và kata vẫn dựa vào bộ khung là những VĐV đang ổn định phong độ như Nguyệt Ánh, Hải Yến hay Nguyễn Ngọc Thành, Nguyễn Hoàn Ngân”.

Với những sự chuẩn bị đó, karatedo Việt Nam sẽ bắt đầu cọ xát các giải quốc tế từ tháng 5, bằng chuyến xuất ngoại đầu tiên dự Đại hội võ thuật thế giới ở Thái Lan. Ngoài ra, Việt Nam sẽ tham dự Đại hội thể thao trẻ tại Singapore và giải Shoto World Cup (Nhật Bản) vào trung tuần tháng 7.

Tháng 9, đội tuyển lên đường dự giải vô địch châu Á (Trung Quốc) và tháng 11 sẽ là chuyến tới Đức để dự giải karatedo trẻ thế giới 2009. Những giải đấu này sẽ giúp karatedo Việt Nam chuẩn bị kỹ hơn cho SEA Games 25 (Lào) vào tháng 12. Karatedo Việt Nam cũng đặt mục tiêu lọt vào tốp 3 quốc gia đứng đầu tại SEA Games 25 và tốp 5 ở giải vô địch châu Á.

Ngoài việc lên kế hoạch cho các giải thi đấu, lãnh đạo bộ môn đang hoàn tất các thủ tục để đề nghị lãnh đạo Tổng cục TDTT cho thành lập Liên đoàn karatedo Việt Nam.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Các môn khác