Johan Cruyff vĩ đại

1. Ngày ông chơi trận đầu tiên cho CLB, Barcelona đang đứng thứ 2 từ dưới lên trên BXH La Liga. Cuối mùa, chúng ta vô địch. Chính xác thì Barcelona đã bất bại suốt 22 trận có Johan Cruyff trong đội hình. Họ thua 2 trận cuối mùa khi thế cục đã an bài.

2. Joan Laporta, cựu chủ tịch Barcelona là một fan của Johan Cruyff ngày ấy, đã cắt tóc theo kiểu tóc của Johan Cruyff. Sau này, ông cũng từng phát biểu kiếp sau muốn được làm Pep Guardiola. Vì sao? Vì ông không dám nói rằng mình muốn trở thành Johan Cruyff.

3.
Trước khi Johan Cruyff đến và sau thời kỳ của Laszlo Kubala, CLB phải núp sau cái bóng quá lớn của Real Madrid từ bóng đá đến chính trị. El Clasico mùa giải năm đó, Barcelona đè bẹp Madrid 5-0, ngay trên sân khách.

4. Năm 1988, Johan Cruyff quay lại Barcelona trên tư cách HLV. Khởi điểm mà ông có trong tay là một mớ hỗn độn: nội bộ lục đục sau vụ "khách sạn Hesperia" cùng với chuyên môn kém cỏi, và cả nợ nần. Cruyff được mời về Camp Nou như một phương án chữa cháy, người ta hy vọng rằng ông - bằng tiếng nói của một huyền thoại có thể làm nên điều gì đó. Thực sự thì những gì mà Cruyff làm đã vượt qua mong đợi của những người mời ông về Barcelona. Ông thẳng tay loại những "kẻ nổi loạn", đưa về những cầu thủ trẻ tài năng và đưa ra những quyết định có thể coi là quan trọng nhất: giữ lại Ramón Alexanko (kẻ đầu têu vụ Hesperia). Cảm kích Johan, Alexanko sau này đã cống hiến tất cả những phẩm chất tốt nhất của mình để trở thành một thành viên quan trọng của Dream Team 1.0.

Dream Team của ông giành 4 chức vô địch La Liga liên tiếp và cũng là đội bóng trực tiếp mang lại chức vô địch C1 đầu tiên trong lịch sử CLB.

5. Barcelona trước khi Johan Cruyff đến giành 42 chức vô địch trong 71 năm, họ làm được điều tương tự chỉ với 27 năm sau khi ông đặt chân đến Barcelona. Cái Johan Cruyff mang lại không chỉ là những điều tức thời, mà còn là tầm nhìn vượt thời đại. Johan Cruyff vĩ đại đến nỗi ông đã thay đổi cả hệ tư duy bóng đá của Barcelona. CLB vẫn luôn đặt ra phương châm phải đá đẹp từ ngày thành lập, nhưng làm cách nào để luôn đá đẹp mắt thì phải đến thời của Johan Cruyff, ông mới dạy cho họ. Trong tương quan so sánh, chúng ta có thể thấy việc một người sáng tạo ra đội hình chiến thuật (4-3-3, 3-4-3, 4-4-2, 4-2-3-1) đã là vĩ đại lắm rồi thì việc Johan Cruyff cách tân cả tư duy chơi bóng của nhiều thế hệ cầu thủ Barcelona còn vĩ đại đến chừng nào?

6.
Johan Cruyff nhìn thấy tương lai của Barcelona, là ở La Masia. Hầu hết chúng ta đều biết rằng ông là người đề ra ý tưởng thành lập La Masia, nhưng không mấy ai biết ông cũng chính là người đã thay đổi La Masia. Trước năm 1988, La Masia tuyển chọn cầu thủ chủ yếu dựa vào vấn đề thể hình. Sau năm 1988, Cruyff nhận thấy La Masia cần thay đổi lối tư duy này và chúng ta có thế hệ của Xavi, Iniesta, Messi,... như ngày hôm nay.

7.
Pep Guardiola là HLV giỏi, nhưng trước khi là một HLV giỏi, ông còn là một cầu thủ xuất sắc. Và bạn cần biết rằng cả tư duy chơi bóng lẫn phong cách huấn luyện của Pep, đều học từ Johan. Nghĩa là một phần không nhỏ trong chiến tích huy hoàng dưới thời Pep Guardiola của Barcelona, vẫn chịu ảnh hưởng từ Johan.

Tóm lại, những điều Johan Cruyff đã làm cho Barcelona là không gì có thể so sánh được: Nó bao gồm cả những đóng góp trực tiếp và gián tiếp của ông đến CLB. Lịch sử Barcelona, nhờ có ông, đã thay đổi. Một năm bóng đá mất Johan, một năm Barcelona mất đi vị Thánh của mình. Mình tin rằng rất nhiều người trong số chúng ta, kể cả mình, vẫn chưa thể và không bao giờ trả lời hết câu hỏi ở đầu bài: Johan Cruyff vĩ đại như thế nào với Barcelona...

#minhthuan_FCBVN

THỦY TRẦN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.