Ích kỷ hay gì khác?

- Cuộc đời có nhiều thứ khó đỡ thiệt ông nha!

- Ai đã làm gì cho bạn già tui khó chịu?

- Theo kế hoạch, ngày 24-8, đoàn Vovinam Việt Nam lên đường sang Chungju (Hàn Quốc) dự Festival Võ thuật thế giới lần thứ 14. Đó được xem là cơ hội tuyệt vời để đưa môn Vovinam đến với bạn bè thế giới.

- Ngon quá rồi, còn đòi gì nữa?

- Mọi thủ tục của đoàn Vovinam đã được chuẩn bị xong. Tuy nhiên, chính những người có trách nhiệm lại quyết không để cho hình ảnh môn phái vươn ra biển lớn, khi cố sức ngăn cản chuyến đi.

- Xin hỏi có bị “bệnh” không vậy?

- Nhớ lại, hồi năm 2000, tại Liên hoan Võ thuật thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Chungju (Hàn Quốc), nó nhanh chóng để lại tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Phía đoàn Việt Nam gây ấn tượng mạnh tại liên hoan lần đó thông qua việc giới thiệu, quảng bá những đường quyền, ngọn cước huyền ảo của Vovinam và Võ cổ truyền.

- Hãy phát huy những gì mình có được.

- Bao năm qua, dù gặp muôn vàn khó khăn về kinh phí nhưng những người tâm huyết phát triển môn Vovinam vẫn quyết tâm cử lực lượng sang Chungju giới thiệu hình ảnh trong sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều giới. Năm nay, vẫn với quyết tâm đó, đoàn Việt Nam sẵn sàng lên đường thì Liên đoàn Vovinam Việt Nam bác thẳng thừng việc trên.

- Lý do?

- Chánh chưởng quản môn phái cho rằng “đi chẳng hiệu quả gì”. Còn trước đó, vào năm 2014, chính vị võ sư này cũng gây khó dễ cho đoàn Vovinam khi tham dự Festival.

- Không ổn chút nào...

- Trong khi chủ trương của ngành TDTT là luôn ủng hộ việc tham gia giao lưu quảng bá võ thuật Việt Nam mà Vovinam và Võ cổ truyền là đại diện.

- Quái thiệt???

- Thật ra, giới chuyên môn không hề ngạc nhiên với việc một số người muốn kìm hãm sự phát triển của môn Vovinam dù ở trong nước hay quốc tế, nếu người có tư duy cấp tiến đó không cùng ê-kíp.

- Một người đứng đầu môn phái lại ra sức cản đường quảng bá của môn phái mình, đúng là bó tay. Chẳng rõ, với tư duy đó bao giờ Vovinam mới phổ biến trên thế giới?

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất