Infantino muốn mở rộng World Cup 48 đội

Chủ tịch LĐBĐ thế giới lại tiếp tục vận động nâng số đội tham dự vòng chung kết bóng đá thế giới nhân chuyến thăm Colombia. Nhưng lần này ông đi xa hơn, nâng đề xuất lên 48 đội so với hứa hẹn 40 đội trong chiến dịch tranh cử.

Infantino gợi mở về khả năng 16 đội có thể phải trở về nhà ngay sau một trận đấu knock-out, trước khi vòng đấu bảng chính thức được khởi tranh. Phần còn lại của World Cup sẽ được diễn ra giống với thể thức hiện hành với vòng đấu bảng và kế đến là các vòng đấu loại trực tiếp.

Phát biểu tại thành phố Bogata, Infantino khẳng định vấn đề này sẽ được thảo luận tại phiên họp hội đồng gần nhất của FIFA và quyết định cuối cùng sẽ được ban bố vào tháng 1 năm sau.

Infantino đến Colombia tham dự trận chung kết World Cup môn futsal

“Ý tưởng chủ đạo là 16 đội sẽ có suất trực tiếp chơi ở vòng bảng. 32 đội còn lại sẽ phải tiếp tục thi đấu thêm và đá ở chính quốc gia đăng cai World Cup, để giành lấy 16 suất còn lại”, Infantino được truyền thông địa phương dẫn lời và FIFA cũng đã xác nhận với Reuters. “Nghĩa là chúng ta vẫn tiếp tục vòng chung kết bóng đá thế giới như thường lệ với 32 đội, nhưng tổng cộng có 48 đội sẽ được góp mặt tại ngày hội bóng đá thế giới”.

Đề xuất táo bạo này của Infantino có thể gây nhiều tranh cãi nhưng khả năng cao là được châu Âu đón nhận nồng nhiệt. Không ít các Liên đoàn bóng đá của “lục địa già” từng than phiền về những bất lợi mà họ phải hứng chịu liên quan đến số suất được chơi ở World Cup.

Trong quá trình chạy đua cho chiếc ghế quyền lực tại FIFA, Infantino đã liên tục quảng bá về việc tăng số đội tuyển lên 40 sau kỳ World Cup 2022 trên đất Qatar. “Đây không chỉ là một đấu trường thể thao mà còn là một sự kiện mang ý nghĩa xã hội”, ông hào hứng tuyên bố.

HLV Joachim Loew của tuyển Đức là một trong những người đầu tiên phản đối ý tưởng này. “Không phải là chuyện hay ho gì khi khiến cho giá trị chuyên môn của giải đấu bị suy giảm”, ông nói với tờ Welt am Sonntag của Đức. Người dẫn dắt “Cỗ xe tăng” đến chức vô địch thế giới 2014 chia sẻ thêm rằng ông “thấu hiểu được hy vọng của các nền bóng đá nhỏ vì với những quyết định thế này, họ có thể dự phần vào giải đấu danh giá nhất”. Tuy nhiên, Loew tin rằng việc khiến cho World Cup chật chội hơn cũng tức là tạo thêm áp lực cả về “chuyên môn lẫn tinh thần” cho cầu thủ. “Chúng ta phải nhận thức rõ vấn đề này, về dài hạn, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng của World Cup. Hoàn toàn không nên làm vậy”. Chiến lược gia người Đức cũng là người phản đối quyết liệt việc nâng số đội tham dự EURO từ con số 16 lên 24.

Năm 1994 là cột mốc đánh dấu World Cup có sự xuất hiện tranh tài của 32 đội so với 24 đội ở những kỳ trước đó. Nhưng từ đây trở đi, mọi dự định mở rộng cánh cửa cho thêm nhiều quốc gia khác có cơ hội tranh tài ở đấu trường lớn này đều đối mặt với những câu hỏi hóc búa và cuối cùng lâm vào bế tắc.

Với quyền lực và ảnh hưởng của Infantino, khả năng cao là người hâm mộ sẽ được chứng kiến vòng chung kết bóng đá thế giới “đông vui” hơn. Nhưng đi kèm với đó là viễn cảnh có đến 16 đội tuyển rồng rắn đến với quốc gia đăng cai, đá được đúng 1 trận rồi sau đó lại lục tục ra về.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất