Intel hỗ trợ nghiên cứu vụ “đàn ong lìa tổ”

Tập đoàn Intel vừa công bố việc hợp tác lần đầu trên thế giới với CSIRO- cơ quan khoa học quốc gia của Úc. Theo đó, công nghệ Intel sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe của loài ong mật nhằm đảm bảo nguồn cung cấp lương thực ổn định cho toàn cầu.

Bộ bo mạch Intel Edison Breakout, một nền tảng điện toán có khả năng tùy chỉnh, với kích cỡ chỉ nhỉnh hơn một con tem bưu điện, sẽ được CSIRO phân phối đến các đối tác nghiên cứu toàn cầu dưới dạng một bộ công cụ vi cảm biến theo dõi loài ong. Hành động này là một phần của chương trình Bảo vệ sức khỏe ong mật trên toàn cầu (Global initiative for honey bee health- GIHH). Nằm trong bộ vi cảm ứng này, bo mạch Intel Edison được đặt bên trong tổ ong để theo dõi hành vi của các con ong thông qua các thẻ Nhận dạng tần số sóng vô tuyến (Radio Frequency Identification- RFID) được đặt trên lưng mỗi con ong.

Các bộ cảm ứng có cách thức hoạt động tương tự như thẻ định dạng E-Tag của các phương tiện giao thông, sẽ ghi nhận thông tin khi một con ong bay ngang qua bo mạch Intel Edison. Dữ liệu thu được từ các đầu đọc thẻ RFID và các cảm ứng môi trường phụ gắn trên bo mạch Intel Edison sẽ cung cấp những thông tin giá trị cho những người nuôi ong, chủ trang trại, tập đoàn công nghiệp và chính phủ. Những thông tin này sẽ cho biết giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe loài ong mật, chủng loại góp phần thụ phấn 1/3 lượng thực phẩm mà nhân loại tiêu thụ.

Giáo sư Paulo de Souza, Trưởng nhóm Nghiên cứu khoa học của CSIRO, cho biết: Do tính cấp bách và mức độ phổ biến của hiện tượng tổ ong đang dần tan rã trên thế giới, chúng tôi thấy cần phát triển một phương pháp nghiên cứu mà bất kỳ nhà khoa học nào cũng có thể sử dụng. Khi đó, chúng tôi có thể chia sẻ và so sánh dữ liệu thu được khắp nơi để cùng nghiên cứu về sức khỏe loài ong. Nỗ lực cộng đồng này là một ví dụ tuyệt vời cho thời đại Internet của vạn vật.

Bộ bo mạch Intel Edison Breakout sẽ thu thập các dữ liệu trong tổ ong và gửi các thông tin này theo đường dài đến Cổng Truy cập dữ liệu của CSIRO. Các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng các tín hiệu từ bộ cảm ứng gắn trên Intel Edison để xây dựng một mô hình 3D hoàn chỉnh và tái hiện cách các con ong di chuyển xung quanh khu vực. Phương pháp này giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ cách thức di chuyển, hành vi và phản ứng của loài ong trước các nhân tố gây căng thẳng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của loài ong và quá trình thụ phấn.

Ngoài theo dõi hoạt động của tổ ong, bo mạch Intel Edison cũng sẽ thu thập thông tin về độ ẩm quanh tổ ong, nhiệt độ và bức xạ mặt trời. Phương pháp này ban đầu được CSIRO sử dụng ở Hobart, Tasmania, khi có hơn 10.000 bộ cảm ứng được gắn trên lưng ong. Nối tiếp sự thành công của dự án này, CSIRO đang tìm cách hợp tác với các trung tâm nghiên cứu khác trên toàn thế giới để mở rộng phạm vi nghiên cứu.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.