Infantino lại gây sốc: World Cup với 3 đội mỗi bảng

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới lại tiếp tục gây bàn cãi với tuyên bố sẽ có 16 bảng đấu và mỗi bảng bao gồm 3 đội một khi mà Vòng chung kết bóng đá thế giới được mở rộng lên con số kỷ lục 48 đội tuyển.

Cách đây chưa lâu, Gianni Infantino cũng đã đề xuất kế hoạch nâng số đội tham dự World Cup từ 32 lên đến 40. Theo đề xuất mới (với 48 đội), 2 đội dẫn đầu mỗi bảng đấu có 3 đội sẽ giành suất vào vòng kế tiếp với 32 đội đá đấu loại trực tiếp. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng 1 năm tới và những thay đổi lớn này sẽ không diễn ra trước World Cup 2026.

Infantino muốn nhiều nền bóng đá có cơ hội cạnh tranh ở World Cup.

Hội đồng FIFA sẽ thảo luận đề xuất của Infantino vào ngày 9-1-2017. Dễ hiểu với động thái này của Chủ tịch Fifa khi trong quá trình vận động tranh cử, ông liên tục hứa hẹn sẽ gia tăng cơ hội tham dự World Cup cho nhiều quốc gia.

Trong trường hợp LĐBĐ thế giới không thông qua phương án 16 bảng đấu, các kế hoạch khác sẽ được xem xét, bao gồm:

* Một phiên bản khác của World Cup cũng vẫn với 48 đội nhưng có 32 đội sẽ đá loại trực tiếp để giành suất vào vòng kế tiếp, nơi mà 16 đội vốn đã đủ yêu cầu sau vòng loại đang chờ sẵn.

* Giữ nguyên thể thức hiện tại với 32 đội.

* Mở rộng World Cup với 40 đội (có thể 10 hoặc 8 bảng đấu).

Tham vọng của Chủ tịch Fifa cũng đã phải nhận không ít chỉ trích, bao gồm cả HLV Joachim Loew của tuyển Đức. Lập luận phản biện chính yếu là chất lượng của World Cup có nguy cơ sẽ bị suy giảm.

“40 hay 48 đội, đó sẽ là đề tài thảo luận hướng đến sự thay đổi tích cực. Tôi không nghĩ chất lượng giải đấu sẽ bị ảnh hưởng”, Infantino tuyên bố. Tôi muốn nhấn mạnh với những ai ngăn trở rằng, ở kỳ World Cup gần nhất, Anh và Italia đã bị loại bởi Costa Rica. Chất lượng bóng đá khắp thế giới đang được cải thiện rất đồng đều.

Nhưng với chỉ 3 đội trong một bảng đấu, viễn cảnh về việc có 2 đội ngầm thỏa thuận dắt tay nhau đi tiếp ở loạt trận cuối cùng hoàn toàn có thể xảy ra. Tại World Cup 1982 trên đất Tây Ban Nha có một vụ việc tương tự và còn được biết đến với biệt danh “Nỗi hổ thẹn Gijon”. Áo và Tây Đức gặp nhau ở loạt trận cuối vòng bảng với việc Tây Đức chỉ cần thắng cách biệt 1 bàn là cả 2 sẽ cùng xuất hiện ở vòng đấu loại trực tiếp. Thế là sau khi Horst Hrusbech mở tỷ số cho tuyển Tây Đức, chẳng bên nào tỏ ra muốn ghi bàn trong suốt 80 phút còn lại. Sau vụ việc này, Fifa đã phải thay đổi thể thức để đảm bảo rằng tất cả các trận đấu ở loạt trận cuối vòng bảng sẽ phải diễn ra đồng thời. Nếu mỗi bảng có 3 đội, điều này là không thể.

Ở kỳ World Cup lần đầu tiên vào năm 1930 ở Uruguay, đấu trường này có sự hiện diện của 13 nền bóng đá. Con số này sau đó tăng lên 16 vào năm 1934 và giữ nguyên trong suốt 48 năm sau đó. Đến năm 1982, có thêm 8 suất được FIFA cho phép tham dự Vòng chung kết bóng đá thế giới và nâng tổng số đội lên thành 24.

Lần gần nhất mà ngày hội bóng đá hành tinh tăng số đại diện là vào năm 1998, tăng từ 24 lên 32 đội. Vòng chung kết bóng đá châu Âu mới đây cũng đã nâng con số đại diện lên thành 24 quốc gia, một thay đổi lớn so với chỉ 16 đội cạnh tranh ở mỗi kỳ Euro từ năm 1996.

VŨ ĐỨC

Tin cùng chuyên mục