Chuẩn bị dự Para Games 2005

Judo người khiếm thị thiếu tiền tập huấn

Chuẩn bị Para Games lần 3 tổ chức vào trung tuần tháng 12-2005, đội Judo người khiếm thị TPHCM đã tăng tốc tập luyện.Thay vì tập 3 buổi/tuần, 7 nam võ sĩ đã tập 5 buổi/tuần tại Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ từ 8 giờ-10 giờ sáng, còn 4 nữ võ sĩ tập 6 buổi ở Hội Người mù TPHCM từ 18 giờ 30 đến 20 giờ tối.

Võ sĩ Judo khiếm thị đang thi đấu. Ảnh: D.P.

Tại Nhà tập luyện Phú Thọ, chúng tôi đã chứng kiến các bạn nam vừa hào hứng rèn kỹ thuật kết hợp với đấu tập và lưng áo người nào cũng ướt đẫm mồ hôi. Huấn luyện viên Thúy Hồng phấn khởi cho biết: “Hiện nay, các em đã có thể đấu tập 2-3 trận (5phút/trận) trong một buổi chứ không còn “thở chẳng ra hơi” dù chỉ mới đấu có một trận như trước đây”. 

Tuy nhiên, sau những giờ tập mệt nhọc như vậy, các võ sĩ còn phải đi học văn hóa hoặc làm việc để mưu sinh. Chẳng hạn như Lê Văn Trường (quận 12) đã đến Hội người mù TPHCM để massage cho khách vào 2 ngày cuối tuần. Dù vai phải đang đau phải quấn băng thun, nhưng Trường vẫn không vắng buổi tập nào, vì nếu được sang Philippines thi đấu là niềm vui chưa bao giờ dám nghĩ đến.

Hơn 2 tháng qua, Hội Võ thuật người khiếm thị TPHCM đã nỗ lực vận động các mạnh thường quân để trợ giúp chút ít cho các võ sĩ đang tập huấn, vì nguồn tiền quỹ cũng sắp cạn. Ban huấn luyện định tăng giờ tập và nhồi thể lực trong giai đoạn nước rút, nhưng chưa thể thực hiện vì điều kiện dinh dưỡng của các võ sĩ còn hạn chế. Xã hội hóa là cần thiết nhưng không thể thiếu sự tiếp tay của Nhà nước. Mong rằng ngành TDTT TPHCM quan tâm, tạo thêm điều kiện để các võ sĩ có đủ sức và an tâm tập luyện, giành được kết quả khả quan trong thi đấu.

THỤY NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Poirier vs McGregor II

Poirier vs. McGregor II: “Viên kim cương” muốn cả anh, cả “Gã điên Ailen” đều phải đổ máu

“Viên kim cương” Dusin Poirier vừa có những chia sẻ về suy nghĩ và kế hoạch của mình khi anh hướng về trận đấu chính của sự kiện UFC 257 (dự kiến sẽ diễn ra tại Etihad Arena của đảo Yas, thuộc Abu Dhabi, vào ngày 24-1 tới đây), trận “tái chiến - báo thù” mà anh dự định dành tặng cho “Gã điên người Ailen” Conor McGregor…