iOS 9 cho iPhone, iPad

Hệ điều hành iOS 9 vừa được Apple trình làng tại sự kiện WWDC 2015 với rất nhiều tính năng đáng chú ý. So với iOS 7 hay iOS 8, phiên bản mới không thay đổi nhiều về giao diện mà chủ yếu nâng cấp trải nghiệm người dùng, bảo mật và hiệu năng hoạt động. Có 4 hạng mục chính iOS 9 muốn nhấn mạnh: thông minh hơn, trải nghiệm iPad tốt hơn, các ứng dụng tích hợp tốt hơn và những thay đổi mang tính cơ bản.

Pin lâu, hiệu năng cải thiện

iOS 9 của Apple đã tận dụng tối đa khả năng xử lý của CPU, dựng đồ họa từ GPU giúp các thao tác trở nên mượt mà, trơn tru hơn. Trong khi đó với chế độ tiết kiệm năng lượng, iPhone/iPad chạy iOS 9 có thể tăng thêm 3 giờ sử dụng so với hệ điều hành trước. Apple cũng cho phép những thiết bị cũ như iPhone 4S, iPad 2 hay iPad mini… cài đặt được iOS 9. Nếu như iOS 8 yêu cầu thiết bị của người dùng phải trống 4,6 GB để cập nhật thì iOS 9 chỉ cần 1,3 GB.

Đa nhiệm chia màn hình

Tính năng đa nhiệm được xem là điểm sáng của phiên bản mới iOS lần này, hỗ trợ đắc lực cho công việc cũng như giải trí của người dùng. Đa nhiệm trên iOS 9 bao gồm khá nhiều các tính năng con khác nhau. Theo đó, Slide Over là một tính năng rất thông minh, giúp bạn dễ dàng xem lại các thông tin hoặc ghi note nhanh chóng. Ví dụ khi bạn đang chơi một trò chơi và cần xem lại lịch họp chiều nay, chỉ cần vuốt từ cạnh phải màn hình vào trong và chọn vào mục "Lịch", trò chơi sẽ tạm dừng và bạn có thể xem lịch ngay trên hội thoại mới hiện ra. Tính năng Split View, cho phép người dùng mở và hiển thị 2 ứng dụng cùng lúc. Chẳng hạn bạn có thể vừa nhắn tin trong khi đang xem Youtube…

Siri thông minh hơn

Với tính năng Proactive, “Trợ lý ảo” Siri có thể đề nghị chạy các ứng dụng và nhiều tiện ích khác dựa trên bối cảnh thời gian hoặc địa điểm cụ thể của người dùng. Tương tự như Google Now, trợ lý ảo của Apple có thể thông báo khoảng cách còn bao xa, mất bao thời gian để tới điểm hẹn dựa trên vị trí hiện tại và tình hình giao thông cũng như gợi ý mở ứng dụng nhạc khi người dùng cắm tai nghe vào máy.

Mở rộng Apple Pay

Nền tảng thanh toán di động Apple Pay ngày càng trở nên phổ biến hơn, đạt mốc 1 triệu điểm chấp nhận giao dịch. Ở iOS 9, Apple Pay và Passbook được kết hợp làm một để trở thành Apple Wallet. Apple Wallet sẽ có ở Anh thời gian tới và hỗ trợ thêm thẻ Discovery. Apple Wallet không chỉ dùng để thanh toán mà nó còn chứa các thông tin khách hàng thân thiết, các thẻ giảm giá... mà Apple Passbook hiện đang làm rất tốt.

Notes đa năng

Để khắc phục chuyện ứng dụng Notes khá sơ sài khi so sánh với các ứng dụng của bên thứ 3 như Evernote, Apple mang đến ứng dụng Notes hoàn toàn mới, đa năng, hiệu quả hơn cho iOS 9. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi các ghi chú thành danh sách checklist những việc phải làm hay vẽ hình ghi chú lên đó. Bạn thậm chí cũng có thể ghi chú bằng hình ảnh hay chèn liên kết bên trong ứng dụng Notes mới này.

Apple Maps cải tiến

Apple Maps đã không còn là thảm họa của Apple bởi hãng đang làm mọi thứ để cải tiến dịch vụ bản đồ của mình. Ở iOS 9, Apple đã được tích hợp thêm chức năng điều hướng tốt hơn giúp người dùng dễ dàng tìm và định hướng được đường đi cho mình. Chẳng hạn như khi bạn bấm vào một bến xe trên Apple Maps, ứng dụng bản đồ của Apple sẽ hiển thị tuyến đường của trạm xe đó rất trực quan. Tuy nhiên, tính năng này vẫn chưa hỗ trợ Việt Nam và chỉ dành cho các thành phố lớn trên thế giới mà thôi.

Đọc tin News

Với News, Aplpe tự tin đem lại “trải nghiệm đọc” trên di động không kém các ứng dụng khác hiện nay. News mang giao diện trực quan và có nhiều đặc điểm giống với Facebook News Feed. Nó sử dụng thuật toán đặc biệt có thể phân tích bài viết nào, đoạn viết nào là của báo hay bài viết cụ thể của tác giả nào. Ứng dụng này còn có khả năng học hỏi thói quen của người dùng để đưa ra những bài báo theo đúng sở thích của họ như thể thao, công nghệ...

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.