Infantino trắng án

Ủy ban Đạo đức độc lập của FIFA đã kết luật rằng Chủ tịch của tổ chức này không vi phạm bất kỳ quy định nào. Bộ phận điều tra cho biết công việc của họ đã được “tiến hành cấp thiết qua nhiều tuần” và “phỏng vấn rất nhiều nhân chứng lẫn cá nhân ngài Infantino”.

Chủ tịch FIFA không hề hấn gì sau khi có kết luận cuối cùng.

BBC dẫn lời Chủ tịch FIFA Infantino cho biết ông rất vui mừng và “muốn cảm ơn những người đã cộng tác với Ủy ban Đạo đức để đảm bảo rằng thông tin được kiểm chứng và sự thật được lắng nghe”.

Trước khi cuộc điều tra được tiến hành, Infantino đã rất tự tin tuyên bố rằng ông chắc chắn sự việc sẽ sớm chấm dứt. Một nguồn tin thân cận của ông cũng cho biết những cáo buộc là “lố bịch” và “vô căn cứ”.

Cáo buộc đầu tiên mà cựu Tổng thư ký LĐBĐ châu Âu phải nhận là việc sử dụng máy bay cá nhân được đài thọ bởi một quốc gia đang chuẩn bị đăng cai World Cup. Kế đến, ông bị cho là đã phê duyệt một số vị trí cấp cao mà không kiểm tra tư cách của những người này. Thêm vào đó, ông còn được cho là đã mua nệm, hoa, máy tập thể dục và dịch vụ giặt ủi bằng tiền của FIFA. Cuối cùng, cáo buộc nhắm đến việc Infantino đã yêu cầu FIFA thuê tài xế riêng để chở ông cùng với người thân và cộng sự nhân một chuyến công tác nước ngoài.

Dù đã được “giải nguy”, tuy nhiên phóng viên thể thao Richard Conway của BBC đã có những phân tích sâu hơn về những sai lầm của Infantino trong thời gian vừa qua. Đó là việc ông chấp nhận lời mời di chuyển bằng máy bay cá nhân đến Moscow và Doha không phải là động thái khôn ngoan của một người thắng cử bằng chiến dịch nhấn mạnh đến việc khôi phục lại niềm tin giành cho FIFA.

Thêm vào đó, Infantino còn vừa bị chụp được cảnh đang nói năng rất vui vẻ với Marco Polo del Nero. Người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá Brazil từng bị nhà chức trách Mỹ truy tố sau những cáo buộc tham nhũng. Tháng 5-2015, Del Nero cũng đột ngột rời khỏi Zurich (Thụy Sĩ) sau khi hàng loạt quan chức cấp cao của FIFA bị bắt giữ tại đây. Việc Infantino tỏ vẻ thân thiện với nhân vật này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của ông.

Và cuối cùng, việc chưa chịu ký hợp đồng làm việc chính thức với FIFA là một chi tiết nữa khiến người đàn ông Thụy Sĩ gốc Italia này mất điểm. Một số nguồn tin cho biết, ông từ chối mức lương ban đầu với lý do quá thấp.

Hãng AP cũng liệt kê thêm một số lần tân Chủ tịch FIFA sử dụng máy bay có thể làm dấy lên những ý kiến bất lợi cho ông. Đầu tiên, sau khi theo dõi trận chung kết Champions League tháng 5 vừa qua, Infantino đã bay đến Vatican bằng máy bay của Leon Semenenko. Đây là một doanh nhân người Nga và chiếc máy bay được mua lại từ Alisher Usmanov, cổ đông của CLB Arsenal. Cũng vào tháng 5 gần nhất, Infantino cùng các quan chức của UEFA thuê trọn một chiếc máy bay đến Slovenia. Chủ tịch Aleksander Ceferin của LĐBĐ nước này khi đó đã công khai tuyên bố muốn tham gia chạy đua cho chiếc ghế quyền lực nhất tại LĐBĐ châu Âu.


VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất