Infantino “hoan nghênh” việc khám xét trụ sở UEFA

Cảnh sát Thụy Sĩ đã tiến hành khám xét trụ sở LĐBĐ châu Âu (UEFA) hôm thứ tư, để tìm kiếm những thông tin liên quan đến hợp đồng được ký bởi Gianni Infantino vừa lộ trong vụ “Hồ sơ Panama”.

Văn phòng Bộ Tư pháp nước này cho biết vụ “đột kích” ở Nyon chỉ là một phần trong các hoạt động điều tra đang được tiến hành do có “nghi ngờ về những sai phạm trong quản lý và biển thủ”.

Infantino cho biết ông ủng hộ mọi cuộc điều tra nhằm phát hiện những khuất tất.

Mặc dù UEFA xác nhận Infantino là một trong số các quan chức đã đặt bút ký hợp đồng nói trên nhưng khẳng định cả họ lẫn đương kim Chủ tịch FIFA đã không có hành động gì sai trái.

Phản ứng sau vụ khám xét, Infantino cho biết ông “hoan nghênh” các cuộc điều tra. “Lúc này đây, quyết tâm phục hồi uy tín của LĐBĐ thế giới trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, ông nói. “Về phương diện minh bạch, điều hết sức quan trọng là các tài liệu này cần phải được giám định một cách rõ ràng nhất”.

Trong một động thái liên quan, Juan Pedro Damiani đã quyết định rút lui khỏi Ủy ban đạo đức của FIFA. Hãng luật của ông này đã đóng vai trò trung gian cho một quan chức LĐBĐ thế giới vốn đã bị truy tố, theo tài liệu từ “Hồ sơ Panama”.

“Chúng tôi xác nhận rằng ngài Damian đã từ bỏ tư cách thành viên bộ phận xét xử thuộc Ủy ban đạo đức của FIFA”, một người phát ngôn tên Marc Tenbuecken nói với AFP.

“Hồ sơ Panama” cho thấy công ty của Damiani đã giúp Eugenio Figueredo thành lập một công ty “ma”. Figueredo là cựu Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ và hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng trên đất Mỹ.

Các tài liệu bị rò rỉ cũng cho thấy hãng luật của Damiani cũng đóng vai trò trung gian cho một công ty khác có trụ sở ở Nevada (Mỹ). Công ty này lại có liên hệ mật thiết với cha con doanh nhân Hugo Jinkis, những người đã bị khép tội hối lộ.

Hiện Damiani đang là Chủ tịch CLB danh tiếng của Uruguay là Penarol. Ông từng được công chúng nước này ca ngợi vì những kêu gọi công khai chống lại tham nhũng trong bóng đá.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất