Indonesia tính loại nội dung bóng đá nữ khỏi SEA Games 26: Đùa chút chơi?

Thông tin do Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng tiết lộ, Indonesia đã gạt bóng đá nữ khỏi chương trình thi đấu của SEA Games 26. Nếu điều này thành sự thật, thầy trò Trần Vân Phát mất cơ hội bảo vệ HCV SEA Games ngay trên bàn giấy. Nhưng...

  • Thích thì... cắt!

Cách nay vài ngày, BTC SEA Games 26 của Indonesia đã sơ bộ chốt lại chương trình thi đấu của đại hội thể thao khu vực. Có 562 bộ huy chương thuộc 44 môn thể thao được xếp vào chương trình thi đấu của SEA Games 26. Tuy nhiên, trong thông báo của BTC SEA Games 26 gửi đến các đại diện khu vực, bóng đá nữ đã bị gạch tên khỏi chương trình thi đấu đại hội. Điều này khiến Việt Nam sửng sốt, nhất là khi thầy trò Trần Vân Phát vừa khởi động cho chiến dịch bảo vệ tấm HCV SEA Games.

Chính vì vậy, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho hay, trong cuộc họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á vào cuối tháng 2 tới, Việt Nam sẽ lên tiếng đề nghị đưa bóng đá nữ vào chương trình thi đấu của SEA Games 26 diễn ra ở xứ vạn đảo.

Nếu Indonesia loại nội dung bóng đá nữ khỏi SEA Games 26, ĐKVĐ Việt Nam chắc chắn là đội bóng nuối tiếc nhất.


Nếu điều đó xảy ra...

“Bóng đá nữ hiện không có trong chương trình thi đấu SEA Games 26. Nhưng tôi tin, với nỗ lực của AFF, Việt Nam và nhiều đại diện khu vực, bóng đá nữ sẽ sớm thay đổi tình thế. Dẫu vậy, một khi chưa có quyết định cuối thì không có gì đảm bảo 100%. Nếu bóng đá nữ không được đọ tài ở SEA Games 26, đó là bước tụt lùi nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát triển của bóng đá nữ khu vực. Riêng với đội nữ Việt Nam, ảnh hưởng sẽ càng lớn vì chúng ta đang thay máu lực lượng, chuẩn bị nhiều kế hoạch phát triển trong tương lai...”, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói.

Sở dĩ Indonesia không điền bóng đá nữ vào chương trình thi đấu của SEA Games 26 là do trình độ yếu kém của bóng đá nữ xứ vạn đảo. Sau thảm bại ở SEA Games 23 tại Philippines, Indonesia đã không đăng ký đội tuyển bóng đá nữ tranh tài ở SEA Games 24 và SEA Games 25. Cơ hội của bóng đá nữ Indonesia tại SEA Games 26 cũng không hề sáng sủa nên nước chủ nhà đã chủ động gạt bỏ nội dung mà họ khó có cửa cạnh tranh huy chương.

Trong quá khứ, sau lần đầu được đưa vào chương trình thi đấu SEA Games ở chính Indonesia năm 1997, các nữ cầu thủ đã không có dịp tranh tài ở SEA Games 20 tại Brunei. Có điều tình huống ấy là bất khả kháng vì ngay cả bóng đá nam, Brunei cũng ít xuất hiện trong các cuộc tranh tài khu vực.
 
Dẫu vậy, việc Indonesia dựa vào tiền lệ lịch sử để gạch tên bóng đá nữ khỏi chương trình thi đấu SEA Games 26 vẫn là điều kỳ cục, chỉ có ở “ao làng” thể thao Đông Nam Á.
  • Đùa chút chơi?

Việc Indonesia cắt bóng đá nữ đã được hoạch định, nhưng phía Việt Nam vẫn tin tưởng khả năng thay đổi tình thế. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, Indonesia cắt bóng đá nữ khỏi SEA Games 26, nhưng chính nước chủ nhà mới đây vẫn gửi thông báo tới Việt Nam hỏi ý kiến có tham gia vào nội dung bóng đá nữ SEA Games 26 hay không.

Bên cạnh đó, ông Hỷ cho biết, không chỉ Việt Nam muốn chủ nhà SEA Games 26 vẫn tổ chức bóng đá nữ mà Thái Lan, Myanmar và Lào cũng đều quyết tâm tham gia nội dung này. Ông Nguyễn Trọng Hỷ nhận định: “Tôi cho rằng bóng đã nữ vẫn sẽ xuất hiện trong chương trình thi đấu SEA Games 26. Bởi Indonesia có thể không tham dự, nhưng Việt Nam và nhiều đại diện trong khu vực khác sẽ có phương án để đưa bóng đá nữ trở lại chương trình thi đấu”.

Cũng theo ông Hỷ, do bóng đá nữ SEA Games nằm trong hệ thống của Hội đồng thể thao Đông Nam Á nên VFF không đủ thẩm quyền đưa ra ý kiến. Tuy nhiên, sau khi Indonesia không đưa bóng đá nữ vào chương trình thi đấu SEA Games 26, LĐBĐ Đông Nam Á cũng mới có phản ứng, gửi thư đến Hội đồng thể thao Đông Nam Á và chủ nhà Indonesia yêu cầu đưa bóng đá nữ trở lại đấu trường thể thao khu vực. Vì lẽ đó, ông Hỷ tin tưởng, mọi việc sẽ “đâu lại vào đó” và thầy trò Trần Vân Phát cứ tập trung lo chuẩn bị nhân sự, sẵn sàng cho hành trình bảo vệ HCV SEA Games 26. 

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tỷ lệ chiến thắng khẳng định HLV Pep Guardiola quá thành công tại Man.City.

Man.City thêm chiến thắng, Pep thêm kỷ lục

Các bàn thắng tuyệt vời trong hiệp một do công của Ruben Dias và Bernardo Silva giúp Man.City giành chiến thắng 2-1 quan trọng tại Aston Villa. Kết quả giúp họ tiếp tục bám sát ngôi đầu của Chelsea với chỉ 1 điểm kém hơn sau 14 lượt trận.

Quần vợt

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Các môn khác