Ít miếng và không có tiếng

- Mới rồi, Bộ VH-TT&DL và Bộ GD-ĐT đã ký kết chương trình phối hợp trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập trong các thư viện giai đoạn 2016-2020.

- Cụ thể là gì vậy ông?

- Bộ VH-TT&DL và Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp công tác trong việc tuyên truyền và thực hiện các hoạt động giáo dục, học tập trong các thư viện. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ thư viện; Triển khai các hoạt động phục vụ sách báo, khuyến khích đọc sách, nâng cao các kỹ năng hướng dẫn khai thác, tìm kiếm thông tin cho học sinh, sinh viên…

- Nghe bài bản đấy nhỉ?

- Cả hai bộ còn kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương hỗ trợ để tăng cường các hoạt động phối hợp. Bộ trưởng bên VH-TT&DL còn khẳng định phát triển thư viện và văn hóa đọc có vai trò quan trọng trong thời kỳ mới.

- Quá chuẩn.

- Nãy giờ thấy ông khen quá chừng, hẳn đắc chí lắm hả?

- Chứ sao!

- Phía Bộ VH-TT&DL còn đề nghị Bộ GD-ĐT cần có chỉ đạo cụ thể để công tác thư viện trong trường học được phát huy góp phần phát triển văn hóa đọc, phục vụ đắc lực cho việc học tập của người dân nói chung và học sinh sinh viên nói riêng.

- Còn phía Bộ GD-ĐT có nói gì không?

- Bộ trưởng GD-ĐT cũng cam kết chỉ đạo các cơ quan của bộ thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, có hiệu quả các nội dung ký kết, để các nội dung ký kết đi vào cuộc sống.

- Chưa rõ hiệu quả thế nào, nhưng nghe không khí “rần rần” của hai ông Bộ trưởng với những phát biểu “đao to búa lớn” coi nhưng sướng. Ước gì ở lĩnh vực bóng đá học đường, hai bộ cũng gắn kết thì bóng đá nội hưởng lợi mới dữ à nghen!

- Cái này không dễ đâu.

- Sao thế?

- Vì khi đi vào thực tế, nhiều ông viện ra các lý do khác nhau, nào là bị thiếu thầy, thiếu thợ, không có quỹ đất và các chương trình, chiến lược nên bóng đá học đường nhỏ lẻ, manh mún. Đấy là chưa nhắc, có người than thở bóng đá học đường thì nhất thiết khâu đào tạo thầy và kích thích phong trào là quan trọng…

- Đủ các lý do?

- Ừm…! Nói với ông, thật ra cũng chẳng đến nỗi bóng đá học đường tệ hại vậy đâu. Mà nguyên nhân không nhỏ do mảng này không có nhiều “miếng” và ít “tiếng” nên chẳng ai dại gì xông vào.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất