IOC mạnh tay với châu Á

Trong thông báo mới, Tòa án thể thao quốc tế (CAS) và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tái khẳng định không công nhận Giải vô địch bắn súng châu Á lần thứ 13 diễn ra tại Kuwait là hợp lệ, mà chỉ nhấn mạnh giải đấu được thay thế diễn ra ở Ấn Độ (kết thúc hồi tháng 2) mới nằm trong hệ thống tính chuẩn của Olympic 2016.

Mặc dù Liên đoàn bắn súng Kuwait cũng như Liên đoàn bắn súng châu Á (ASC) và 3 VĐV đại diện gửi đơn khiếu nại lên Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) nhưng bất thành, và CAS vẫn khẳng định việc Kuwait không tạo điều kiện cấp visa cho ông Yair Davidovich (Ban kỹ thuật của ISSF) vào nước này để tham gia Giám sát giải vô địch châu lục là trái với tinh thần của Hiến chương Olympic.

IOC không nương tay đối với bắn súng châu Á.

Theo quy định, Giải vô địch các châu lục đều phải được ISSF cử chuyên gia giám sát thì mới được công nhận là hợp pháp và tính chuẩn tham dự Olympic 2016. Lẽ ra, nếu không xảy ra sự cố quan chức của ISSF bị cấm nhập cảnh vào Kuwait, thì giải đấu diễn ra hồi cuối năm ngoái vẫn được công nhận. Khi sự cố xảy ra, chính ASC và nhà quản lý thể thao Kuwait đã không kịp trở tay giải quyết, dẫn đến tranh cãi khá gay gắt sau đó.

Chính giới chức IOC trong văn bản gửi về ASC cũng như Kuwait cũng đã nhấn mạnh rằng quyết định của họ hoàn toàn dựa trên cơ sở kết luận của CAS, bất chấp những nhà tổ chức tại Kuwait than thở họ đã tốn đến 1,34 triệu EUR kinh phí để tổ chức giải đấu nói trên. Tất cả kết quả thi đấu tại giải đấu diễn ra hồi tháng 2 ở Ấn Độ đều được giữ nguyên và nhiều xạ thủ đã giành vé chính thức tham dự Olympic 2016.

VIỆT HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Seiko Hashimoto.

Chưa cân nhắc hủy Olympic Tokyo 2020: Sẽ xét nghiệm VĐV hàng ngày, không cho khán giả vào sân

Theo dự kiến, kỳ giải Olympic Tokyo 2020 sẽ khai diễn vào ngày 23-7 tới đây và sẽ diễn ra cho đến hết ngày bế mạc 8-8. Tuy vậy, dư luận và giới mộ điệu vẫn e ngại khả năng Olympic Tokyo sẽ bị hủy bỏ, chứ không phải bị dời lịch như những gì đã xảy ra ở mùa giải năm ngoái. Hôm qua, một thông tin gây hoang mang đã được đưa ra, khiến BTC giải phải “nói lại cho rõ”…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Monte Carlo Masters: Ruud loại Fognini, Rublev lật đổ Nadal - Sẽ có nhà vô địch mới kể từ năm 2004

Hàng loạt biến cố đã xảy ra vào ngay sau hôm Novak Djokovic rơi đài. Hai “nạn nhân” mới nhất theo chân Djokovic, không ai khác chính là những tay vợt đã và đang là nhà vô địch của Monte Carlo Masters - Rafael Nadal (từng 11 lần đăng quang) và Fabio Fognini (đương kim vô địch). Andrey Rublev và Casper Ruud cũng đã theo chân Dan Evans, trở thành “sát thủ triệt hạ nhà vô địch”.

Tốc độ

Nguyễn Trúc Xinh ăn mừng chiến thắng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các đội mạnh tạm đình chiến chờ đợi giải quyết ở Hải Vân Quan

Trong chặng 11 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – HTV Tôn Đông Á 2021 chạy 20 vòng quanh Cầu Tràng Tiền – Phú Xuân (Thành phố Huế), các đội mạnh đang tranh chấp các danh hiệu đều “án binh bất động”  nên diễn biến đường  đua chủ yếu dành cho các đội “chiếu dưới” tranh thủ kiếm giải thưởng dọc đường và chặng.