Từ Đại hội Ban chấp hành nhiệm kỳ 6 (2005-2010)

Karatedo TPHCM sẽ có sự chuyển mình?

Sáng 29-3, Hội Karatedo TPHCM đã tiến hành Đại hội tổng kết và bầu ra BCH nhiệm kỳ 6 (2005 – 2010) với 5 thành viên. Điều đáng mừng là trong BCH mới thì 3 người có trình độ đại học, trong đó có 2 giảng viên Trường ĐH TDTT 2 và còn rất trẻ. Nhưng liệu sự trẻ trung năng động của họ có kéo lại được phong trào của TPHCM đang rơi trên đà không phanh?

Từ một đại hội... trống vắng

Nguyễn Trọng Bảo Ngọc – một biểu tượng thành công duy nhất của Karatedo TPHCM nhiệm kỳ 2000-2004 khi đoạt HCV Asiad 2002.

Trước giờ khai mạc, một thành viên trong BTC đã thông báo: “Trong số 41 giấy mời được phát ra thì chỉ có 22 thành viên có mặt”. Không lẽ Đại hội nhiệm kỳ mới của một bộ môn mà chỉ có hơn nửa số đại biểu tham dự?

Sau đó mới vỡ lẽ, một số đại biểu có giấy mời tham dự nhưng không được xem là đại biểu chính thức do “không có giấy xác nhận của đơn vị chủ quản”. Các đại biểu này đã rất bức xúc và đồng loạt đòi bỏ về.

Sau đó, một đại diện lên chất vấn Chủ tịch đoàn thì mọi việc mới được giải quyết ổn thỏa. Dù như thế, họ vẫn rất ấm ức bởi trước đó, ngày 13-3 đã diễn ra Đại hội trù bị và tư cách các đại biểu đã được xác nhận nên mới có thư mời đích danh của Tổng thư ký Hội Karatedo TPHCM gửi đến họ, “vậy mà bây giờ vẫn bị xem là không đủ tư cách, nghĩa là sao?”.

Cuối cùng, sau một hồi nhốn nháo, ồn ào tranh cãi thì những đại biểu “đủ tư cách” cũng đã lên được con số 35 người để tiến hành bỏ phiếu bầu chọn.

Nhìn lại một nhiệm kỳ tuột dốc không phanh

Katatedo có lẽ là một môn duy nhất ở TPHCM mà Hội điều hành của nó bị giải tán ngưng hoạt động đột xuất trong nhiệm kỳ từ năm 1996 đến 2000 vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là bởi ông Chủ tịch và Tổng thư ký của Hội lúc ấy dẫn quân đi thi đấu ở nước ngoài rồi trốn luôn.

Đến năm 2002, Sở TDTT đã chỉ định thành lập một BCH lâm thời để ổn định tổ chức và hoạt động. Thế nhưng, những thành viên trong BCH này vẫn chưa tập trung hết cho công việc cũng như còn rất nhiều điểm hạn chế trong chuyên môn, nhất là không có sự gắn kết giữa Hội Karatedo và Ban huấn luyện nên thành tích đỉnh cao của Karatedo thành phố càng lúc càng rơi một cách thê thảm, để rồi cuối cùng là trắng tay khi không đoạt một huy chương nào ở giải VĐQG năm 2004 dù sự đầu tư không hề ít ỏi.

Trong bản tổng kết nhiệm kỳ 5 (2000-2004), nhìn vào bản báo cáo thành tích cao thấy mà buồn khi chỉ vỏn vẹn vài dòng, trong đó thành tích quốc tế: 1 HCV, 1 HCB SEA Games 21-2001, 1 HCV Asiad 2002, 1 HCV (đồng đội) SEA Games 22-2003 và gắn liền với một võ sĩ duy nhất: Nguyễn Trọng Bảo Ngọc. Sau SEA Games 22, Bảo Ngọc nghỉ thi đấu thì thành tích quốc tế của Karatedo thành phố là một khoảng trắng.

Đoạt giải HCV giải VĐQG sẽ thưởng 20 triệu !

Tại Đại hội sáng qua, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật TPHCM Trương Ngọc Để đã nói thẳng: “Tôi thấy các đại biểu đã đưa ra rất nhiều ý kiến, nhưng cái chúng tôi và người hâm mộ cần là hiệu quả, là thành tích thực tế. Thời gian qua, Karatedo Việt Nam có rất nhiều HLV tài năng như Đoàn Đình Long, Lê Công… Còn thành phố của chúng ta thì sao? 10 năm rồi tôi chưa thấy được một người nào. Bây giờ, xin mọi người hãy chỉ ra cho tôi một người có thể vực dậy và làm cho thành tích của Karatedo thành phố đi lên xem! Trong năm nay, chỉ cần Karatedo thành phố đoạt 1 HCV ở giải VĐQG nếu Sở thưởng 10 triệu thì Liên đoàn Võ thuật sẽ thưởng 20 triệu đồng”.

Nghe thì hấp dẫn nhưng nghĩ lại thấy buồn. Karatedo thành phố hiện đã thảm hại đến mức khó có thể lấy được HCV ngay ở giải trong nước như thế sao? Đấy có lẽ sẽ là một thách thức rất lớn cho BCH nhiệm kỳ 6 này.

Sau kết quả bầu chọn sáng qua, các thành viên  của BCH mới đã đứng bên nhau và hứa “sẽ kề vai sát cánh với phương châm đoàn kết – đoàn kết – đại đoàn kết để vực dậy và thúc đẩy phong trào đi lên cho đúng với tầm vóc của thành phố mang tên Bác và thỏa sự mong mỏi và kỳ vọng của người dân TPHCM”. Mong điều đó sẽ trở thành sự thật lắm thay!

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác