Phán quyết phúc thẩm của Tòa án thể thao Ý

Juventus vẫn thiệt thòi, Fiorentina và Lazio ở lại Serie A

Fiorentina và Lazio đã kháng án thành công! Phán quyết phúc thẩm của Tòa án thể thao Ý vừa đưa ra cho phép cả hai câu lạc bộ này tiếp tục ở lại thi đấu tại Serie A vào mùa bóng mới 2006-2007. Fiorentina sẽ bị trừ 19 điểm, còn Lazio bị trừ 11 điểm.

Phán quyết phúc thẩm cũng tỏ ra nhẹ nhàng hơn với đội bóng đỏ – đen AC Milan. AC Milan chỉ bị trừ 8 điểm (thay vì 15 như trước đây) và sẽ được tham gia vòng đấu loại Champions League mùa bóng này.

Trong khi Juventus (trái) xuống hạng thì Fiorentina vẫn chơi tại Serie A

Hàng trăm cổ động viên của Lazio đứng trước cửa khách sạn nơi phán quyết được đưa ra đã la hét đầy vui sướng khi tin tức đội bóng thân yêu của họ có quyền ở lại Serie A truyền đến.

Vài phút sau, tất cả đều… ướt nhẹp và phải chạy tìm chỗ nấp vì “dính” một cơn mưa (có sấm sét) bất ngờ. Theo một ý nghĩa nào đó, chiến thắng hẳn cũng phải… trả giá!

Với AC Milan, cơ hội giành lấy Scudetto mùa 2006-2007 đã trở lại. Họ giống như ở trong tình trạng đột nhiên thoát khỏi kiếp nghèo hèn và lấy lại vị thế là một “ông lớn” cả ở đấu trường nội địa lẫn trên chiến trường châu Âu.

Tuy nhiên, cả AC Milan, Fiorentina và Lazio vẫn sẽ tiếp tục kháng án lên Tòa án dân sự có thẩm quyền giải quyết các vụ kiện cáo liên quan đến thể thao (nếu nhận được đơn).

Trong tình hình như thế này, những cầu thủ nổi tiếng tại Fiorentina (như tiền đạo đội tuyển Luca Toni) và AC Milan (như tiền vệ người Brazil Kaka) vẫn còn đủ thời gian để quyết định số phận của chính mình. Có thể họ sẽ ở lại vì phán quyết không ảnh hưởng mấy đến cơ hội được thi đấu đỉnh cao của họ. Biết đâu đấy…

Như vậy, Juventus vẫn là đội bóng thiệt thòi nhất – họ vẫn phải ở lại Serie B dù số điểm trừ đã được giảm từ 30 điểm xuống còn 17 điểm. Án sơ thẩm vẫn được giữ nguyên trong việc tước hai ngôi vô địch Serie A của Juventus trong hai mùa bóng gần nhất, cấm cựu Giám đốc điều hành Juventus là Luciano Moggi và Antonio Giraudo tham gia các hoạt động thể thao trong 5 năm…

Phán quyết phúc thẩm khiến cho Juventus cảm thấy bất mãn. Tuy rằng điểm trừ đã ít đi – nghĩa là cơ hội trở lại Serie A sẽ rõ ràng hơn với các học trò ông Didier Deschamps – nhưng Juventus lại cảm thấy mình như bị đối xử bất công vì là đội bóng duy nhất bị giáng xuống hạng.

Giờ đây, điều mà Juventus cần là họ bị trừ điểm mùa tới cũng được, nhưng vẫn còn ở Serie A và những điểm trừ mùa trước cần rõ ràng để họ có cơ hội tham gia Cúp UEFA mùa bóng 2006-2006.

Ông Fulvio Gianaria – luật sư của Moggi – đưa ra nhận xét: “Với cả Juventus lẫn những quan chức ở đây, bản án là hoàn toàn không thỏa mãn”. Juventus vẫn còn cơ hội cuối cùng: kháng án lên Tòa án dân sự có thẩm quyền giải quyết các vụ việc kiện cáo liên quan đến thể thao.

Chủ tịch hiện tại của Juventus – ông Giovanni Cobolli Gigli – cho biết câu lạc bộ sẽ chống án đến cùng. Nếu kháng án lần này thất bại (phán quyết của tòa án dân sự xem như là phán quyết… chung thẩm), Juventus sẽ lần đầu tiên… tụt xuống Serie B (là lần đầu tiên kể từ khi câu lạc bộ thành lập vào năm 1897) bất chấp những quá khứ hào hùng trên vai như 29 ngôi vô địch Serie A, 2 danh hiệu vô địch châu Âu, 4 chiếc siêu cúp nước Ý, 3 chiếc cúp UEFA, 2 siêu cúp châu Âu và 2 chiếc cúp liên lục địa.

Tất nhiên, đây vẫn là một phán quyết mà công tố viên liên đoàn – ông Stefano Palazzi – không mấy hài lòng. Ông từng cho rằng với những tội trạng rõ ràng như vậy, Juventus phải bị đánh tụt xuống Serie C, còn AC Milan phải xuống chơi tại Serie B, Fiorentina và Lazio phải bị trừ điểm…

Có lẽ, ngôi vô địch thế giới mà tuyển Ý vừa giành lấy đã ảnh hưởng không nhỏ đến phán quyết của Tòa án thể thao...

TIỂU PHƯƠNG 

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác