IOC mạnh tay với châu Á

Trong thông báo mới, Tòa án thể thao quốc tế (CAS) và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tái khẳng định không công nhận Giải vô địch bắn súng châu Á lần thứ 13 diễn ra tại Kuwait là hợp lệ, mà chỉ nhấn mạnh giải đấu được thay thế diễn ra ở Ấn Độ (kết thúc hồi tháng 2) mới nằm trong hệ thống tính chuẩn của Olympic 2016.

Mặc dù Liên đoàn bắn súng Kuwait cũng như Liên đoàn bắn súng châu Á (ASC) và 3 VĐV đại diện gửi đơn khiếu nại lên Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) nhưng bất thành, và CAS vẫn khẳng định việc Kuwait không tạo điều kiện cấp visa cho ông Yair Davidovich (Ban kỹ thuật của ISSF) vào nước này để tham gia Giám sát giải vô địch châu lục là trái với tinh thần của Hiến chương Olympic.

IOC mạnh tay với châu Á ảnh 1

IOC không nương tay đối với bắn súng châu Á.

Theo quy định, Giải vô địch các châu lục đều phải được ISSF cử chuyên gia giám sát thì mới được công nhận là hợp pháp và tính chuẩn tham dự Olympic 2016. Lẽ ra, nếu không xảy ra sự cố quan chức của ISSF bị cấm nhập cảnh vào Kuwait, thì giải đấu diễn ra hồi cuối năm ngoái vẫn được công nhận. Khi sự cố xảy ra, chính ASC và nhà quản lý thể thao Kuwait đã không kịp trở tay giải quyết, dẫn đến tranh cãi khá gay gắt sau đó.

Chính giới chức IOC trong văn bản gửi về ASC cũng như Kuwait cũng đã nhấn mạnh rằng quyết định của họ hoàn toàn dựa trên cơ sở kết luận của CAS, bất chấp những nhà tổ chức tại Kuwait than thở họ đã tốn đến 1,34 triệu EUR kinh phí để tổ chức giải đấu nói trên. Tất cả kết quả thi đấu tại giải đấu diễn ra hồi tháng 2 ở Ấn Độ đều được giữ nguyên và nhiều xạ thủ đã giành vé chính thức tham dự Olympic 2016.

VIỆT HÙNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...