IAAF “treo giò” điền kinh Nga

Giới chức Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) cho hay, quyết định “treo giò” không xác định thời gian đối với Liên đoàn Điền kinh Nga (ARAF) vẫn được giữ nguyên sau khi nhận được 21 phiếu thuận (chỉ có 1 phiếu chống) trong buổi họp của IAAF diễn ra ngày hôm qua 14-11.

Theo đó, tạm thời VĐV điền kinh nước Nga sẽ không được dự bất cứ sự kiện thi đấu quốc tế nào, đồng thời đình chỉ các hoạt động đối ngoại của ARAF.

Các VĐV điền kinh Nga đang bị cấm tham dự các sự kiện quốc tế

Trong vòng 4 tháng kể từ bây giờ, nếu điền kinh Nga thể hiện sự cầu thị, chấn chỉnh hành vi sử dụng chất cấm có tổ chức, xử lý đến nơi đến chốn những cá nhân vi phạm, IAAF sẽ xem xét và đưa ARAF tái hòa nhập với điền kinh thế giới. Tức là VĐV điền kinh Nga vẫn còn cơ hội dự tranh Olympic 2016 tại Brazil nếu như hoạt động của ARAF được cải tổ theo chiều hướng tích cực.

Ông Sebastian Coe - Chủ tịch IAAF - nhấn mạnh: “IAAF đã thảo luận và nghiên cứu rất kỹ mọi yếu tố trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bởi sự vụ này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và sự trung thực của điền kinh thế giới. Tạm thời, ARAF không được tham gia bất cứ hoạt động quốc tế nào cho đến khi IAAF nhận thấy họ thay đổi…”.

Người đứng đầu của IAAF thừa nhận hình thức kỷ luật này mang tính chất răn đe là chính, trong khi nếu xác định sự việc này vượt quá tầm kiểm soát và liên đoàn vi phạm không phải là cường quốc điền kinh như Nga, có thể án treo giò vô thời hạn đã được áp đặt.

Những phản ứng từ giới chức điền kinh Nga, kể cả từ chính phủ cho rằng họ đang bị vây ráp và gây khó dễ, đồng thời cần làm sáng tỏ mọi chuyện theo hướng điều tra khác. Tuy nhiên, khi mọi chứng cứ được Cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA) và IAAF trưng ra rõ ràng, trong đó có những tài liệu liên quan đến vụ ARAF đưa hối lộ hơn 1 triệu USD cho cựu Chủ tịch Lamine Diack của IAAF và 4 quan chức khác.

Lê Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai cơ thủ thi đề pa

Mã Minh Cẩm đánh bại Hacker tại giải Billiards PBA Tour Hàn Quốc

Cơ thủ hàng đầu Việt Nam Mã Minh Cẩm đã ra quân thành công ở giải Billiards Carom 3 băng BlueOne Resort PBA Championship đang diễn ra tại Hàn Quốc khi đánh bại cơ thủ có cái tên khá ấn tượng Hacker trong trận đấu vòng 128 vừa kết thúc lúc 22 giờ ngày 16-5.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Tốc độ