Tiến đến Olympic Bắc Kinh 2008

Judo Việt Nam không có cửa góp mặt

 Võ sĩ Văn Ngọc Tú hết cơ hội dự Olympic 2008 bằng cửa chính thức.

Dựa vào những thông tin đăng tải trên website của Liên đoàn Judo châu Á và những công văn gửi Liên đoàn Judo Việt Nam thì Judo Việt Nam sẽ không có cửa góp mặt ở đấu trường Olympic Bắc Kinh 2008.

Theo cách tính điểm mà Liên đoàn Judo châu Á gửi tới các liên đoàn thành viên thì 6 VĐV đứng đầu mỗi hạng cân tại giải vô địch thế giới 2008 sẽ có vé chính thức. Tuy nhiên, BTC đã đặc cách cho nước chủ nhà mỗi hạng cân 1 VĐV tham dự, như thế Trung Quốc nghiễm nhiên có đến 14 võ sĩ không phải đấu loại. Trong khi riêng châu Á chỉ có thêm 3 suất nữ và 5 suất nam ở mỗi hạng cân giành vé tham dự bằng cách tính điểm cộng tích lũy.

Trước đây, Liên đoàn Judo châu Á đã đưa ra một danh sách khá dài các giải đấu được tính điểm tích lũy, nhưng mới đây khi công bố thứ hạng các võ sĩ của châu lục thì lại khác hẳn. Theo đó, họ chỉ cộng 3 giải đấu vô địch châu Á của các năm gần đây và 1 kỳ vô địch thế giới hồi năm 2006 tại Doha. Không những thế, họ còn bỏ sót nhiều điểm của các quốc gia thành viên và Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.

Trong thông báo mới nhất gửi về Việt Nam, võ sĩ Bích Trầm (hạng cân 52kg) đứng hạng 6, Văn Ngọc Tú (48kg) đứng thứ 8 còn Nguyễn Thị Kiệu (57kg) hạng 6. Vì Liên đoàn Judo châu Á không cộng điểm ngoài 4 giải đấu nói trên, và cộng thiếu điểm của Văn Ngọc Tú 4 điểm, nếu không, Tú cũng đứng hạng 6 (theo như niêm yết của Liên đoàn Judo châu Á).

Trưởng Bộ môn Judo Tổng cục TDTT Nguyễn Hữu An bức xúc: “Tôi đã nhiều lần gặp và điện thoại cho người đại diện về tính điểm của Liên đoàn Judo châu Á để cho biết họ có sai sót về tính điểm cho VĐV Việt Nam, họ hứa kiểm tra lại và thay đổi mấy lần, nhưng vẫn chưa đúng. Cãi nhau mãi, bản thân tôi cũng ngại ảnh hưởng uy tín quốc tế của Việt Nam nên đành thôi”. Ông An còn đưa ra hàng loạt giấy tờ của Liên đoàn Judo để chứng minh điều lệ vòng loại Olympic một đằng, nhưng khi áp dụng chính thức lại một nẻo.

Judo Việt Nam dù có vượt qua vòng loại cũng không thể hy vọng có huy chương, nhưng cách làm việc của Liên đoàn Judo quốc tế khiến phía Việt Nam không phục. Tuy nhiên, để vớt vát, Việt Nam cũng đã đề nghị Liên đoàn Judo châu Á cho Việt Nam 1 vé đặc cách, nhưng đến nay chưa có hồi âm.

THANH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…