Jorge Mendes là "vua" môi giới cầu thủ

Hiện chưa có kỷ lục chuyển nhượng nào trong mùa hè 2014 nhưng nhà môi giới cầu thủ Jorge Mendes vẫn xứng đáng với danh xưng “vua” vì chỉ trong vài tháng gần đây nhà môi giới người Bồ Đào Nha đã thực hiện các giao dịch chuyển nhượng lên tới 300 triệu USD.

Jorge Mendes (trái) đang trao đổi với tiền đạo Cristiano Ronaldo.

 
Không có “bom tấn” chuyển nhượng nào trong mùa hè 2014 song 4/6 vụ chuyển nhượng đắt tiền nhất mùa hè này là do Mendes thực hiện. Mới nhất là vụ đưa Angel Di Maria từ Real Madrid sang Manchester United với giá 99 triệu USD. Tiền đạo Diego Costa cũng được Mendes đưa từ Atletico Madrid sang Chelsea với giá 57 triệu USD. Cầu thủ ghi bàn thắng đẹp nhất tại World Cup 2014 là James Rodriguez được Mendes chuyển CLB trong hai năm liên tiếp. Mùa hè 2013, James chuyển từ Porto sang Monaco với giá 63 triệu USD. Một năm sau, James sang Real Madrid với giá gần gấp đôi là 113 triệu USD. Hậu vệ Pháp, Eliaquim Mangala, gia nhập Man City với giá 57 triệu USD. Theo tờ Independent, riêng vụ Mangala, Mendes đã bỏ túi 25 triệu USD.
 
Mọi người biết tới Mendes kể từ vụ chuyển Cristiano Ronaldo từ CLB Sporting Portugal sang Manchester United năm 2003. Công ty GestiFute của Mendes có tổng giá trị khoảng 570 triệu USD, quản lý khoảng 83 cầu thủ và HLV với tổng giá trị trên thị trường chuyển nhượng là 1 tỷ USD.
 
Mendes có mối quan hệ mật thiết với Manchester United và Chelsea. HLV Jose Mourinho của Chelsea cũng là khách hàng của Mendes nên ông rất tích cực trong vụ đưa Costa về Stamford Bridge. Manchester United có rất nhiều cầu thủ là khách hàng của ông như cựu cầu thủ Nani, Bebe hay thủ môn số một hiện nay David De Gea, tiền vệ Anderson…

Mendes là người cực kỳ nhạy bén trên thị trường chuyển nhượng. Ông mua 70% giá trị chuyển nhượng của Anderson từ CLB Gremio là 7 triệu USD nhưng sau đó bán lại cho Porto và Manchester United với giá 45 triệu USD. Manchester United có vụ chuyển nhượng “hố” nhất là Bebe nhưng lại là thương vụ thành công của Mendes. Sir Alex từng thừa nhận Bebe chính là cầu thủ duy nhất ông mua mà không xem giò cẳng. Bebe có giá 13 triệu USD, trong đó CLB chủ quản Vitoria de Guimaraes lấy 7 triệu USD, còn Mendes bỏ túi 5 triệu USD.

        
HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Quang Hải chọn Pau FC làm điểm đến

Thách thức chờ đón

Khi biết tin Nguyễn Quang Hải chọn Pau FC làm điểm đến, đã không ít người hâm mộ Việt Nam tỏ ý thất vọng vì đây là một CLB nhỏ bé đang chơi ở giải Ligue 2 (Pháp). Tuy nhiên, thách thức rất lớn lại đang chờ cựu cầu thủ của Hà Nội FC.