K+ đàm phán chia sẻ bản quyền truyền hình EPL: Bế tắc hoàn bế tắc

* Các thuê bao ngoài K+ phải mất thêm ít nhất 150.000 đồng/tháng

Cho rằng vấn đề bản quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh (EPL) đã ngã ngũ, VTV từ chối cử đại diện tới cuộc họp vào sáng 1-8, do Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) tổ chức. Đại diện cho liên doanh K+ là ông Aymar De Rocquefeuil, Phó Tổng giám đốc VSTV, đơn vị sở hữu K+.

Từ đầu cuộc họp, phía K+ “khuyên” các đài còn lại nên tập trung vào việc khai thác các trận đấu không độc quyền. Tuy nhiên, đề xuất này nhanh chóng bị bác bỏ bởi những trận đấu trong gói không độc quyền đều kém hấp dẫn, hơn nữa nếu đài nào cũng mua thì tổng giá trị bản quyền EPL 3 mùa tới sẽ rất khủng khiếp, không hợp lý với tình hình kinh tế đất nước.

Trước tình thế đó, K+ chuyển hướng, tuyên bố sẵn sàng hợp tác, song phương thức họ đưa ra khiến tất cả các đài lắc đầu ngán ngẩm. Theo đó, K+ từ chối bán sóng sạch, thay vào đó, họ đóng gói 3 kênh K+1, K+NS (nhịp sống) và K+PM (phái mạnh) để bán cho các đài theo hình thức phải mua nguyên trạng gói kênh này, không được phép biên tập chỉnh sửa. Tính sơ bộ, nếu phương thức này được thực hiện, mỗi thuê bao phải trả thêm khoảng 150.000 đồng/tháng cho chỉ riêng 3 kênh K+ trên hệ thống truyền hình trả tiền đang sở hữu.

Đáng chú ý hơn, để quản lý chặt chẽ số thuê bao, K+ cũng chỉ chia sẻ hình thức này cho các đài có hệ thống truyền hình số, đồng nghĩa với việc sẽ không có bóng đá Anh miễn phí cho người hâm mộ sử dụng hệ thống hạ tầng analog vốn đang phổ biến nhất hiện nay. Thậm chí, những thuê bao truyền hình cáp của đài truyền hình Việt Nam (VCTV) cũng không thể tiếp cận được ngoại trừ khoảng 20.000 thuê bao dạng số mới xuất hiện gần đây. Theo cách tính này, thực sự số thuê bao được xem EPL ngoài hệ thống K+ vẫn không thể cao hơn 1 triệu thuê bao.

Vì lẽ đó, các thành viên VNPayTV đánh giá cách thức kinh doanh của K+ là thiếu lành mạnh và nếu K+ tiếp tục giữ độc quyền, họ chắc chắn sẽ phải đón nhận sự giận dữ, phẫn nộ từ phía khán giả Việt Nam, thậm chí là tẩy chay như một số luồng ý kiến dư luận gần đây. Các đài đề nghị được mua sóng sạch để có thể phát quảng bá. Thực tế, những đơn vị kinh doanh truyền hình số hiện nay không nhiều, chỉ có VTC, Viettel, AVG, MyTV có truyền hình số, nhưng lượng thuê bao cũng không lớn.

Trước đó, ngày 25-7, K+ đã tổ chức cuộc họp báo, thông báo mình đã có bản quyền phát sóng EPL tất cả các trận đấu ngày chủ nhật (ngoại trừ ngày chủ nhật cuối cùng của mùa giải); các trận đấu sớm ngày thứ bảy lúc 18 giờ 45 hoặc 19 giờ 45 giờ Việt Nam; quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng độc quyền một trận đấu bất kỳ diễn ra vào ngày thứ bảy khi không có trận đấu sớm; quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng độc quyền một trận đấu diễn ra vào ngày chủ nhật cuối cùng của mùa giải…

Với tuyên bố này, việc các đài còn lại của Việt Nam muốn phát sóng EPL 3 mùa giải tới, buộc phải chờ K+ chia sẻ. Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNPayTV Lê Đình Cường cho biết sau cuộc họp: “Cuộc họp trên tinh thần hợp tác, chia sẻ nhưng chưa đi đến thống nhất nào. K+ hứa sẽ nghiên cứu và có thông tin lại. Chúng tôi sẽ đàm phán với từng nhà đài”.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Karatsev đăng quang ở Moscow

“Biến số quái lạ” Aslan Karatsev: Đăng quang VTB Kremlin Cup, tiếp tục nuôi hy vọng dự Nitto ATP Finals

Tay vợt người Nga Aslan Karatsev tiếp tục thắp sáng lửa thành công trong mùa giải “trong mơ” 2021. Anh vừa đánh bại cựu vô địch US Open Marin Cilic với điểm số 6-2. 6-2 chỉ sau 77 phút thi đấu để đăng quang ngôi vô địch tại giải đấu quê nhà là VTB Kremlin Cup (Moscow). Đây là danh hiệu thứ 2 trong mùa, và cũng là danh hiệu thứ 2 trong sự nghiệp của “Biến số quái lạ”.

Các môn khác