Infantino cũng liên lụy “Hồ sơ Panama”

Người hâm mộ túc cầu giáo lại thêm một phen chấn động khi tân Chủ tịch Gianni Infantino của FIFA có tên trong số các tài liệu bị rò rỉ liên quan đến “Hồ sơ Panama”. Theo đó, Infantino đã ký một hợp đồng với 2 doanh nhân từng bị cáo buộc đưa hối lộ.

Chi tiết vụ việc

Hugo Jinkis và người con trai tên Mariano Jinkis đã mua bản quyền truyền hình Uefa Champions League tại khu vực Nam Mỹ rồi sau đó bán lại với mức giá cao gấp 3 lần. Hợp đồng này được ký vào năm 2006 bởi Infantino, khi đó đang giữ chức giám đốc phụ trách các vấn đề pháp lý của UEFA.

Hai cha con doanh nhân này hiện đang tìm cách để tránh bị dẫn độ từ Argentina đến Mỹ. Năm 2015, các công tố viên Mỹ cáo buộc họ đã hối lộ nhiều quan chức bóng đá Nam Mỹ hàng triệu USD nhằm giành các hợp đồng nhiều giải đấu quan trọng. Công ty của họ có tên Cross Trading. Cha con Hugo Jinkis sau khi mua được bản quyền thì sẽ bán lại với mức chênh lệch thu được rất khủng khiếp.

Hợp đồng mà Infantino ký với  Cross Trading liên quan đến việc bán bản quyền truyền hình Uefa Champions League từ mùa 2006-2007 đến mùa 2008-2009 tại Ecuador với mức giá 111.000 USD. Như thường lệ, bản quyền được bán lại cho một đài truyền hình có tên Teleamazonas với giá 311.170 USD. Cross Trading cũng đồng thời bỏ ra 28.000 USD mua bản quyền phát sóng Siêu cúp châu Âu rồi cũng bán cho Teleamazonas để thu về 126.200 USD.

Tuy vậy, hiện chưa có bằng chứng nào khẳng định Infantino nhận hối lộ liên quan đến hợp đồng của Cross Trading năm 2006.

Chủ tịch FIFA trong một buổi họp báo gần đây.

Phản ứng của Infantino

Rất nhanh chóng, người đứng đầu cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới đã gửi đi một bản thông báo. “Tôi rất buồn và không thể chấp nhận việc sự liêm chính của bản thân bị truyền thông ngờ vực”, ông cho biết. “Kể từ khi nhận được những yêu cầu giải trình từ báo giới, tôi đã ngay lập tức liên hệ với UEFA để minh định sự việc. Tôi làm như vậy bởi vì bản thân không còn làm việc ở đó nữa và UEFA đang là tổ chức duy nhất lưu giữ các thông tin hợp đồng liên quan đến nghi vấn này”.

“Như đã từng đề cập, tôi chưa bao giờ thương thảo trên tư cách cá nhân với Cross Trading cũng như những chủ sở hữu của công ty này bởi vì những sự vụ tương tự được thực hiện bởi đội ngũ marketing được ủy quyền bởi UEFA. Tôi khẳng định bản thân mình và cả UEFA không hề có liên hệ dưới bất kỳ hình thức nào với các hợp đồng này. Thêm vào đó, như chính báo giới đã loan tin, không hề có bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ có hành vi sai trái từ UEFA và tôi”.

Âm mưu bôi nhọ Chủ tịch Fifa?

Ngay sau khi nhậm chức, Infantino đã liên tục có những phát ngôn mạnh mẽ, khẳng định sẽ lèo lái con tàu FIFA vượt qua scandal tham nhũng tồi tệ nhất trong lịch sử tổ chức này. LĐBĐ châu Âu trong thông báo đáp trả đã cho rằng có kế hoạch làm giảm uy tín của UEFA và tân Chủ tịch FIFA. “Chẳng hề có bằng chứng về việc có hành vi sai trái nào đó đã được tiến hành”, bản thông báo viết, không quên khẳng định thêm rằng một số đơn vị truyền thông đã “xuyên tạc” thông tin cũng như không điều tra kỹ càng.

“Đây là nỗ lực nhằm bôi bẩn danh tiếng của Infantino và làm suy giảm uy tín của UEFA, hoàn toàn không có chứng cứ nào được tìm thấy, không chỉ là một ngày đáng quên với bóng đá mà còn với cả giới truyền thông”.

Những thông tin về vụ việc này chỉ là một trong hơn 11 triệu tài liệu của Moassack Fonseca bị rò rỉ. Đây là hãng luật có trụ sở tại Panama chuyên tư vấn cho nhiều nhân vật quyền lực và siêu giàu có tìm cách giấu tiền hoặc trốn thuế. Nhật báo Đức Suddeutsche Zeitung nắm được rất nhiều dữ liệu liên quan và sau đó hợp tác cùng Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế để tiến hành vụ điều tra kéo dài 1 năm để đưa những bí mật chấn động này ra ánh sáng.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đã 9 lần vô địch Australian Open

Chính quyền Australia: Các tay vợt không tiêm vaccine không được cấp visa nhập cảnh tham dự Australian Open

Chính quyền Australia, chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Australia đã có những quyết định rất rõ ràng về Australian Open 2022. Các tay vợt muốn đến tham dự giải Grand Slam tại Melbourne Park buộc phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, nếu không, họ phải chịu cách ly trong thời hạn vài tuần lễ…