Indonesia chuẩn bị cho SEA Games 26 - Siết chặt an ninh, hạn chế giao thông

Chỉ tính riêng ở thủ đô Jakarta, sẽ có gần 11.000 cảnh sát, quân nhân và nhân viên an ninh tham gia bảo vệ an ninh tại các địa điểm thi đấu của SEA Games 26. Trong khi đó, con số tại thành phố Palembang chỉ bằng phân nửa so với Jakarta, bởi vì địa điểm tổ chức các môn thi đấu hầu hết tập trung ở khu kiên hợp thể thao của thành phố.

Như vậy, để đảm bảo an ninh cho SEA Games 26, lực lượng cảnh sát và quân đội Indonesia đã bố trí tới hơn 16.000 người tham gia. Bên cạnh đó, do lịch thi đấu môn bóng đá nam khởi tranh sớm hơn dự kiến (từ ngày 3-11 thay vì 7-11 như trước), lực lượng an ninh cũng sẽ nhập cuộc sớm từ ngày 3-11 chứ không phải từ ngày 8-11 như kế hoạch ban đầu. Sau khi các đoàn thể thao về nước hết (dự kiến ngày 25-11), đến ngày 27-11, lực lượng an ninh bảo vệ SEA Games mới giải tán.

Cảnh sát Indonesia sẽ bố ráp ở khắp các tuyến đường và địa điểm thi đấu của SEA Games 26.

Tại Jakarta, có đến 32 địa điểm tổ chức thi đấu, đặc biệt có những nơi khá nhạy cảm vì tập trung rất đông quan chức, VĐV và người hâm mộ như SVĐ Gelora Bung Karno, Senayan, Velodrome Rawamangun, Gor Ciracas, Ancol, Lebak Bulus hay trường đua ngựa Arthayasa Stable, Cinere, Depok, Tây Java… Vì vậy, các nhân viên cảnh sát được bố trí tại đây khá đông để kiểm soát tình hình.

Theo ông Pol Sujarno Komsaris - Giám đốc Sở Cảnh sát Jakarta - mối liên kết giữa cảnh sát và quân đội cùng các nhân viên an ninh được đào tạo chính quy sẽ bố ráp chặt chẽ, trực công tác 24/24 tại các khách sạn nơi đoàn thể thao các quốc gia lưu trú cũng như tại các địa điểm thi đấu. “Chúng tôi đã lên phương án rất kỹ lưỡng để ứng phó với tình hình xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ít nhất, 18/20 địa điểm nhạy cảm đã được “khử trùng” tội phạm, để đảm bảo sự an toàn cho các đoàn tới dự đại hội thể thao khu vực. Trong khi đó, tại thành phố Palembang cũng có các phương án an ninh cụ thể, nhưng với số lượng nhân viên cảnh sát ít hơn một chút”, ông Sujarno khẳng định.

Chưa hết, theo tiết lộ của ông Sujarno, ngoài lực lượng cảnh sát và quân đội kể trên, Chính phủ Indonesia cũng đã phê duyệt các phương án dự phòng, trưng dụng lực lượng đặc nhiệm và điều tra viên của cảnh sát và quân đội để hỗ trợ các đồng nghiệp thiết lập nên một hàng rào an ninh tốt nhất có thể, phát hiện sớm các nguy cơ gây hại cho đoàn thể thao các quốc gia đến Indonesia thi đấu.

o0o

Vấn đề giao thông tại Jakarta cũng được chính phủ Indonesia quan tâm. Để tránh tình trạng kẹt xe, lưu lượng xe cộ tại đây trong suốt thời gian diễn ra đại hội buộc phải giảm xuống ít nhất 30%. Nhiều loại phương tiện bị cấm lưu hành ở các tuyến đường phục vụ SEA Games. Ngoài ra, giới chức thủ đô Jakarta còn quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong vòng 5 ngày để giảm lưu lượng người qua lại ở thời điểm diễn ra đồng loạt các môn thể thao.

Một số công trình giao thông đường bộ và đường thủy dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 12 cũng phải ngưng lại, được thu dọn gọn gàng để không gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của các đoàn quan chức, VĐV, giới truyền thông. Sự thiệt hại về tài chính là khá lớn, tuy nhiên, để đảm bảo phục vụ SEA Games trong điều kiện tốt nhất có thể, giới chức thủ đô Jakarta đã ra quyết định thực hiện ngay từ đầu tháng 11. 

LÊ QUANG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác