Intel ra mắt Thế hệ thứ 5: Hiệu năng vượt trội

Bộ vi xử lý Intel Core Thế hệ thứ 5 là những vi xử lý mới nhất của Intel được sản xuất trên quy trình 14nm, tăng cường về hiệu năng đồ họa và tổng thể hệ thống, mang lại những trải nghiệm người dùng ấn tượng hơn và tự nhiên hơn, đồng thời thời lượng pin dài hơn so với các thế hệ trước. Intel Core Thế hệ thứ 5 gồm 14 mẫu vi xử lý mới dành cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp, trong đó có 10 vi xử lý 15W trang bị đồ họa Intel HD Graphics và 4 vi xử lý 28W trang bị đồ họa Intel Iris Graphics. Thế hệ thứ 5 của Intel Core được thiết kế dành riêng cho các thế hệ thiết bị điện toán kế tiếp, phù hợp với các thiết kế mỏng hơn, nhẹ hơn và những trải nghiệm hiệu quả hơn ở nhiều dạng, từ laptop truyền thống, thiết bị 2-trong-1, ultrabook, chromebook, máy tính all-in-one và mini PC. Với sự xuất hiện của vi xử lý Intel Core Thế hệ thứ 5, vi kiến trúc “Broadwell” hứa hẹn mang lại sự chuyển đổi nhanh nhất trong di động từ trước đến nay, mang lại cho người dùng sự chọn lựa phong phú hơn về thiết bị.

Intel đã bắt đầu xuất xưởng bộ vi xử lý 14nm thế hệ mới cho máy tính bảng, tên mã “Cherry Trail”, đến các nhà sản xuất thiết bị. Bộ vi xử lý System-on-Chip (SoC) mới này mang lại khả năng tính toán 64bit, tăng cường về đồ họa với công nghệ Intel Generation 8-LP, làm cho hệ thống có hiệu năng tốt hơn và thời gian dùng pin dài hơn cho các máy tính bảng (tablet) dòng phổ thông. Nền tảng mới sở hữu modem với khả năng hỗ trợ LTE-Advance trên nền tảng Intel XMM726x, hỗ trợ chuẩn tốc độ Cat-6. \Những lợi ích của dòng vi xử lý Intel Core Thế hệ thứ 5 và thế hệ vi xử lý sản xuất trên quy trình 14nm dành cho máy tính bảng gồm:

Hiệu năng mạnh mẽ

Các vi xử lý Intel Core Thế hệ thứ 5 (U series) tận dụng quy trình công nghệ 14nm để thu nhỏ kích thước đến 37% và tăng số lượng bán dẫn lên 35% so với thế hệ trước đó. Quy trình mới, kết hợp với cải tiến về kiến trúc, cho phép Intel Core Thế hệ thứ 5 có hiệu năng đồ họa cao hơn lên đến 24%, thực hiện chuyển đổi video nhanh hơn đến 50% và thời gian dùng pin dài hơn đến 1,5 giờ. Người dùng đang có ý định đổi mới chiếc PC 4-5 năm tuổi cũng dễ dàng nhận thấy được những nâng cấp đáng chú ý: hiệu năng đồ họa cao hơn đến 12 lần, tốc độ chuyển đổi video nhanh hơn đến 8 lần, năng suất làm việc tăng đến 2,5 lần, thời gian “thức giấc” (wake up) của máy nhanh hơn 9 lần và cuối cùng là thời lượng pin dài hơn gấp đôi.

Sáng tạo với đồ họa Intel

Dòng vi xử lý Intel Core Thế hệ thứ 5 nâng tầm kiến trúc xử lý đồ họa tạo ra mức độ mới về hiệu suất và hiệu quả năng lượng sánh đôi cùng công nghệ CPU dẫn đầu của Intel. Các vi xử lý Intel Core Thế hệ thứ 5 mang lại tùy chọn đồ họa gồm Intel HD Graphics 5500, HD Graphics 6000 và Intel Iris Graphics 6100. Tất cả sẽ cùng cung cấp cho người dùng những khung hình tuyệt đẹp, có khả năng hiển thị ở độ phân giải 4K Ultra HD, kể cả thông qua kết nối Intel WiDi 5.1. Các tính năng khác của nền tảng gồm bộ giải mã mới được tăng cường hỗ trợ VP8, VP9 và HEVC, cũng như hỗ trợ các hàm đồ họa API mới nhất (DX 11.2, DX 12 Ready) và các tính năng lập trình đồ họa, bao gồm OpenCL 2.0 và OpenGL 4.3. Intel Iris Graphics gồm tất cả các tính năng trên và thêm vào đó là hiệu năng 3D tốt hơn so với Intel HD Graphics 5500.

Cho dù là chơi các game phổ thông mới nhất, xem video ở độ phân giải 4K Ultra HD, hoặc chỉ đơn giản chia sẻ gameplay cũng như các đoạn video tự tạo cùng gia đình, Intel HD và Iris Graphics cũng đều mang đến những trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời.

Internet of Things

Dòng vi xử lý Intel Core Thế hệ thứ 5 cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của Internet of Things (IoT), đặc biệt là ở các mảng như bán lẻ, sản xuất và y tế. Nhờ quy trình sản xuất và kiến trúc 14nm dẫn đầu của Intel mà các vi xử lý mới được thiết kế để mang lại đồ họa nâng cấp, tăng hiệu năng mà tỏa nhiệt ít hơn, hỗ trợ các giải pháp IoT thế hệ kế tiếp, trong khi vẫn giữ được khả năng tương thích ngược với thế hệ trước. Khả năng và tính năng bảo mật được nâng cấp có thể sử dụng trong những giải pháp IoT đầu cuối, mang lại lợi ích cho khách hàng và doanh nghiệp.

Trải nghiệm thực tế ấn tượng hơn

Hiệu năng của các vi xử lý thế hệ thứ 5 mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời hơn ngay ở hiện tại và cả ở tương lai. Khi kết hợp với công nghệ Intel RealSense 3D, không dây và không cần mật khẩu, trợ lý giọng nói, Intel Core Thế hệ thứ 5 cho phép người dùng có những trải nghiệm rất tự nhiên và mang tính tương tác cao. Công nghệ Intel realSense 3D mang đến các tính năng mới như điều khiển bằng cử chỉ, chụp và chỉnh sửa ảnh 3D, những khả năng sáng tạo mới về cả hình ảnh và video trên thiết bị. Với tầm nhìn cho một trải nghiệm không dây, Intel Wireless Display (WiDi) v.5.1 và docking không dây WiGig sẽ cung cấp cho người dùng trải nghiệm nhiều hơn về khả năng điểu khiển khi cho phép họ tính toán và chia sẻ từ bất kỳ đâu mà không cần dây cáp. Công nghệ “trợ lý giọng nói” (voice assistant technology) của Intel cho phép người dùng điều khiển máy tính ngay trên trình duyệt, đồng thời cho phép các ứng dụng sử dụng điều khiển bằng giọng nói, hiện tại đã bao gồm cả công nghệ Wake on Voice cho phép “làm thức tỉnh” chiếc máy tính của bạn chỉ với khẩu lệnh của chủ nhân.

Thế hệ Intel Atom kế tiếp cho máy tính bảng với tên mã “Cherry Trail” sẽ mang lại trải nghiệm người dùng mới mẻ như công nghệ Intel RealSense, không dây, không mật khẩu và công nghệ Intel Context Aware, mang lại những sáng tạo cũng như điều thú vị mới cho tablet. Intel RealSense Snapshot mang đến khả năng chụp ảnh có chiều sâu, người dùng có thể điều chỉnh lấy nét, đo chiều dài, thêm các hiệu ứng động và chuyển động cho bức ảnh chỉ bằng cú chạm tay đơn giản. Với khả năng không dây, Cherry Trail cho phép máy tính bảng trình chiếu nội dung không dây lên các màn hình lớn hay máy chiếu. Cherry Trail cũng cho phép người dùng đăng nhập bằng “khuôn mặt” (face), dấu vân tay hoặc một thiết bị tin cậy đã đăng ký trước. Sử dụng gia tốc kế, cảm biến âm thanh và ánh sáng, cùng thông tin trên mây, công nghệ Intel Context Aware có thể xác định được bối cảnh hay môi trường có người hay không và cung cấp thông tin dựa trên môi trường xung quanh.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội bóng Ba Đề FC đã vượt hơn 1.200km về tới Quảng Bình và trao cho gia đình em Phan Văn Minh

Ba Đề FC lan toả yêu thương

Vừa qua, Đội bóng Ba Đề FC đã vượt hơn 1.200km về tới Quảng Bình và trao cho gia đình em Phan Văn Minh tại xã Bắc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình số tiền 156.700.000 đồng; trong đó gồm 1 sổ tiết kiệm trị giá 105.000.000 đồng và 51.700.000 đồng tiền mặt.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.