Inter quyết định chọn Pioli

Inter Milan đang tiến những bước cuối cùng trước khi ký hợp đồng với Stefano Pioli. Song dư luận xứ sở hình chiếc ủng đang tranh luận việc tập đoàn Suning chọn Pioli thay vì Leonardo hay Marcelino.

HLV Stefano Pioli.

Sau cuộc họp hôm qua ở Milan, Ban lãnh đạo Inter đã quyết định chọn Stefano Pioli vào ghế HLV trưởng thay thế cho Frank de Boer. Theo website Gianluca Di Marzio, ông chủ người Trung Quốc đã bật đèn xanh cho các quan chức Inter, bao gồm Michael Williamson và Giovanni Gardini tiến hành các thủ tục cần thiết để ký hợp đồng với Pioli. Calciomercato.com cũng tin rằng Pioli sẽ có trong tay hợp đồng với thời hạn 18 tháng sau khi thanh lý được hợp đồng với Lazio, CLB đã sa thải ông hồi tháng 4.

Các luật sư của Lazio cho biết là “chẳng có rắc rối gì” trong việc thanh lý với Pioli nhưng để làm được việc đó họ “cũng cần vài ngày”. Ông Gianmichele Gentile nói với ANSA: “Chúng tôi đang xúc tiến việc đó và phần còn lại chỉ là công việc bàn giấy. Lazio dĩ nhiên muốn kết thúc việc này bởi CLB đang gánh mức lương của 2 HLV cộng Ban huấn luyện của họ. Trước mắt, chúng tôi cần chữ ký của Pioli và tất nhiên tôi không loại trừ khả năng là ông ta phải đến Roma”.

Vấn đề của Pioli dưới mắt công chúng là ông có “tầm vóc” khá tầm thường so với tham vọng to lớn của Inter. Cựu tiền đạo Nerazzurri, Diego Milito cho rằng Inter lẽ ra phải chọn Leonardo dẫn dắt đội. Ông nói trên tờ La Repubblica: “Chỉ có đoàn kết và gắn bó cùng nhau mới vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tôi không chỉ nói đến phòng thay quần áo mà toàn bộ bầu không khí Inter, từ CLB, các CĐV đến Ban điều hành. Inter sẽ rực sáng trở lại, chỉ còn là vấn đề thời gian. CLB có các fan rất nhiệt tình và họ biết cách vượt qua khó khăn”.

Milito tin rằng De Boer là một nhà cầm quân giỏi, giống như Mancini vậy, nhưng ông không có thời gian để gầy dựng đội bóng. “Không may là De Boer không thể giành kết quả thức thời mà khi không có kết quả thì người đầu tiên phải trả giá luôn là HLV”. Theo Milito, người xứng đáng dẫn dắt Inter hiện thời chỉ có Leonardo. “Tôi biết ông ấy rất rõ, ông có những phẩm chất tuyệt vời để quản lý phòng thay quần áo Inter, vốn đầy những ngôi sao”.

Nhưng cựu HLV Inter Alberto Zaccheroni lại có suy nghĩ khác, ông cho rằng Nerazzurri đã đưa ra quyết định tuyệt vời khi chọn Stefano Pioli, người mà ông tin là giống như Antonio Conte. Zaccheroni từng đến Inter giữa mùa giải 2003-2004 nên hiểu rõ những khó khăn xảy đến: “Pioli mấy năm qua đã chứng tỏ mình là một HLV có nhiều ý tưởng tốt, chỉ sau Conte. Inter quả đã bổ nhiệm một HLV Italia tốt nhất với tư tưởng tuyệt vời”.

Cựu chủ tịch Inter Massimo Moratti cũng thừa nhận là Inter đã chọn lựa đúng người và đúng cách. Dư luận cho rằng tập đoàn Suning đã chọn HLV theo kiểu các nhà làm phim “casting” vai diễn, song Moratti cho rằng đấy là một cách hay để mở rộng phạm vi lựa chọn. “Tôi vẫn thường gặp từng người để trao đổi và hiểu ý tưởng của họ, còn Suning có cách khác để tiến hành tuyển chọn chính xác hơn. Vấn đề không phải là làm thế đúng hay sai mà cơ bản là nó làm công việc khó khăn nhất này trở nên dễ dàng và mở rộng hơn”.

Ông kết luận: "Thay tướng giữa dòng là điều rất khó khăn, bởi bạn không có thời gian chọn lựa và rất dễ phạm sai lầm. Ở đây, tôi tin Suning đã làm đúng”.

TIẾN TRUNG

Các tin, bài viết khác