Infantino có thể bị điều tra

Tạp chí Josimar của Na Uy và tờ nhật báo Ekstra Bladet của Đan Mạch đã phối hợp tung ra những cáo buộc mới nhắm vào uy tín của người đứng đầu LĐBĐ thế giới.

Cụ thể, khi còn giữ chức Tổng thư ký LĐBĐ châu Âu, Infantino đã “đạo diễn” để chuyển 4 triệu EURo cho LĐBĐ Slovenia với danh nghĩa cho vay. Sau đó, LĐBĐ Slovenia đã dùng 3,6 triệu EURo từ nguồn tiền này để mua 17,3% cổ phần của công ty xổ số online mang tên Sporta Loterija. Đây là động thái vi phạm những gì được quy định trong bộ quy tắc ứng xử của FIFA. “Tình cờ” là Aleksander Ceferin, cựu Chủ tịch LĐBĐ Slovenia, hiện đang là người nắm giữ chiếc ghế quyền lực nhất tại Uefa, nơi mà có thể ảnh hưởng của Infantino vẫn còn rất mạnh.

Khi được hỏi liệu Uefa có cho một Liên đoàn thành viên vay nợ để họ thực hiện những phi vụ như đầu tư vào Sporta Loterija hay không, thành viên Allan Hansen của Ủy ban điều hành LĐBĐ châu Âu trả lời: “Không, tôi không thể tưởng tượng ra chuyện này”.

Người đứng đầu LĐBĐ thế giới luôn nhấn mạnh đến sự minh bạch trong hoạt động của FIFA

Tờ Ekstra Bladet trích dẫn trả lời của Uefa về những cáo buộc của họ như sau: “Rất bình thường khi LĐBĐ châu Âu cho các Liên đoàn thành viên vay nợ. Tất nhiên, số tiền vay sẽ phải được thẩm định rất kỹ càng và phải được sử dụng cho các hoạt động liên quan đến bóng đá. Thỏa thuận vay nợ bao gồm mức lãi suất thị trường và điều khoản thanh toán rõ ràng. Yêu cầu vay nợ cũng phải được chấp thuận bởi 5 người tại Uefa, bao gồm cả Chủ tịch, Tổng thư ký và cả Chủ tịch Ủy ban tài chính”.

Nếu những cáo buộc của 2 nguồn tin Bắc Âu là đúng, Infantino sẽ lại phải làm việc với các thành viên Ủy ban đạo đức do vi phạm điều 25 bộ quy tắc ứng xử của FIFA.

Tháng trước, nhiều nghi vấn cũng được đặt ra về việc Infantino đứng ra vận động để Tomaz Vesel, một người Slovenia khác, ngồi vào vị trí đứng đầu Ủy ban kiểm tra thay thế Domenico Scala. Scala đã từ nhiệm đầy giận dữ sau khi FIFA thông qua một đề nghị, được văn phòng của Infantino soạn thảo, cho phép việc chiêu mộ cũng như sa thải thành viên các Ủy ban độc lập cho đến trước phiên họp Đại hội đồng vào năm tới. Điều này nghĩa là các Ủy ban độc lập không còn được hoạt động “độc lập” trong gần 1 năm nữa. Bản thân Infantino đã bác bỏ cáo buộc ông bổ nhiệm Vesel với mục đích chính là loại bỏ Scala sau khi cả 2 đã có nhiều xung đột không thể dung hòa. Tạp chí Josimar tuyên bố họ đang nắm giữ đầy đủ tài liệu chứng minh việc bổ nhiệm Vesel là trái với quy định của FIFA.

Cách đây chưa lâu, Chủ tịch LĐBĐ thế giới cũng vừa được “trắng án” sau cuộc điều tra về việc ông sử dụng một số máy bay cá nhân của người quen.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất