Judo tranh suất tham dự Olympic Rio 2016: Văn Ngọc Tú đang có lợi thế

Đó là nhận định của ông Nguyễn Hữu An - Trưởng bộ môn judo (Tổng cục Thể dục Thể thao) khi trao đổi về kế hoạch tập huấn, thi đấu để tranh suất dự Olympic của các võ sĩ judo.

Ông An lý giải: “Trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Judo quốc tế (IJF) ngày 18-1-2016, võ sĩ Văn Ngọc Tú (48kg nữ) được 244 điểm, xếp hạng 45/175 và Nguyễn Thị Quỳnh (hạng 52kg nữ) được 108 điểm, xếp hạng 74/207. Theo quy định của IJF, 22 VĐV nam và 14 VĐV nữ đứng đầu từng hạng cân trên bảng xếp hạng thế giới đương nhiên được góp mặt ở Olympic Rio De Janeiro. Bên cạnh đó, IJF sẽ lấy thêm một số suất ở các châu lục mà số lượng cụ thể của châu Á là 12 VĐV nam và 8 VĐV nữ ở tất cả các hạng cân. Nếu trừ đi các suất đương nhiên, Ngọc Tú đang có lợi thế khi nằm trong danh sách các võ sĩ nữ châu Á đạt thứ hạng cao, chỉ sau Trung Quốc, Kazakhstan, CHDCND Triều Tiên”.

Tuy nhiên, do bảng xếp hạng thay đổi sau mỗi giải đấu nên Tổng cục TDTT vẫn sắp xếp kế hoạch cho Ngọc Tú tập huấn và thi đấu nhằm tích lũy điểm, duy trì thứ hạng. Theo đó, đầu tháng 3, Ngọc Tú cùng Huỳnh Nhất Thống (60kg nam) và Lê Tiến Thành (66kg nam) sẽ sang Hàn Quốc tập huấn 1 tháng. Từ ngày 20 đến 25-4, 3 võ sĩ này sẽ cùng Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nguyễn Thị Quỳnh dự Giải vô địch châu Á ở Uzbekistan và đến 13-5 dự Giải Kazakhstan mở rộng.

Võ sĩ Văn Ngọc Tú hy vọng sẽ góp mặt ở Olympic 2016. Ảnh: HUY THẮNG

Mặt khác, Tổng cục TDTT cũng có phương án dự phòng khi đưa Thủy và Quỳnh tham dự các giải đấu tích điểm: từ 12 đến 18-1 dự Giải châu Phi mở rộng tại Tunisie, sau đó trở về Hungary tập huấn, đồng thời tham gia các giải: Paris Grand Slam (Pháp) từ ngày 6 đến 7-2, Grand Prix Dussedorf (Đức) từ 19 đến 21-2, châu Phi mở rộng (Casablanca, Maroc) từ 10 đến 13-3 rồi trở về Hà Nội. Tuyển thủ Việt Nam chính thức giành suất dự Olympic Rio sẽ tập huấn 30 ngày tại Hàn Quốc trong tháng 7. Cách nay 4 năm, Ngọc Tú từng góp mặt ở Olympic London.

Một nhiệm vụ quan trọng khác của judo Việt Nam trong năm nay là thi đấu môn Sambo (võ vật của Nga) tại Asian Beach Games lần 5 ở Đà Nẵng từ ngày 24-9 đến 3-10. Chuẩn bị cho đấu trường này và các giải đấu quốc tế khác, ngay từ đầu tháng 1-2016, đội dự tuyển judo quốc gia gồm 36 VĐV (19 nữ) đã tập huấn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội.

NGỌC THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Cảnh hỗn loạn dẫn đến thảm kịch mới đây của bóng đá Indonesia

LĐBĐ Việt Nam gởi thư chia buồn đến LĐBĐ Indonesia

Ngay sau khi biết thông tin đáng tiếc về chuyện xảy ra trên sân Kanjuruhan, tại giải bóng đá vô địch quốc gia Indonesia, tối 1-10, Q.chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn đã gửi lời chia sẻ nỗi đau lớn này với Liên đoàn bóng đá Indonesia và các lãnh đạo cao nhất của bóng đá Indonesia cũng như gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến các nạn nhân trong sự cố đáng tiếc ở sân Kanjuruhan, Indonesia.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ