Italia: Cầu thủ nữ phản kháng đe dọa từ mafia

Các cầu thủ nữ của một trong những CLB futsal hàng đầu Italia đã phản kháng mạnh mẽ những lời đe dọa được cho là từ giới mafia và nhận được rất nhiều ủng hộ từ người hâm mộ ở đất nước hình chiếc ủng.

Đội bóng có tên Sporting Locri (hiện đang chơi ở cấp độ cao nhất của bóng đá trong nhà Italia – Serie A), tưởng như đã phải giải thể vào tháng trước sau khi nhiều lời đe dọa nặc danh nhắm đến những đứa con nhỏ của chủ tịch CLB và tất cả thành viên của đội bóng này.

Nhưng hôm Chủ nhật vừa qua, những cầu thủ nữ mạnh mẽ đã tiếp tục bước ra sân đấu trong sắc áo đỏ trắng quen thuộc, hướng về phía người hâm mộ đang nhiệt liệt hoan hô họ trên các khán đài, hô vang câu “Tôi sẽ tiếp tục thi đấu”.

Dù đang phát triển rất mạnh mẽ nhưng cũng như nhiều môn thể thao khác tại Italia, fulsal hiện cũng đã bị can thiệp bởi “thế giới ngầm” tại quốc gia này.

Ở trận đấu cuối tuần qua, dù thúc thủ 2-3 trước Lazio nhưng sau khi hết giờ, các cầu thủ của Sporting Locri vẫn hân hoan ăn mừng cùng khán giả. Suốt trận đấu đó, người hâm mộ của cả 2 đội bóng đã liên tục hò reo tán thưởng cho lòng dũng cảm của các nữ cầu thủ đội chủ nhà.

Những nữ cầu thủ dũng cảm tiến ra sân trong sự tán thưởng của khán giả.

Do quá nhiều áp lực nên Chủ tịch Ferdinando Armeni của đội bóng đã từ chức trước Giáng sinh, nhưng sự đầu hàng này đã khiến dư luận Italia chấn động. Không thể đứng ngoài cuộc, Liên đoàn bóng đá nước này (FIGC) đã can thiệp và nhấn mạnh rằng, Sporting Locri sẽ tiếp tục thi đấu.

Vụ việc này khiến công luận hiểu thêm về những khó khăn của thể thao tại Calabria, một vùng mà giới mafia lũng đoạn rất mạnh đồng thời có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất Italia (23,4%).

Nhưng chính quyền và các cơ quan liên quan cũng đã có những hành động đáp trả kịp thời. Thị trưởng thành phố tạm thời kiêm luôn vai trò chủ tịch của Sporting Locri và trận đấu của họ được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia cùng với sự xuất hiện của Chủ tịch FIGC Carlo Tavecchio trên khán đài.

Các công tố viên Italia cũng đã chính thức mở cuộc điều tra nhắm vào những tin nhắn yêu cầu Armeni phải đóng cửa đội bóng, bao gồm cả một mảnh giấy đe dọa trong xe hơi nhắm đến con gái mới 3 tuổi của Armeni. Ông cũng bác bỏ “thuyết âm mưu” cho rằng ông tìm cách thoái lui vì lý do tài chính, sau khi đội bóng đã bỏ quá nhiều tiền để chiêu mộ cầu thủ từ Tây Ban Nha.

Công tố viên Nicola Gratteri, người nổi tiếng với thái độ chống mafia cứng rắn và đã phải sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát suốt 26 năm qua, cho biết “đội bóng nhất thiết không được giải thể”.

“Họ không chỉ phải tiếp tục thi đấu mà còn phải được hỗ trợ về mặt tâm lý, bởi vì tôi thấu hiểu được những áp lực mà những cô gái nghèo này phải chịu đựng”, ông cho biết và khẳng định rằng đội bóng “là niềm tự hào của vùng này”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất