Ireland: biểu tình phản đối chính sách của chính phủ

Ngày 27-11, hàng chục ngàn người theo lời kêu gọi của các liên đoàn thương mại đã xuống đường phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ của Chính phủ do Thủ tướng Brian Cowen đứng đầu.

Sau khi Chính phủ Ireland chấp nhận gói cứu trợ từ EU và IMF, ngày 24-11, nước này đã thông qua kế hoạch kinh tế mới, theo đó cắt giảm lương và 25.000 việc làm trong lĩnh vực công nhằm mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách từ mức 32% GDP hiện nay trở về mức dưới 3% GDP vào năm 2014.

Đảng cầm quyền Fianna Fail của Thủ tướng Cowen cũng vừa thất bại trong cuộc bầu cử bổ sung tại Quốc hội, càng làm gia tăng áp lực đòi tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Trong khi đó, EU đã thúc giục Đức và Pháp nhanh chóng quyết định về khoản trợ giúp trị giá 85 tỷ euro của EU cho Ireland dự kiến sẽ được công bố vào ngày 28-11. Báo chí của Ireland cũng cho biết, khoản vay kéo dài 5 năm từ EU-IMF có lãi suất cao hơn lãi suất 5,2% áp dụng cho Hy Lạp trước đây, sẽ gây thêm khó khăn cho Ireland.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác