Joey Barton bị trừng phạt - Bài học về nhân cách

Vẫn biết Joey Barton sẽ bị phạt rất nặng, nhưng hình phạt mà liên đoàn đưa ra còn nặng hơn dự đoán: 12 trận treo giò, vì 2 hành vi bạo lực trên sân cỏ trong trận Man.City - QPR 3-2 ngày 13-5. Theo báo chí Anh, với án treo giò lâu như vậy thì có lẽ Barton nên nghỉ luôn cho bà con nhờ…

Đánh nguội Tevez, “đánh… nóng” Aguero ngay trước mặt trọng tài sau khi bị phạt thẻ đỏ và thậm chí còn định đánh thêm một đối thủ khác, thái độ càn rỡ của Joey Barton trong trận Man.City - QPR hôm 13-5 đã khiến anh ta phải nhận một hình phạt nặng nề chưa từng có trong bóng đá Anh: Bị treo giò 12 trận và bị phạt tiền 75.000 bảng. Thái độ của Barton hủy hoại hình ảnh bóng đá - liên đoàn kết luận như thế.

Ngày 13-5, không chỉ đánh nguội Tevez và “đánh nóng” Aguero, Barton còn định húc cả vào mặt Vincent Kompany.

Án treo giò đó bao gồm 4 trận cho chiếc thẻ đỏ trực tiếp (vì đây là lần thứ nhì Barton bị truất quyền thi đấu trong một mùa giải), 4 trận cho cú đá vào đùi Aguero và 4 trận vì anh ta định húc vào mặt Kompany. Barton chỉ thừa nhận đã hành hung Aguero, không thừa nhận thái độ côn đồ với đội trưởng Man.City, nhưng mọi luận điệu ấy đã bị Tiểu ban kỷ luật của liên đoàn bác bỏ với đầy đủ chứng cứ.

“Có những quy định bắt buộc phải tuân theo. Thái độ như vậy đã làm hỏng hình ảnh bóng đá ở đất nước này, nhất là khi trận đấu ấy lại là một trận then chốt nhất của cả mùa bóng và được hàng triệu người trên khắp thế giới theo dõi” - người đứng đầu Tiểu ban kỷ luật tuyên bố.

Báo Daily Telegraph (Anh) hôm qua bình luận: Nếu xét theo từng trường hợp đơn lẻ thì tội của Barton nhẹ hơn khi Paolo di Canio xô ngã trọng tài (và bị cấm 11 trận) hay khi Paul Davis đấm Glenn Cockerill (9 trận). Nhưng với Barton thì không thể nói 1-2 tội được, mà phải là vô số tội. Anh ta từng dí điếu thuốc đang cháy vào mặt một cầu thủ tập sự ở Man.City, từng hạ đo ván Ousmane Dabo trên sân tập, từng đánh lộn ngoài đường (năm 2007 đã thoi một thanh niên tới 18-20 cú ngay ở trung tâm thành phố Liverpool) và cũng biết bao lần biểu diễn những màn bạo lực sân cỏ một cách trâng tráo.

Ngược lại, anh ta cũng năm lần bảy lượt nói chuyện đạo đức, tự nhận là ngay thẳng, là “hảo hán”, là “luôn chiến đấu hết mình” vì tập thể và “luôn chống lại những điều ngang trái”. Cho nên, theo Telegraph, liên đoàn đã sử dụng mọi quyền hạn để loại trừ kẻ 2 mặt ấy càng lâu dài càng tốt, với mong muốn rằng giới bóng đá sẽ coi đó mà tẩy chay luôn anh ta.

Điều đó đẩy sự nghiệp của Barton vào một tương lai mờ mịt. Đây là một cầu thủ đi đến đâu đụng độ đến đó - đụng độ cả đồng đội, HLV trưởng đội nhà - trong khi xét về năng lực chuyên môn thì Barton có giỏi giang gì cho cam. Giới truyền thông Anh quốc cho biết ngay từ trước khi liên đoàn ra án phạt, QPR đã nghiêm túc xem xét lại vai trò của Barton. Nếu QPR tiễn Barton ra khỏi cửa thì sẽ chẳng có một CLB nào khác đủ gan góc đón anh ta về.

Chưa nói chuyện đạo đức, chỉ riêng chuyện chuyên môn thì những gì Barton có thể đóng góp không bao giờ bù lại được những gì anh ta sẽ tàn phá… 

Phương Lan

Các tin, bài viết khác