IoT thành công nhờ hợp tác liên ngành

Ông BK Yoon, Chủ tịch Công ty Điện tử Samsung:

Ngày 5-1, trong bài phát biểu khai mạc tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng Quốc tế (CES) 2015 ở Las Vegas, Mỹ, ông BK Yoon, Chủ tịch kiêm CEO Công ty Điện tử Samsung, đã kêu gọi tăng cường tính mở và sự hợp tác liên ngành nhằm khai phá những khả năng vô tận của Internet of Things (IoT).

Ông BK Yoon nhấn mạnh: IoT có khả năng làm thay đổi nền tảng kinh tế, xã hội và cách sống của chúng ta. Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, trách nhiệm của chúng ta là hợp tác như người trong cùng một ngành để hiện thực hóa tiềm năng của IoT. Với việc phải tập trung vào con người và hài hòa với lối sống của con người, IoT  không chỉ có nghĩa là “thiết bị” mà còn bao hàm cả yếu tố con người. Mỗi người đều là trung tâm trong thế giới công nghệ của riêng mình. Thế giới IoT sẽ liên tục điều chỉnh, thay đổi dạng thức khi con người dịch chuyển trong thế giới công nghệ của chính họ.

Trong khuôn khổ cam kết của Samsung nhằm hiện thực hóa kỷ nguyên IoT, ông BK Yoon đã công bố một lộ trình đưa công nghệ của Samsung thành công nghệ hỗ trợ IoT. Đến năm 2017, mọi sản phẩm tivi Samsung đều sẽ là thiết bị IoT và trong 5 năm tới, mọi phần cứng Samsung đều sẽ sẵn sàng hỗ trợ IoT, góp phần mở rộng danh mục thiết bị IoT có mặt trên thị trường.

Mở rộng danh mục thiết bị và linh kiện IoT

Trong kỷ nguyên IoT, các bộ cảm biến sẽ còn được cải tiến nhiều hơn, chính xác hơn, và các linh kiện chính cũng nhỏ gọn hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Các bộ cảm biến cải tiến của Samsung có khả năng cảm biến chính xác đến mức có thể hiểu được môi trường xung quanh của một người để cung cấp giải pháp hoặc dịch vụ phù hợp. Ví dụ, Samsung đang phát triển một cảm biến 3 chiều mới có khả năng phát hiện được những chuyển động nhỏ nhất.

Samsung cũng đang phát triển các loại chip, chẳng hạn như chip embedded package on package (ePOP) và Bio-Processor. Đây đều là những linh kiện tiết kiệm năng lượng và nhỏ gọn, cho phép tích hợp vào hàng loạt thiết bị, nhất là thiết bị di động và thiết bị đeo trên người.

Ông BK Yoon cho biết: Mở rộng danh mục thiết bị trong hệ sinh thái IoT và danh mục linh kiện hỗ trợ là bước đi đầu tiên trong quá trình hiện thực hóa tiềm năng của Internet of Things. Samsung đã có sẵn một loạt thiết bị IoT. Năm ngoái, Samsung cung cấp hơn 665 triệu sản phẩm và con số này sẽ tiếp tục tăng lên. Chúng tôi đã bắt đầu khai phá những giá trị tiềm ẩn trong các thiết bị có kết nối và trong mọi vật dụng hàng ngày xung quanh chúng ta.

Tạo ra Hệ sinh thái mở

Bên cạnh các thiết bị và linh kiện IoT, ông BK Yoon cũng khẳng định tầm quan trọng của tính mở trong việc đưa IoT vào cuộc sống. Xuất hiện cùng ông BK Yoon trên sân khấu, ông Alex Hawkinson, Tổng Giám đốc của SmartThings, một lần nữa nhấn mạnh tầm nhìn của Samsung về một cơ sở hạ tầng mở.

Hawkinson khẳng định: Để IoT thành công, nó phải là một nền tảng mở. Bất kỳ thiết bị dựa trên bất kỳ nền tảng nào cũng đều phải có khả năng kết nối và giao tiếp với thiết bị khác. Chúng tôi đã nỗ lực nghiên cứu và phát triển để đạt được mục tiêu này, đồng thời cam kết đặt lợi ích người dùng lên hàng đầu nhằm mang đến cho họ sự thoải mái lựa chọn nhất. Hệ sinh thái SmartThings của chúng tôi hiện nay có thể tương thích với nhiều thiết bị hơn bất kỳ nền tảng nào khác.

Hỗ trợ cộng đồng lập trình viên

Samsung đánh giá cao vai trò và những đóng góp của các lập trình viên đồng thời tin tưởng sâu sắc vào vai trò then chốt của họ trong việc hiện thực hóa kỷ nguyên IoT. “Samsung cam kết hỗ trợ cộng đồng các lập trình viên. Chỉ khi bắt tay hợp tác với nhau thì chúng ta mới có thể tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn”- ông BK Yoon nói. Trong khuôn khổ cam kết trên, ông BK Yoon công bố Samsung sẽ đầu tư hơn 100 triệu USD để hỗ trợ cộng đồng lập trình viên của mình trong năm 2015 bằng cách đẩy mạnh các chương trình huấn luyện nâng cao kỹ năng và mở rộng các sự kiện quốc tế dành cho các lập trình viên.

Hợp tác liên ngành

Samsung tin rằng IoT sẽ tạo ra tác động sâu rộng hơn nhiều so với sức tác động của lĩnh vực điện tử tiêu dùng trong thời gian qua bởi nó sẽ chạm đến mọi khía cạnh cuộc sống của con người và tạo nên cuộc cách mạng trong mọi ngành. Để IoT thành công, các công ty trong mọi lĩnh vực sẽ phải hợp tác với nhau để xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết và phát triển nhiều dịch vụ IoT riêng biệt đáp ứng được các nhu cầu của người tiêu dùng. Chủ tịch BK Yoon kết luận: “Tôi thật sự hiểu rằng không một công ty hoặc một lĩnh vực công nghệ đơn độc nào có thể mang lại những lợi ích của IoT. Để tạo ra thế giới IoT, chúng ta phải thấy được tiềm năng của IoT trong mọi lĩnh vực. Chỉ khi hợp tác cùng nhau, chúng ta mới có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của con người”.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Venu Sq - Đồng hồ GPS thông minh mới nhất của Garmin

Venu Sq - Đồng hồ GPS thông minh mới nhất của Garmin

Garmin vừa công bố dòng đồng hồ GPS thông minh mới nhất với 2 phiên bản Venu Sq và Venu Sq Music, hỗ trợ đắc lực cuộc sống hàng ngày của bạn với công nghệ theo dõi sức khỏe và các ứng dụng tập luyện hàng đầu được người dùng yêu thích. Từ nay, những tín đồ đam mê âm nhạc không cần mang điện thoại khi tập thể thao nữa vì Venu Sq Music Edition sở hữu sẵn kho âm nhạc phong phú.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.