Juve và chiếc áo “không sao”

Ở Italia, chỉ Milan và Inter được phép thêu ngôi sao vàng trên ngực áo đấu của mình. Tuy nhiên, họ vẫn phải nghiêng mình trước Juventus, đội bóng duy nhất trương nhãn hiệu 2 ngôi sao vàng bên trên logo CLB. Nhưng hôm thứ Tư, Juventus giới thiệu chiếc áo đấu của mình mùa tới mà chẳng có ngôi sao nào…

Ở Italia, mỗi ngôi sao trên áo đấu tượng trưng cho 10 lần vô địch Italia. Đấy là ý tưởng của cố Chủ tịch CLB Juventus Umberto Agnelli đưa ra hồi năm 1958 nhằm vinh danh những CLB thành đạt nhất. Tuy nhiên, những ngôi sao vàng đó do CLB tự nguyện thêm vào và nó không hề được Liên đoàn bóng đá Italia (FIGC) thừa nhận.

Cho đến nay, chỉ mỗi mình Juventus được quyền gắn thêm 3 ngôi sao trên logo của mình, trong lúc Inter được thêu 1 ngôi sao vàng từ năm 1966, còn Milan là từ năm 1979.

Sau khi thắng Scudetto mùa qua, Juventus đã thắng giải tổng cộng 30 lần, nhưng FIGC chỉ thừa nhận con số 28 vì họ đã tước bỏ của Lão Phu nhân 2 danh hiệu 2005 và 2006 trong phiên tòa Calciopoli. Năm qua, Juventus đã thu thập các bằng chứng để khiếu kiện rằng FIGC đã tước oan của họ 2 Scudetto. Chủ tịch Andrea Agnelli vẫn đang tranh đấu qua biết bao phiên tòa lớn, nhỏ để được thừa nhận con số 30 mà họ vốn có.

Rắc rối nằm ở chỗ FIGC đã tước chiếc Scudetto năm 2006 để trao lại cho Inter (CLB về hạng 3 mùa giải đó, sau 2 đội dính chàm Juve và Milan). Giờ họ không thể đòi lại của chiếc Scudetto đó, cũng như không muốn trả lại Scudetto năm 2005 vốn vẫn chưa có chủ.

Cuộc tranh cãi vẫn chưa có hồi kết, trong lúc FIGC cảnh báo là Juve không được phép gắn thêm ngôi sao thứ 3 trên ngực áo - bởi đó là một hành động mang tính thách thức. Juve cũng không dám làm căng với FIGC nên quyết định không gắn thêm sao. Nhưng thay vào đó, họ cố tình làm bẽ mặt Liên đoàn khi xóa luôn 2 ngôi sao còn lại.

Andrea Agnelli nói: “Chúng tôi đếm số lần thành công của mình và xác định con số 30. Sau đó, chúng tôi nhìn vào cách tính của Liên đoàn và nhận ra là mới chỉ 28. Như một cách không tán thành, chúng tôi chọn giải pháp tháo gỡ hết các ngôi sao bởi chúng tôi không thừa nhận cách tính như thế”.

Chủ tịch Andrea Agnelli

Điều đó có nghĩa là chiếc áo đấu của Juve sẽ không có ngôi sao nào mà ngay dưới logo có dòng chữ (theo sáng kiến của hãng trang phục Nike) “30 sul Campo” - nghĩa là 30 (chiến thắng) trên sân. Agnelli nói tiếp: “Tất cả các CĐV Juventus đều cảm nhận giống như chúng tôi về chiến thắng thứ 30. Chúng tôi luôn luôn chấp nhận những quyết định của hệ thống quan tòa trong thể thao, nhưng những chứng cứ mới đã xuất hiện.

Tuy nhiên, Liên đoàn lại chọn không đưa ra quyết định mới và đó là lý do vì sao chúng tôi phải tiến hành một số hành động pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình”. Chiếc áo cũng mang (ở mặt trong) trên lưng áo câu nói nổi tiếng của huyền thoại Giampiero Boniperti: “Chiến thắng không phải là quan trọng, mà là điều duy nhất đáng kể”.

Tiến Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.